Park Hang Seo: một huấn luyện viên đầy thăng trầm

 11:52 | Thứ bảy, 01/09/2018  0
LTS: "Phong cách quản trị Park Hang Seo" do Lê Huy Khoa – trợ lý của HLV Park Hang Seo chấp bút, NXB Tổng hợp TP.HCM phát hành cuối tháng 8.2018, đang gây chú ý không chỉ với người hâm mộ bóng đá mà còn với giới doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp, bởi thông qua kể lại những câu chuyện, cách làm việc, vận hành tạo ra kỳ tích U23 Việt Nam, Lê Huy Khoa đã đúc kết những triết lý, bí quyết của ban huấn luyện và cá nhân ông Park để các doanh nghiệp, các tổ chức do người Việt vận hành tham khảo, từ đó kiến tạo những điều kỳ tích tương tự.

Được sự cho phép về bản quyền, và trước giờ diễn ra trận tranh huy chương đồng môn bóng đá nam ASIAD 2018 giữa Olympic Việt Nam và Olympic UAE (15h chiều nay, ngày 1.9), Người Đô Thị trích đăng một số nội dung trong sách, để bạn đọc cận cảnh hơn chân dung một huấn luyện viên người Hàn đã và đang được người hâm mộ chờ đợi lập thêm những kỳ tích cho bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo trong cuộc tiếp xúc với truyền thông Việt Nam ở Indonesia ngày 30.8. Ảnh: Đức Đồng

 

HLV Park Hang Seo chỉ sang Việt Nam hai lần trước khi ông gắn bó với đội tuyển quốc gia. Lần thứ nhất là khi ông dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc thi đấu tại Việt Nam, và sau này là khi ông dẫn dắt đội tuyển Chonbuk Hyundai thi đấu ở TP.HCM. Tất cả đều đã từ rất lâu, ông cũng không quan tâm nhiều đến bóng đá Đông Nam Á.

Sau khi Hữu Thắng thất bại và từ chức, Liên đoàn bóng đá Việt Nam rất tích cực đi tìm một huấn luyện viên ngoại cho bóng đá. HLV Park Hang Seo không phải là ứng cử viên hàng đầu mà chỉ là ứng cử viên thứ 3. Rất tình cờ là 2 ứng cử viên đầu thì VFF đều không thuyết phục được họ.Ngoài việc là trợ lý của Hiddink, HLV Park Hang Seo không phải là một cầu thủ giỏi hay một huấn luyện viên tài năng ở xứ sở Kim Chi. Tuy nhiên lý do nào khiến cho VFF lại chọn ông ấy?

Trả lời trên truyền thông, HLV Park Hang Seo nói ông vẫn ngạc nhiên khi thấy mình được chọn. Trong việc lựa chọn lần này, có lẽ vai trò của bầu Đức là rất lớn. Có vẻ việc mời cả cặp bài trùng từng là trợ lý của Hiddink, một về nắm tuyển quốc gia, một nắm HAGL chính là nước cờ bất ngờ của bầu Đức.

HLV Park Hang Seo từng bày tỏ: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bầu Đức. Nếu không có tầm nhìn của bầu Đức từ 11 năm trước, rất khó để bóng đá Việt Nam có được như hôm nay". Trong ảnh: HLV Park Hang Seo và ông Đoàn Nguyên Đức tại Học viện Bóng đá HAGL Arsenal JMG. Ảnh: Hữu Dũng

 

Chi tiết về mức lương, điều kiện hợp đồng, v.v., đến nay vẫn là một bí mật chưa được bật mí, nhưng hình như Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính này là người đã quyết định hỗ trợ tài chính để VFF có thể đưa về một huấn luyện viên với mức lương cao nhất trong lịch sử, cộng thêm một ê kíp làm việc người Hàn Quốc. Tổng mức lương này sẽ là một gánh nặng thực sự với VFF, một tổ chức xã hội không có nhiều kinh phí để hoạt động mặc dù có sự hỗ trợ từ nhà nước.

Park Hang Seo có thể không phải là huấn luyện viên giỏi, nhưng là huấn luyện viên phù hợp nhất với bóng đá Việt Nam. Ông là con người độc lập, biết làm, dám làm và sẵn sàng đi tìm ra những cái mới.

