Nhà ống cao nguyên

 21:27 | Thứ năm, 09/03/2023  0
Ngôi nhà được yêu cầu thiết kế nằm trên mảnh đất có diện tích 5mx30m nên ngay từ ý tưởng ban đầu đã không thể thoát khỏi mô hình nhà ống phổ biến hiện nay. Thách thức đặt ra với những người thiết kế là giải quyết làm sao để có được những không gian nội thất thoáng đãng, đón nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên, giúp chủ nhân tận hưởng được khí hậu đặc trưng mát mẻ của vùng cao nguyên Đức Trọng – Lâm Đồng.

Các kiến trúc sư của HTTDesign đã chủ động tạo ra những khoảng thông tầng rộng ở giữa ngôi nhà và phía sau nhà để ánh sáng từ trên mái có thể xuyên qua cầu kính xuống tận những không gian tại tầng trệt. Khoảng thông tầng này cũng giúp cho cảm giác không gian thêm rộng rãi với tầm nhìn được thu hút cao theo phương đứng của căn nhà thay vì theo chiều ngang chật hẹp.

Khối kiến trúc được nhấn nhá nơi mặt chính của tầng 2 với hệ mặt đứng bằng khung thép có các họa tiết hình tam giác xếp ngẫu nhiên, vừa tạo hiệu ứng thị giác vui tươi vừa mang lại vẻ kín đáo, chắn bớt tầm nhìn bên ngoài vào phòng ngủ chính của chủ nhân. Không gian sinh hoạt gia đình được bố trí phía sau nhà với khoảng nhìn thoáng rộng ra vùng đồi núi xinh tươi. Tại vị trí này, khu vực bàn ăn cũng hưởng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể vào nhiều thời điểm trong ngày. Thiết kế được xem là điểm nhấn của ngôi nhà là cầu thang bay với tiếng nước đổ rì rào, tái hiện hình ảnh dòng thác Dambri nổi tiếng của vùng này.

Quá trình xây dựng ngôi nhà để lại cho đội ngũ thiết kế và thi công nhiều kỷ niệm đáng nhớ, như giai đoạn ốp đá rối nhiều chi tiết cho mảng tường. Công việc đòi hỏi thi công thật tỉ mỉ nên đội ngũ đã tốn rất nhiều thời gian cho hạng mục này. Hay giai đoạn thi công mảng tường sọc bê tông tại khu vực bàn ăn đã nhiều lần thất bại và đôi lúc gần như bỏ cuộc. Nhưng đội ngũ vẫn kiên trì thử nghiệm qua nhiều giải pháp để cuối cùng có được kết quả đúng như thiết kế.

Một căn nhà ống trên cao nguyên, nhưng người ở không bị cảm giác đóng kín bít bùng mà vẫn có các tầm nhìn ra cảnh quan xinh đẹp xung quanh và tận hưởng được những lợi thế từ điều kiện khí hậu của khu vực. Đây thực sự là niềm vui lớn của những người làm nghề.

Thêm một số hình ảnh về công trình:


Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Thiết Kế HTT (HTTDesign)
Diện tích: 370m2
Năm: 2021-2022
Hình ảnh: Phú Đào


KTS Hứa Thành Tín

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.