TP.HCM: Vận động các công sở phục vụ nhà vệ sinh miễn phí cho người dân, du khách

 15:53 | Chủ nhật, 19/03/2023  0
Bên cạnh việc vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn quận 1 tạo điều cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh khi có nhu cầu thì cũng nên vận động các công sở...

Ngày 19.3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi làm việc với quận 1 về thực trạng và giải pháp làm nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn quận. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường và đại diện các sở, ngành của thành phố.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng cần đặt NVSCC lên đúng với nhu cầu thiết yếu, quan trọng. Nên có sự quan tâm, đầu tư và quản lý NVSCC đúng với mục tiêu của thành phố, đó là văn minh – hiện đại – nghĩa tình. Về lâu dài, cần tiếp tục rà soát, kiểm tra tính đồng bộ, khoa học về vấn đề thực hiện NVSCC trên địa bàn quận 1. Trong đó, đồng bộ về quy hoạch, về xây dựng, về môi trường, về giao thông, về văn hóa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với quận 1.

Để giải quyết nhu cầu cấp thiết về NVSCC, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu trước mắt quận 1 chia ra từng giai đoạn với từng chỉ tiêu phấn đấu cụ thể. Ông cũng tán thành với kế hoạch vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn quận 1 hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh khi có nhu cầu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đây là giải pháp trước mắt nhưng lại có tình bền vững. Trước là vận động và sau một thời gian thì sẽ tạo thành thói quen cho người dân, du khách.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh làm NVSCC cần lưu ý đến nhu cầu khách nước ngoài, người khuyết tật...

Một nội dung khác mà quận 1 cần làm ngay đó là rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống NVSCC đã có sẵn nhưng ngưng hoạt động để tu sửa và đưa vào hoạt động trở lại. Bên cạnh đó là nhanh chóng có kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh lưu động tại những vị trí cần thiết.

Hình thức thực hiện NVSCC cũng đa dạng như đầu tư công, xã hội hóa kết hợp với vận động hộ gia đình, hộ kinh doanh. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh làm NVSCC phải với mục đích phục vụ nhu cầu của người dân là chính. Cũng cần phải lưu ý đến khách nước ngoài, người dân lao động và đặc biệt là người khuyết tật.

Lãnh đạo quận 1 báo cáo về tình hình NVSCC trên địa bàn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu quận 1 rà soát lại các trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên trên địa bàn quận. "Mình vận động hộ kinh doanh, dịch vụ tạo điều kiện cho người dân sử dụng nhà vệ sinh thì công sở của mình như thế nào?" – Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt câu hỏi. Theo ông, trụ sở phường, khu phố cũng là nơi để người dân "giải quyết những nhu cầu cần thiết" chứ không chỉ có đến để làm các thủ tục hành chính. Đó cũng là phục vụ nhân dân.

Ông lưu ý cần rà soát lại các công sở, trụ sở đóng trên địa bàn quận để vận động trách nhiệm của các cơ quan này trong việc tạo điều kiện cho người dân giải quyết những nhu cầu cá nhân khi cần.

Đề xuất làm NVSCC trên đất của các dự án chưa triển khai

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, UBND quận 1 cho biết trên địa bàn quận hiện có 18 khu vệ sinh công cộng đang hoạt động tại 13 địa điểm công cộng, gồm 4 điểm tại chợ, 7 điểm tại công viên, 1 điểm tại trạm xe buýt và 1 điểm tại khu dân cư. Trung tâm quận 1 hiện nay không có quỹ đất công cộng để bố trí NVSCC. Do đó, chỉ tồn tại các NVSCC tại các chợ, công viên, bến xe buýt trên địa bàn.

Về giải pháp, UBND quận 1 kiến nghị xây dựng mới các NVSCC tạm thời tại 5 vị trí là những khu đất trống của một số dự án chưa được triển khai. Việc này thực hiện trên cơ sở giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 đầu tư xây dựng và đảm bảo công tác quản lý, vận hành.

Lê Vĩnh

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tiêu cực trong đăng kiểm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.