Lê Huy Khoa

Bức ảnh HLV Park Hang Seo, ông Đức, Tổng thư ký Lê Hoài Anh chụp ở Seoul để khẳng định rằng ông Park sẽ là huấn luyện viên trưởng của đội bóng đá nam Việt Nam đã khiến dư luận trong nước dậy sóng. Họ không tin rằng một ông già 60 tuổi, không có sự nghiệp gì lẫy lừng, có khi chọn Việt Nam để giải tỏa nỗi buồn sự nghiệp, có thể làm ra một trò trống gì ở đất nước mà tình yêu dành cho bóng đá nhiều hơn cả một đức tin tôn giáo.

Thậm chí, tờ nhật báo Hankook còn đăng: Bán tin bán nghi, không biết ông ấy sẽ làm gì ở một đất nước nơi được mệnh danh là mồ chôn huấn luyện viên ngoại. Trong khi trước đó không ít huấn luyện viên bóng đá người Hàn Quốc đã từng dẫn dắt các câu lạc bộ trong nước, hoặc các đội tuyến quốc gia như Myanmar, Campuchia nhưng đều thất bại thảm hại.

Bức ảnh khiến dư luận trong nước dậy sóng. Từ trái: Ông Đoàn Nguyên Đức (Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF), ông Lê Hoài Anh (Tổng thư ký VFF), HLV Park Hang Seo và ông Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch thường trực VFF). Ảnh: TL

 

Sau thành công ở AFF với U23, nhiều câu hỏi tại sao lại không tuyển dụng Park Hang Seo trước đây? Tôi đưa câu hỏi này cho rất nhiều người, kể cả người trong và ngoài ngành bóng đá Hàn Quốc và một trong số những người có vẻ hiểu bóng đá Hàn Quốc đã trả lời đầy ý nhị: Ở Hàn Quốc làm việc gì cũng phải có hệ thống, có mối quan hệ, có phe phái, tính HLV Park Hang Seo thẳng và trực tính nên có thể không hợp chăng?

Hình ảnh ông Park Hang Seo do người hâm mộ Việt Nam thiết kế tại đấu trường ASIAD 2018. Ảnh: Đức Đồng

 

Dùng người Hàn làm HLV, có phải VFF cao tay muốn dùng chiến thuật dùng người Hàn để trị bóng đá Bắc Á?

Có lẽ nhiều người cũng không hiểu hết dụng ý tại sao gần đây bóng đá Việt Nam lại thích sử dụng HLV Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng, theo tôi, điều này có nguyên nhân sâu xa của nó.

Kể cả ở tất cả các cấp độ đội tuyển, bóng đá Việt Nam rất ít khi thắng được Nhật Bản và Hàn Quốc. Đội tuyển Hàn Quốc thì đá rất áp sát và cực kỳ mạnh mẽ khi tranh chấp, nhanh và khiến cho đối phương luôn sợ hãi. Đội tuyển Nhật Bản thì chơi bóng chính xác, nhanh đến chóng mặt và bản lĩnh vô cùng.

Tất cả các cầu thủ Việt Nam, khi gặp Hàn Quốc và Nhật Bản đều thua, thậm chí là thua đậm. Thế nhưng, Nhật Bản gặp Hàn Quốc thì toàn thua. Chọn HLV Hàn Quốc vì họ có kinh nghiệm đủ để thắng Nhật, nhưng họ cũng có những đặc tính phù hợp với người Việt, nhất là về tư duy, suy nghĩ.

Không biết khi để Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường sang Nhật thì bầu Đức có ý định tìm hiểu bóng đá các nước này hay không, nhưng khi chọn Miura và Park Hang Seo, tôi tin tưởng chắc chắn rằng đây là lựa chọn có chủ đích.

Năm 2001, một trong những phương châm mà Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đưa ra chính là muốn chinh phục bóng đá thế giới phải tìm cách loại bỏ “nỗi sợ hãi châu Âu”. Cách giải quyết là tìm ngay một huấn luyện viên châu Âu và tốt nhất từ một đội tuyển luôn thắng Hàn Quốc với tỷ số đậm nhất. Hiddink được lựa chọn vì đội tuyển của ông đá tan nát Hàn Quốc 5–0 ở vòng chung kết 1998.

