Sài Gòn chay - mình thích thì mình ăn thôi!

 10:21 | Thứ sáu, 18/09/2020  0
Phải công nhận, trào lưu ăn chay không vì tôn giáo đang bùng phát mạnh ở thành phố năng động và bao dung này. Nhờ vậy mới có chuyện kén chọn món/quán chay.

Ăn vui khoẻ

Dược sĩ Trần Thành Tâm, 50 tuổi, ở gần chợ Bình Trị Đông (quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ rằng, ông thường ăn chay đổi bữa để cơ thể dung nạp nhiều rau xanh cũng như kết hợp thêm nguồn đạm thực vật (nấm, đậu hũ…) nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Quán ruột của ông Tâm là Diệu Sen, (ở 623 tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM). Và ông thích nhất hai món: bún riêu với bún bò Huế chay ở đây. “Tô bún riêu thoang thoảng mùi giống như mắm tôm. Thật không khác với món mặn là bao. Còn bún bò Huế cũng có "gân bò" đàng hoàng. Cũng giòn sần sật lẫn mềm dẻo y xì (rất giống) món mặn luôn.”, ông cười giòn kể.

Thật sáng tạo, dùng mủ cây gòn thay thế gân bò, trong món bún bò Huế chay.

Quá tò mò, hôm sau chúng tôi liền ghé lại quán này dùng thử. Đúng y như lời ông Tâm tả mới thật kinh ngạc. Chỉ với ít gia vị mắm đậu (nành) cùng vài muỗng nước mắm chay, thêm nhúm rau cần tàu mà đầu bếp ở đây đã phối thành mùi riêu cua đồng.

Anh Sung, quản lý quán này, cười ngất kể một chuyện nhỏ thật thú vị. Có bữa trưa, đầu bếp ở đây cặm cụi xào mớ  mướp non với  vài muỗng cà phê nước mắm chay. Vậy mà, có ông thực khách thính  mũi đang ngồi ăn trong quán, vội kêu dĩa cơm thêm “nhớ chan nước mắm kho quẹt”.

Thì ra, lúc xào nấu, đầu bếp đã hào hứng rưới vài muỗng nước  mắm chay lên vành chảo nóng (trên 100 độ C), khi gần tắt bếp. Thế nên, những giọt nước muối có pha nước cốt khóm/thơm (với hàm lượng chất bảo quản cho phép) kia, lăn tròn chưa đến đáy chảo đã bị cháy khét. Kết hợp với chất béo của dầu ăn, đã trở thành  "bệ phóng" tốt để hương nước mắm giả mặn “hóa thân” thành mùi kho quẹt thật.

Hoặc muốn tham khảo một thực đơn chay lấp lánh sắc màu cùng rau củ an toàn và lối nấu sáng tạo hơn, nhất thiết phải học hỏi các “thánh ăn chay chuồn chuồn” rồi.

Tươi mới khẩu vị

“Đơn giản, vì tôi muốn đổi bữa hoặc tìm chút bình yên trong gam màu xanh của rau củ vậy thôi”, bạn  Lê Mỹ Duyên, chuyên viết slogan cho một công ty quảng cáo ở quận 1, TP.HCM cho biết lý do ăn chay ngẫu hứng của mình.

Trưa hôm đó, Duyên còn rủ anh em chúng tôi cùng ghé quán chay ưng  ý của chị: Mộc Nhiên (số 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM).

Duyên và  người bạn đi cùng chọn món bánh canh. Còn  tôi kêu dĩa lagu gấc. Tô thức ăn vừa bưng ra, còn cách chỗ ngồi gần 3 mét đã nghe thoảng mùi bánh canh… cá lóc mới giật mình chớ! Mặc dù, đây là quán chay. Mẹo biến hóa nằm ở chỗ: dùng vài cọng rau cần tàu với ít hương nước mắm chay phối cùng sợi bánh canh bột gạo, sẽ tạo ra một hương vị hấp dẫn không kém món bánh canh mặn.

Hấp dẫn, hài hòa hương vị với món lagu gấc.

Với lại, phần nước xốt  dĩa lagu ửng hồng, đặc sánh thật bắt mắt. Nó chứa vị chua thanh  nhẹ của cà chua với chút ngọt béo thanh thoát của bột trái gấc. Và quan trọng hơn, phần “nước lèo nền” của nước xốt chứa độ ngọt chân phương của nước rau củ tươi hầm ra.

Thêm nữa,  các loại rau củ (khoai môn, đậu cô ve…), nấm (đùi gà, bào ngư) đi cùng cũng là hàng tươi mới. Nhờ vậy, hàm lượng bột ngọt được nêm vào rất ít mà hương vị muỗng xốt vẫn hài hòa.

Và như đã nói, lối đổi bữa ăn chay của giới công chức văn phòng ở TP.HCM hiện nay đa số nhằm tươi mới khẩu vị hoặc vì sức khỏe. Thế nên, không ai cấm họ tráng miệng với dòng bánh kem “gầy”.

Chợt, một trời tuổi thơ bỗng quay về, với dòng bánh kem “gầy”.

Và lời cầu chúc dễ thương qua mâm ngũ quả bằng bánh kem.

Chị Đào Thị Thanh Viên, chủ tiệm bánh Viên Châu (ở 419 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) cho hay, hiện nay đa số khách hàng chuộng dòng bánh kem ít béo. Như: bánh kem phối cùng bột trà xanh, bột bắp (ngô), trái cây… Xác nhận điều này, cô giáo mầm non Võ Thị Ánh, ở gần chợ Thủ Đức, TP.HCM cũng là khách mối của tiệm bánh, cho hay: “Ấn tượng nhất là, trên mỗi cái bánh kem đều được trang trí sống động như một tác phẩm nghệ thuật. Và, ẩn đằng sau đó là những câu chuyện thân thương về làng quê hoặc thiện ý cầu chúc anh lành, sung túc cho người dùng”.

“Thật ra, ăn chay… tự do cũng là cách để, giúp người ta lấy lại cân bằng từ dinh dưỡng đến tinh thần, giữa nhịp sống hối hả - đầy áp lực ở nhiều thành phố lớn,  hiện nay.”, nhà báo tự do Vũ Thượng, ở quận 5, TP.HCM luận giải.

Bài, ảnh: Tạ Tri

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.