Ninh Thuận:

Nhà máy đường Phan Rang khắc phục sự cố tro bụi, chủ động dọn vệ sinh cho nhà dân

 12:43 | Thứ ba, 21/03/2023  0
Theo phản ánh của người dân tại Khu phố 8 (phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) thời gian gần đây đời sống của khu dân cư lân cận nhà máy sản xuất đường Phan Rang chịu ảnh hưởng từ khi nhà máy vào vụ ép.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Thuận, các cơ quan thông tấn báo chí và chính quyền địa phương đã làm việc, tiến hành kiểm tra tình hình thực tế và ghi nhận công tác khắc phục sự cố xử lý bụi tro, bã mía, bã bùn trực tiếp tại nhà máy.

Đại diện Nhà máy đường Phan Rang cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, hiện nhà máy đã khắc phục hoàn toàn việc xử lý bụi tro, bã bùn, bã mía.

Sở Tài nguyên Môi trường cùng chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân Khu phố 8, cơ quan báo chí cùng nhà máy đường Phan Rang, thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại buổi làm việc ngày 6.3.2023.


Đại diện phía Nhà máy đường Phan Rang đã có chia sẻ về nguyên nhân của sự việc do phía đối tác chậm trễ trong việc vận chuyển, thu mua bã mía và bã bùn, dẫn đến tình trạng ứ đọng và phát tán ra môi trường khi gặp gió mạnh bất thường. Vì vậy phía nhà máy đã khẩn trương triển khai kế hoạch khắc phục, đảm bảo các bụi tro, bã bùn, bã mía trong quá trình sản xuất được thu gom đúng quy trình và không để tình trạng này tái diễn.

Nhà máy đường Phan Rang đã khắc phục các tồn tại môi trường tại nhà máy theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cùng với đó, để đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân, Nhà máy đường Phan Rang đang khẩn trương tập trung nhân lực để nhanh chóng xử lý dọn vệ sinh cho nhà dân.

Theo ông Trần Đình Phúc - Giám đốc phụ trách Nhà máy đường Phan Rang thì ban lãnh đạo nhà máy đã tập trung nhân sự để ưu tiên cho công tác xử lý vận hành bã bùn và bã mía, cũng như công tác khắc phục vệ sinh môi trường cho người dân.

“Công ty đã tăng cường và hoàn tất việc vận chuyển và xử lý tro bụi, bã mía, bã bùn, đảm bảo không phát sinh phát tán trong khu dân cư. Dưới sự giám sát và tạo điều kiện của Tổ công tác bao gồm đại diện Sở TN&MT, chính quyền phường Đô Vinh, ban quản lý khu phố.

Công ty đang tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu phố từ ngày 7.3.2023 bằng máy hút bụi công nghiệp, máy rửa công nghiệp, rửa sạch mái nhà, sân nhà để bà con yên tâm sinh hoạt. Tính đến ngày 17.3.2023, Nhà máy đường Phan Rang đã hoàn thành vệ sinh 30 hộ dân/74 hộ dân”.

Người của Nhà máy đường Phan Rang đang thực hiện vệ sinh nhà cửa cho các hộ dân.

Liên quan vấn đề trên, ông Lê Khắc Huy Anh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Sở đã yêu cầu nhà máy duy trì công tác bảo vệ môi trường theo đúng các cam kết tại báo cáo đánh giá tác động đã được UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình hoạt động sản xuất.

Công ty chủ động phối hợp với Chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu phố 8 để đẩy nhanh và sớm hoàn thành công tác dọn vệ sinh khu dân cư Khu phố 8 theo các nội dung trong biên bản làm việc ngày 6.3.2023 giữa Sở TN&MT cùng nhà máy, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân Khu phố 8”.

Công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy đường Phan Rang vẫn đang được thực hiện theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, đảm bảo các chỉ số về môi trường, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Công ty vẫn đang thực hiện theo dõi dữ liệu về nồng độ các chất ô nhiễm thông qua hệ thống quan trắc tự động khí thải được lắp đặt tại ống khói nhà máy và liên tục được truyền dữ liệu về Sở TN&MT để kiểm tra.

Tại buổi làm việc ngày 17.3.2023 vừa qua, đại diện Sở TN&MT, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực của Nhà máy trong việc khắc phục sự cố. Các bên tiếp tục tạo điều kiện để nhà máy khẩn trương hoàn thành công tác vệ sinh tại khu dân cư Khu phố 8 theo biên bản làm việc ngày 6.3.2023. Phía công ty đảm bảo chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy và cam kết không tái diễn sự việc trong thời gian tới.

Phương Huỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.