Một buổi tập của HLV Park Hang Seo với Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018. Ảnh: Lâm Thoả

 

Khi Park Hang Seo sang Việt Nam, chẳng hiểu số phận trớ trêu thế nào mà đội tuyển U23 lại gặp Hàn Quốc ở trận đấu đầu tiên ở vòng chung kết lần này. Rõ ràng trận đấu đã mang lại cho HLV Park Hang Seo một cảm giác khó chịu tế nhị. Nếu ông thắng thì dân Hàn Quốc sẽ tìm cách rủa ông te tua, nếu ông thua thì dân Việt sẽ lại chĩa mũi dùi vào ông và trách “thiếu chuyên nghiệp, chỉ biết lợi ích quốc gia” và đặc biệt, HLV U23 Hàn Quốc lại là một đàn em rất thân của ông.

Nhưng ông đã quyết thắng. Chưa bao giờ một đội bóng được phân tích chi tiết như trận với Hàn Quốc. 11 cầu thủ Hàn Quốc của đội hình chính được phân tích điểm mạnh, điểm yếu, chiều cao, cách di chuyển và cả lối chơi đồng đội hay tập thể. Và đặc biệt, lần đầu tiên các cầu thủ Việt Nam được gieo niềm tin rằng cầu thủ Hàn Quốc tuy mạnh mẽ nhưng lại rất kém về tốc độ và xoay xở, nhất là hai trung vệ thì một người tuy cao nhưng lại chậm chạp. Và kết quả thì chúng ta đã ghi bàn trước họ theo đúng kịch bản đã chuẩn bị.

HLV Park Hang Seo cúi đầu cảm ơn người hâm mộ Việt Nam có mặt trên sân hết mình cổ vũ Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 2018. Ảnh: Đức Đồng

 

Không ai hiểu người Hàn Quốc hơn người Hàn Quốc, ban huấn luyện với 3 người Hàn Quốc thậm chí còn nắm bắt chân tơ kẽ tóc của từng cầu thủ U23. Khi tôi thấy họ gặp nhau, gần như họ biết nhau hết. Đó là lý do thường thì Hàn Quốc vẫn thắng Việt Nam với tỷ số 2 bàn cách biệt, nhưng trận đấu lần này đã khác. Từ nay trở đi, cầu thủ Việt Nam đã có niềm tin lớn lao hơn rằng Hàn Quốc cũng chẳng phải là con ngáo ộp nào đáng sợ đến mức không thể đánh bại.

Trước đây, chính Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc cũng quyết định chọn Hiddink, đơn giản chỉ vì Hàn Quốc gặp Hà Lan là luôn tơi tả. HLV Park Hang Seo là một bản sao Hiddink Á Đông, có cái hay của người châu Âu, và cũng có cái rất Á Đông. HLV Park Hang Seo có thể không phải là huấn luyện viên giỏi, nhưng là huấn luyện viên phù hợp nhất với bóng đá Việt Nam.

Minh Vương là cầu thủ ghi bàn thắng duy nhất cho đội tuyển Olympic Việt Nam trong trận bán kết ASIAD 2018. Ảnh: Zing

 

"Nếu như tôi có thêm những cầu thủ này"

Minh Vương là một trong những cầu thủ mà Park Hang Seo rất thích khi có dịp chứng kiến bàn thắng của Vương trong lượt trận gần cuối với CLB Hà Nội, bàn thắng sút phạt của Minh Vương đã khiến ông vô cùng thích thú mặc dù ông không thể hiện ra ngoài.

Lệnh triệu tập Minh Vương được phát ra, Minh Vương tham gia tập luyện tốt và dự tính sẽ là một trong những cầu thủ gây đột biến trong vòng chung kết sắp tới. Nhưng rất tiếc, một chấn thương đã khiến Vương đổ gục… và rời đội tuyển.

Trước khi lên đường đi Trung Quốc, ông gọi tôi vào và nói: Cậu gọi cho Vương xem thế nào và xem Minh Vương hiện đã phục hồi được bao nhiêu %? Tôi xin số điện thoại của Vương qua một cầu thủ Gia Lai. Đầu kia Vương bắt máy, cậu cho biết đang tự cố gắng tập phục hồi.

