Mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, có nơi lượng mưa trên 350mm

 21:57 | Thứ hai, 16/10/2023  0
Từ chiều 16.10 đến ngày 18.10, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to, có nơi trên 350mm; mưa lớn ở khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm dần từ chiều 18.10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều 16.10 đến ngày 18.10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 350mm.

Khu vực từ Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Đêm 16, ngày 17.10, khu vực Tây Nguyên, Nam bộ và các nơi khác ở Nam Trung bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và đêm).

Ngày 19.10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn trên khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm dần từ chiều 18.10. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cấp 2; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp.

Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Mưa to gây ngập úng cục bộ một số khu dân cư tập trung tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh Trần Tĩnh/TTXVN


Trên biển, đêm 16 và ngày 17.10, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8.

Đêm 17 và ngày 18.10, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông, Nam vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-3m, riêng khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông sóng biển cao từ 3-5m.

Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực đêm 16, ngày 17.10: Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam (từ Quảng Bình trở vào) có mưa vừa, mưa to và dông, riêng khu vực Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 28-31 độ C; phía Nam 26-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; phía Nam (từ Bình Định trở vào) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (mưa tập trung vào chiều tối và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 26-28 độ C, phía Nam 30-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C; phía Nam có nơi 28-30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp

Ngày 16.10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai ban hành văn bản số 382/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 16.10, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 13,5-14,5 độ Vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ngoài ra, từ ngày 16-18.10, khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 150-300mm, có nơi trên 450mm.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên chỉ đạo triển khai thực hiện việc tiếp tục triển khai Công điện số 950/CĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung.

Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp, đảm bảo an toàn, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới để các cấp chính quyền và người dân chủ động ứng phó.

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm ứu nạn.

Thắng Trung

Hoàng Nam

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.