Ngô Hồng Quang tiếp tục hành trình kết hợp âm nhạc dân gian đương đại với 'Rạng đông'

 21:13 | Chủ nhật, 21/04/2024  0
'Rạng đông' là album âm nhạc mới nhất, được phát hành dưới định dạng đĩa than, của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang.

Album là những cảm xúc của Ngô Hồng Quang sau những lần đi điền dã tới những vùng đất mới lạ. “Trong không gian bao la rộng lớn ấy, mỗi một khu rừng tôi băng qua, mỗi một ngọn núi tôi vươn tới, từng câu chuyện, tiếng đàn, khúc ru tôi được nghe hay từng con người giản dị trong những ngôi nhà nhỏ trình tường nằm trên những bản làng mãi tận phía đằng xa ấy mà tôi từng gặp là một dấu ấn thực sự khó quên kết nối hoà quyện với nhau tạo nên một bức tranh cuộc sống, thiên nhiên sinh động đầy màu sắc mà tôi muốn lưu giữ lại bằng tình yêu chân thực và cách biểu đạt âm nhạc riêng biệt của mình”, Ngô Hồng Quang chia sẻ.

Ngô Hồng Quang sở hữu chất giọng đậm chất dân gian cùng tài chơi rất nhiều nhạc cụ dân tộc.


Rạng đông vừa là tên một sáng tác mới trong album cũng vừa là thời khắc của ngày mới, một sự khởi đầu mới, những sự sinh sôi nảy nở vừa mới bắt đầu, những nguồn năng lượng tích cực mới hay cũng là những ước mơ vươn tới sự hướng thượng, khát khao sức sống mãnh liệt để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống của những người dân bản địa tại miền núi cao hiểm trở. 

Album biểu đạt những khoảnh khắc văn hoá âm nhạc bản địa xuyên suốt từ Đông qua Tây Bắc và kéo dài tới vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Trong album có 8 tác phẩm, hầu như mỗi một tác phẩm đều mang một màu sắc âm nhạc riêng biệt của từng nhóm sắc tộc thiểu số Việt Nam, từ âm nhạc của người Tày, Nùng, Pa Dí, Xá, Hmong tới âm nhạc của người Chăm.

Album đậm chất dân gian hiện đại, được thực hiện hậu kỳ toàn bộ tại Pháp.


Ngô Hồng Quang sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ Quang đã được kết nối với âm nhạc truyền thống qua ông nội của mình - một người chơi đàn nhị có tiếng trong gánh hát địa phương. Chính nhờ có ông mà cậu bé Quang đã say mê tiếng đàn này và dần dà tiếp thu, cảm thụ một cách tinh tế những làn điệu hát dân gian như chèo, quan họ, chầu văn, xẩm…  

Quang được cha mẹ cho theo học đàn nhị tại Nhạc viện Hà Nội từ sơ cấp đến đại học từ năm 1995 tới 2006. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2006, Ngô Hồng Quang được giữ lại làm giảng viên bộ môn đàn nhị tại khoa Âm nhạc truyền thống tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Anh tiếp tục nung nấu khát vọng phát triển thế mạnh của cây đàn nhị cũng như các nhạc cụ dân tộc khác để truyền đến khán giả trong và ngoài nước những giá trị văn hoá âm nhạc độc đáo của người Việt theo một hướng đi mới, một cách thể hiện mới, thông qua sự sáng tạo riêng biệt, sự kết hợp và giao thoa với các nền văn hoá âm nhạc khác trên thế giới.

Năm 2014, với đề tài nghiên cứu về việc sưu tầm, phát triển và lan toả âm nhạc của người H’mong, nhóm người dân tộc thiểu số sinh sống chính tại các vùng núi cao phía bắc của Việt Nam, anh đã thi đỗ và dành được học bổng toàn phần của chính phủ Hà Lan để theo học bộ môn sáng tác âm nhạc đương đại tại nhạc viện hoàng gia Den Haag, Hà Lan và tốt nghiệp xuất sắc khoá học sau đó 2 năm.

Ngô Hồng Quang là một trong số ít nghệ sĩ Việt Nam có thể chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau như đàn nhị, bầu, môi, k’ny, tính, chiêng dây… và sở hữu một giọng hát đậm màu sắc dân gian. 

“Quang là một biểu tượng tuyệt vời của điều mà tôi muốn gọi là “người nghệ sĩ truyền thống của ngày nay”, đó là những nghệ sĩ điêu luyện, những người chịu khó học tập, truyền đạt và là hiện thân truyền thống của nước họ ở mức độ cao nhất, nhưng họ rất trẻ, ao ước được cởi mở và chia sẻ những đặc tính của họ với thế giới. Họ học hỏi từ thế giới phương Tây mà không từ bỏ quá khứ của họ. Hiện đại không những không thay thế truyền thống, mà còn đưa truyền thống tới một mức độ mới của sự sôi nổi.

Ngô Hồng Quang đang làm việc và biểu diễn tại cả Việt Nam và châu Âu”, nghệ sĩ Guitar nhạc Jazz Nguyên Lê chia sẻ về Ngô Hồng Quang.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.