Tôi hỏi Vương về việc phụ hồi chấn thương, Vương thẳng thắn: Anh nói với HLV Park Hang Seo, em chấn thương và phong độ không thể theo kịp các bạn trong tuyển đâu, anh cứ nói ông đừng băn khoăn gì cả, hãy cứ tạo cơ hội cho cầu thủ nào đó có phong độ tốt hơn và đừng băn khoăn đến em nữa. Tôi thuật lại câu chuyện và HLV Park Hang Seo trầm ngâm.

Họ không tin rằng một ông già 60 tuổi, không có sự nghiệp gì lẫy lừng, có khi chọn Việt Nam để giải tỏa nỗi buồn sự nghiệp, có thể làm ra một trò trống gì ở đất nước mà tình yêu dành cho bóng đá nhiều hơn cả một đức tin tôn giáo.

Lê Huy Khoa

Ngày trở lại Gia Lai sau vòng chung kết, cầu thủ đầu tiên mà ông Park muốn gặp nhất chính là Minh Vương. Vương lên đội tuyển lần đầu tiên nhưng quả thật là lận đận với cầu thủ gốc Thái Bình. HLV Park Hang Seo vẫn cho rằng ông muốn tìm ra những cầu thủ mới, tạo ra những nét mới mẻ nhất cho đội tuyển và Minh Vương là cầu thủ chính ông trực tiếp lựa chọn.

Ngoài Minh Vương, ông cũng khá tiếc một số trường hợp khác, đó là A Hoàng, cầu thủ này ngoài đời mảnh khảnh nhưng trên sân lại là một chiến binh đúng nghĩa. Ông rất buồn về chấn thương của cậu ở giây phút cuối cùng và đành trả cậu trở lại.

Tất nhiên, đó chỉ là những ví dụ về cách dùng người của Park Hang Seo, ông không đóng đinh trong một đội ngũ cố định nào cả và luôn mở rộng với tất cả mọi người, 4 tháng dưới thời Park Hang Seo, không dưới 10 khuôn mặt lần đầu tiên có mặt trong đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 đã chứng minh rằng, ông là con người độc lập, biết làm, dám làm và sẵn sàng đi tìm ra những cái mới.

Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Văn Hoàng trong một buổi tập tại ASIAD 2018. Ảnh: Kenh14

 

"Tiến Dũng thủ môn, cậu ấy không sao đấy chứ? Văn Hoàng khởi động cho kỹ nhé"

Tiến Dũng là một thủ môn hiền lành, có thể nói là tài năng và đạo đức rất tốt. Vào đợt cuối ở Thường Châu, anh em Dũng ở cạnh phòng đối diện với phòng tôi nên tôi cũng hay sang, dù không muốn làm ảnh hưởng sinh hoạt của cậu ấy, sau này tôi có hay ghé để xin chữ ký. Riêng chuyện anh em Tiến Dũng và Tiến Dụng cũng cùng ở trong một đội tuyển đã là một phần của kỷ lục bóng đá Việt Nam.

Tiến Dũng cũng là một trường hợp thử khả năng chịu đựng của HLV Park, sau một hai trận thi đấu ở Thái Lan, Dũng lại bị chấn thương liên tiếp, trong những buổi tập, với khối lượng khủng khiếp mà HLV Nguyễn Đức Cảnh đưa ra, cái đầu gối của Dũng lại bắt đầu có vấn đề. Không chỉ thế, sau vòng loại, cái đầu gối của Tiến Dũng lại trở nặng thêm vì chúng ta đá phòng ngự, Tiến Dũng sẽ phải phát bóng rất xa khung thành khi triển khai tấn công. HLV Park Hang Seo cực kỳ lo lắng. Trước giải, chúng ta đã mất Minh Long, Tiến Dũng lại mắc sai sót trước đó ở một giải đấu đơn giản nay lại chấn thương, chỉ còn Văn Hoàng là lành lặn.

Hình ảnh xúc động của những "chiến binh" đội tuyển U23 Việt Nam trong tuyết trắng tại giải vô địch U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc. Ảnh: TL

 

Trước trận đấu với Hàn Quốc, chấn thương của Dũng vốn dĩ rất đáng lo lắng. HLV Park Hang Seo gọi anh Cảnh đến, hỏi tình hình chấn thương thế nào? Anh Cảnh quả quyết, nếu băng bó, vẫn thi đấu tốt. HLV Park Hang Seo không can thiệp vào công việc chọn thủ môn, vì đó là việc của anh Cảnh, nhưng có lẽ cũng vì thái độ của anh Cảnh vẫn rất tin tưởng vào Dũng.

