Phát triển du lịch: Bền vững từ dòng khách

 13:41 | Chủ nhật, 10/02/2019  0
Chọn cách thúc đẩy dòng khách quốc tế gắn liền với phát triển một hệ sinh thái trong ngành du lịch là cách làm bền vững mà Tập đoàn Crystal Bay theo đuổi dài hạn.

Những con số đặc biệt

Công bố của Tổng cục Du lịch cho thấy: năm 2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 15,5 triệu lượt người. Trong đó, dòng khách châu Á có quy mô lớn nhất với hơn 12 triệu lượt người. Tiếp sau là châu Âu, đạt hơn 2 triệu lượt người, châu Mỹ xếp thứ 3 với xấp xỉ 1 triệu lượt người.

Xét trên yếu tố độ dài kỳ nghỉ và mức chi tiêu trung bình trong chuyến đi, du khách Nga là điểm nhấn quan trọng khi giữ vị trí đầu bảng về độ dài kỳ nghỉ: từ 12-15 đêm nghỉ/ chuyến đi. Một du khách Nga có số ngày nghỉ dưỡng tại Việt Nam cao gấp 3- 4 lần, mang lại doanh thu cho ngành du lịch cũng cao gấp 3-4 lần khi so sánh với mỗi du khách châu Á. 

Du khách Nga cũng thuộc top chịu chi nhất khi tới Việt Nam. Khách Nga chi bình quân khoảng 1.600 USD/lượt khách, cao hơn mức chi trung bình của nhóm khách châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Năm 2018, riêng Crystal Bay đã đón 360.000 khách, chiếm 59% thị phần khách Nga của cả nước 

Trên thực tế, số lượng du khách Nga tới Việt Nam giữ đà tăng liên tục trong các năm gần đây. Hết năm 2018, Việt Nam đã đón 606.637 lượt khách Nga, vượt xa số lượng khách tới từ các quốc gia châu Âu khác. 

Thông tin từ Tập đoàn Crystal Bay cho biết, trong cơ cấu tổng số du khách Nga đến Việt Nam năm 2018, riêng Crystal Bay đã đón 360.000 khách, tăng tới hơn 20% so với năm 2017 và chiếm 59% thị phần khách Nga của cả nước. Lượng khách này của Crystal Bay đã sử dụng 4,3 triệu phòng/đêm của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. 

Đặc biệt, từ tháng 10.2018, Crystal Bay bắt đầu đưa khách Nga tới Phú Quốc với khoảng 6.000 khách/tháng, sử dụng 72.000 phòng/đêm mỗi tháng, góp phần tăng tỷ lệ sử dụng phòng ở đảo ngọc.

Chiến lược tăng trưởng bền vững 

Đánh giá khả năng thúc đẩy thị trường khách Nga vào Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay khẳng định: mỗi năm có tới 25-27 triệu người Nga đi du lịch nước ngoài. Do vậy, Việt Nam có cơ hội rất lớn tăng mạnh dòng khách Nga.

Với chiến lược này, Crystal Bay tập trung xây dựng một hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Đó là việc sử dụng 18 máy bay thuê chuyến (charter flights) để vận chuyển khách theo các đường bay thẳng, phục vụ vận tải đường bộ, đường thủy, nghỉ dưỡng, lưu trú, vui chơi giải trí và mua sắm...

Sun Bay Park Hotel & Resort của Crystal Bay quy mô 3.300 phòng cùng công viên nước sát cạnh công viên Bình Sơn (Ninh Thuận)

Tại Nha Trang, hiếm có khu nghỉ dưỡng nào như Cam Ranh Riviera Beach Resort and Spa của Crystal Bay đạt công suất sử dụng phòng lên tới hơn 90%, trong khi công suất sử dụng phòng trung bình của cả nước chỉ khoảng 50-65%.

Tới nay, Crystal Bay đang trở thành nhà đầu tư lớn ở Ninh Thuận với hàng loạt dự án mang lại diện mạo mới cho ngành du lịch tỉnh này. Đó là: Sun Bay Park Hotel & Resort quy mô 3.300 phòng cùng công viên nước sát cạnh công viên Bình Sơn, tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.600 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ, Mũi Dinh Ecorpark trải rộng trên diện tích 766 ha với quy mô hàng chục ngàn phòng... 

Với chiến lược “Một kỳ nghỉ - Hai vùng di sản”, Crystal Bay tiếp tục đầu tư dự án Con đường di sản Vân Đồn nhằm mang dòng khách lớn tới Vân Đồn sau khi nơi đây có đường bay thẳng quốc tế. Du khách quốc tế của Crystal Bay trong cùng một kỳ nghỉ sẽ được trải nghiệm di sản tại vùng đất nhiều trầm tích Nha Trang, Ninh Thuận và di sản thế giới Hạ Long.  

Với những động thái mạnh mẽ như Crystal Bay đang làm, cùng với nỗ lực của các Tập đoàn, công ty du lịch khác, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành điểm đến trung tâm của châu Á, đưa du lịch trở thành một ngành xuất khẩu tại chỗ như kỳ vọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. 

Bài và ảnh: Trang Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.