Người dân hào hứng tham gia Ngày dinh dưỡng cộng đồng

 14:35 | Thứ hai, 03/07/2023  0
Sáng 2.7, sự kiện Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước tới tham quan, trải nghiệm...

Được tổ chức bởi báo Sức khỏe & Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế), với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam, chương trình hướng đến mục tiêu khuyến khích cộng đồng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe thể chất và trí tuệ, nâng cao kiến thức về dinh dưỡng khoa học, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng những người có cùng mục tiêu trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cá nhân thực hiện lối sống lành mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, GS-TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ngày 5.1.2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ về vấn đề dinh dưỡng. Cụ thể: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe; Thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý; điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo…

"Đó là ba quan điểm nhất quán để tiến tới mục tiêu tổng quát là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Các chuyên gia tư vấn tại các gian hàng trong Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Thứ trưởng bày tỏ hi vọng mỗi cá nhân, mỗi tập thể chung sở thích về vận động và thực hành dinh dưỡng có mặt tại đây hôm nay đều thấy trách nhiệm của mình trong đó, đều thấy những giá trị lớn lao mà sức khỏe đem lại cho bản thân mình nói riêng và cho cộng đồng, cho đất nước nói chung. "Muốn đi nhanh hay đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng và vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau và cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh", Thứ trưởng Bộ Y tế nhắn nhủ.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, các cuộc thi về dinh dưỡng - vận động được tổ chức ngay tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với 20 đội chơi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng, thi vận động (nhảy Aerobic, Zumba, thể dục…).

Ngoài ra, còn có 10 gian hàng để khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.

Các gia đình, nhóm bạn... tập trung đông đảo xung quanh không gian tổ chức sự kiện. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Sự kiện thu hút đông đảo những người ưu thích tập thể dục thể thao. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ Chức, cho biết: “Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam cũng như nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cùng với việc tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ chương trình cũng nhằm phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự hỗ trợ từ đội nhóm sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe từng cá nhân nhờ tính nhất quán về thời gian, động lực và cảm hứng. Việc cùng tham gia các mô hình dinh dưỡng cộng đồng là một phương thức rèn luyện với nhiều lợi ích tốt cho cơ thể và cả tinh thần".

Ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia, cho biết: “Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ giúp cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với vận động thể chất thường xuyên để sống khỏe mạnh, cũng như sự khuyến khích và hỗ trợ mà cá nhân có được từ cộng đồng những người có cùng mục tiêu thực hiện lối sống năng động lành mạnh”.

Ngọc Mỹ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.