HLV Park Hang Seo không tin vào khả năng phục hồi của Dũng, ông gọi riêng anh Cảnh và dặn, anh phải tập riêng cho Hoàng để Hoàng có thể vào sân thay thế nếu có vấn đề gì. Nhưng hình như anh Cảnh là HLV cố chấp với niềm tin của mình, ra sân, tôi thấy anh vẫn bắt Dũng và 2 thủ môn còn lại mà không ưu ái riêng cho người sẽ bắt chính ngày mai. Có vẻ anh vẫn cương quyết để Dũng bắt, và tất nhiên, ban huấn luyện đã thống nhất phương án dự trù, nếu có vấn đề gì thì sẽ đưa Văn Hoàng vào ngay, Hoàng đã chuẩn bị tinh thần đầy đủ. Cậu ấy là người rất cầu tiến và đã đủ năng lực được kiểm chứng ở Thái Lan. Và chính anh Cảnh là người đã để Tiến Dũng trở thành người hùng.

Cuộc đời thế đấy, chỉ một quyết định nhỏ đẩy con người ta thành một ngã rẽ hoàn toàn mới. Biết không thể thuyết phục được anh Cảnh, ông gọi anh Cảnh và Tiến Dũng ra nói: “Dũng sẽ phải hết sức cẩn thận với những lỗi cơ bản mà mình đã gặp trước đây. Thủ môn là hòn đá tảng của đội, nhìn lối chơi điềm tĩnh, vững chắc của cậu, tôi tin tưởng, nhưng tuyệt đối những sai lầm nhỏ nhặt như trước đây sẽ không được tái phạm vì chúng ta không có cơ hội sửa sai.

Rất may, nhờ vào sự “bảo thủ” của anh Cảnh mà đã có một Tiến Dũng xuất thần trong giải đấu này. Và tất nhiên, nếu đưa Văn Hoàng vào, chúng ta cũng có thể sẽ những kết quả như đã đạt, vì Hoàng cũng là một thủ môn rất tốt.

 (còn tiếp)

Lê Huy Khoa

(*) Tựa các phần trích đăng do Người Đô Thị chọn đặt từ tiêu đề trong sách, cấu trúc nội dung khác thứ tự trong sách.

"Phong cách quản trị Park Hang Seo" do Lê Huy Khoa chấp bút, NXB Tổng hợp TP.HCM phát hành cuối tháng 8.2018, có kết cấu nội dung 8 phần, dung lượng hơn 200 trang.

Thông qua những quan sát trực tiếp trong quá trình làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo và chứng kiến vinh quang của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải vô địch U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc, Lê Huy Khoa đã phác họa một cách khá đầy đủ những điều thú vị về bóng đá, cách đối nhân xử thế tạo cảm xúc đẹp của các tuyển thủ U23 Việt Nam, cách quản trị đội bóng chuyên nghiệp của huấn luyện viên, ban huấn luyện và những cộng sự khác, với góc nhìn mới mẻ: “Bóng đá, thực ra không khác kinh doanh hay vận hành một tổ chức thông thường là mấy...”.

Ngay từ lời nói đầu, Lê Huy Khoa đã khẳng định anh không viết sách ở góc độ tôn sùng huấn luyện viên Park Hang Seo hay bất cứ ai, mà nhấn mạnh thành công đến từ sự đoàn kết, ăn ý nhau của các thành viên trong tập thể,  "Ông ấy cũng là một con người, và có nhiều nhược điểm. Hãy hiểu, quyết định của HLV Park Hang Seo cũng là quyết định của cả ban huấn luyện U23, và sự đồng lòng của một tập thể. Tôi chỉ muốn nói rằng HLV Park Hang Seo và ban huấn luyện đã làm thế và đã có những kết quả, và hy vọng những điều họ đã ứng dụng trong bóng đá, dù mới hay cũ, đều có thể là một cảm hứng cho chúng ta trong công việc, kinh doanh", Lê Huy Khoa viết.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.