Mỹ và Nhật khuyến cáo công dân tránh đến Trung Quốc nếu không thực sự cần thiết

 08:24 | Thứ bảy, 01/02/2020  0
Chính phủ Mỹ và Nhật đang khuyên công dân hai nước tránh du lịch đến Trung Quốc khi mà dịch cúm corona ngày một lan rộng và chưa có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt.

Ảnh: GettyImages

Cảnh báo về đi lại trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Số lượng các ca nhiễm dịch cúm corona trên toàn cầu giờ đây đã tăng vượt quá con số ca nhiễm chính thức trong dịch SARS trước đây.

Tổng số lượng các ca tử vong hiện đã lên con số 213 ca tại Trung Quốc tính trong tổng số 9.692 ca lây nhiễm. Như vậy số ca lây nhiễm đã tăng thêm 7.700 ca trước đó chỉ 1 ngày.

Giới chức y tế Mỹ cũng đã thông báo về trường hợp lây nhiễm đầu tiên từ người sang người với một phụ nữ Mỹ đến Trung Quốc du lịch và sau đó lây sang chồng mình. Ấn Độ cũng đã công bố trường hợp nhiễm cúm corona đầu tiên vào ngày thứ Năm còn Nga công bố đóng cửa biên giới đường bộ với khách du lịch Trung Quốc.

Tại Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông có thể sẽ sớm thông báo nghỉ với một số trường phổ thông trong trường hợp dịch leo thang, theo một số tờ báo địa phương. Trước đó, một số trường bao gồm trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, trường Đại học Hồng Kông, trường Đại học Thiên chùa Hồng Kông cho biết họ sẽ hoãn hoạt động giảng dạy cho đến ngày 2.3.2020.

Nhật đã tiến đến thắt chặt cảnh báo du lịch với Trung Quốc, đồng thời cấm những bệnh nhân có triệu chứng lây nhiễm vào Nhật sau nhũng chỉ trích rằng Nhật đã phản ứng quá yếu ớt với dịch.

Chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ khuyến cáo người dân rằng các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc cần phải được hủy bỏ. Đồng thời, chính phủ Nhật cũng có kế hoạch bắt buộc kiểm tra y tế với hành khách từ ngày 1.2.2020 thay cho thời hạn 7.2.2020 như tính toán ban đầu. Các bệnh nhân có mang virus corona sẽ bị cấm không được nhập cảnh vào Nhật.

Căng thẳng đang leo thang khắp khu vực châu Á khi mà chính phủ nhiều nước đưa công dân từ vùng dịch về nước, điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng lây nhiễm đến người dân trong nước.

Australia có kế hoạch cách ly những người về từ Vũ Hán ở một hòn đảo nơi từng làm nơi tạm giữ những người xin tị nạn còn phía Mỹ đưa người trở về từ vùng dịch đến một căn cứ quân sự tại California.

Tại Australia, các nhân viên an ninh sân bay đang đe dọa sẽ đình công nếu không được cung cấp đủ thiết bị phòng chống lại virus. Một số nhân viên sân bay đã bị cấm đeo khẩu trang để không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Trung Mến

Nguồn Bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.