TP.HCM sẽ đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường trên nền tảng số

 22:22 | Thứ tư, 17/08/2022  0
Hiện nay nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường (https://esb-stnmt.tphcm.gov.vn) đã cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn quốc tế và theo quy định của nhà nước. Sau khi hoàn thành, dữ liệu về giá đất TP.HCM cũng sẽ được chuyển tải lên nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, giúp người dân các khu vực có thể cập nhật...

Chiều nay (17.8), Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức họp báo ra mắt “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường” nhằm phục vụ các cơ quan Nhà nước, người dân và doanh nghiệp lấy dữ liệu theo đúng quy định.

Đại diện Sở TN&MT cho biết, vừa qua, cơ quan này đã tham mưu UBND TP.HCM ban hành kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ thu thập, quản lý, khai thác, chia sẻ và sử dụng thông tin, dữ liệu TN&MT trên địa bàn thành phố.

Sở đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu TN&MT TP.HCM vào năm 2021. Cổng thông tin dữ liệu TN&MT TP.HCM và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành TN&MT đã hình thành "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM" để phục vụ các cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định đã ban hành.

Đại diện Sở TN&MT TP.HCM chia sẻ về Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT vào chiều 17.8.


Đại diện Sở TN&MT mô tả, đây là nền tảng dữ liệu thông tin chính (gốc) cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân lấy dữ liệu về sử dụng và tích hợp với các thông tin của sở, ngành, quận, huyện nhằm xây dựng lên những dữ liệu riêng phục vụ cho sự phát triển của từng cơ quan, doanh nghiệp và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Điều này cũng giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của TP.HCM và việc hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện tốt đề án xây dựng đô thị thông minh.

Hiện nay nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường (https://esb-stnmt.tphcm.gov.vn) đã và đang cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của nhà nước.

Vừa qua Sở TN&MT đã tiến hành đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu TN&MT qua nền tảng này cho UBND Thành phố Thủ Đức, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS)... và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở TN&MT. 

Là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng nền tảng này, quận Bình Tân đã phát triển thành nền tảng quản lý trật tự xây dựng của địa bàn, nhanh chóng phát hiện xây dựng sai phép, không phép... Theo ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, thì khi Sở TN&MT thí điểm cho phép khai thác dữ liệu trên nền tảng này, quận đã đăng ký và ứng dụng dễ dàng cho công việc quản lý Nhà nước tại địa phương. Nhờ nền tảng này mà cơ quan quản lý Nhà nước tiết kiệm được thời gian, chi phí quản lý địa phương hiệu quả hơn...

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng, chia sẻ tại họp báo công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT” vào chiều 17.8.


Chia sẻ tại buổi lễ công bố, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở TN&MT cho biết, với nền tảng này, các dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Cho biết nền tảng này như là một cổng chính thức có toàn bộ dữ liệu của ngành TN&MT có sự cho phép của UBND TP.HCM nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp muốn khai thác, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng nói: “Chúng tôi là người tạo ra dữ liệu nền để công khai giúp các cơ quan khác có thể sử dụng dữ liệu này thực hiện các nội dung quản lý nhà nước.

Đó là thay vì một cơ quan quản lý Nhà nước muốn phát triển một ứng dụng quản lý, họ phải mất nhiều thời gian lẫn chi phí để xây dựng dữ liệu nền. Thay vào đó, Sở TN&MT cung cấp dữ liệu nền về kỹ thuật, các sở ngành không cần xây dựng nó mà có thể dùng ngay để giải quyết vấn đề của từng ngành".

Giám đốc Sở TN&MT cho biết, hiện Sở vẫn đang thực hiện dữ liệu về giá đất. Sau khi hoàn thành, dữ liệu về giá đất TP.HCM sẽ được chuyển tải lên nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, giúp người dân các khu vực có thể cập nhật, biết được giá đất ở khu vực đó giao dịch bao nhiêu, biến động như thế nào…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Toàn Thắng thì “bắt đầu từ bây giờ, ngành TN&MT sẽ thường xuyên cập nhật đầy đủ những dữ liệu quan trọng lên nền tảng, chia sẻ dữ liệu TN&MT để cho các ngành, các cấp và người dân sử dụng. Mức độ khai thác như thế nào chúng tôi sẽ căn cứ theo quy định, cho phép đơn vị sử dụng đến đâu”.

Ngoài ra trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu TN&MT qua nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT cho tất cả các Sở ban ngành, quận huyện trên địa bàn TP.HCM, các doanh nghiệp CNTT có nhu cầu khai thác và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, phục vụ công tác quản lý điều hành tại các đơn vị. Việc làm này giúp hình thành cộng đồng mở và giúp làm mới (cập nhật các biến động) về dữ liệu chuyên ngành.

Tin, ảnh: Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.