Chiến thắng cùng con – chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về trẻ tự kỷ

 08:26 | Thứ ba, 06/12/2022  0
Trung tâm dịch vụ phát triển điện ảnh Việt Nam (Hội điện ảnh Việt Nam) kết hợp cùng Đài truyền hình HTV vừa giới thiệu chương trình mới “Chiến thắng cùng con”. Đây là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam, tôn vinh và đồng hành những con người đang ngày đêm giúp đỡ các bé tự kỷ; đồng thời cổ vũ những bậc cha mẹ đang cùng các con nỗ lực, vươn lên, tìm thấy ước mơ của mình.

Chương trình truyền hình thực tế Chiến thắng cùng con với sự tài trợ của nhãn hàng MyVita đã quay hình được gần một nửa chặng đường cùng sự tham gia của các khách mời như hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hà Phương, nghệ sĩ Tuyết Thu và diễn viên Lê Lộc.

Chương trình dự kiến dài 26 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút, ở đó các nghệ sĩ khách mời sẽ cùng chơi với các bé tự kỷ, hỗ trợ các bé tìm được năng khiếu của mình, giúp các bé mở lòng và giao tiếp với mọi người dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chương trình cũng trò chuyện với các bậc phụ huynh và các chuyên gia để giúp người xem hiểu thêm những câu chuyện phía sau của từng trẻ tự kỷ, từ cách chăm sóc đến việc giáo dục, rèn luyện các bé như thế nào.

Đồng thời, chương trình cũng cung cấp kiến thức, kỹ năng để phụ huynh, người thân, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa có cách ứng xử phù hợp với con em tự kỷ, giúp các bé vượt qua khó khăn và tìm được ước mơ của mình. 

Nghệ sĩ Quyền Linh, người vừa chịu trách nhiệm nội dung chính, vừa làm MC của chương trình, cho biết đây là chương trình cộng đồng khó nhất trong 20 năm làm nghề của anh, bởi đối tượng tham gia rất đặc biệt. Việc thuyết phục phụ huynh các bé đã là một vấn đề, nhưng thực tế còn vất vả hơn khi bố mẹ đồng ý mà các bé lại bất hợp tác. Phổ tự kỷ có nhiều dạng và mỗi bé đều khác nhau. Vì vậy, bao nhiêu kịch bản chuẩn bị sẵn đều không thể thực hiện. Cả ê kíp quyết định sẽ nương theo các bé, tạo cho các bé sự thoải mái và từ đó bộc lộ được khả năng của mình.

Nghệ sĩ Quyền Linh chịu trách nhiệm nội dung chính, làm MC chương trình.

NSƯT Quốc Cơ đã từng gặp nhiều người tự kỷ theo nghề xiếc và nhận thấy là với người tự kỷ, tuy hơi khó khăn trong việc giao tiếp nhưng ngược lại ở họ luôn có sự tập trung cao độ. Anh đã thấy không ít nghệ sĩ tự kỷ thành công. “Tất cả những động tác khó, những đòi hỏi khắt khe của nghề xiếc thì những người tự kỷ có năng khiếu đều thực hiện được”, anh cho biết thêm.

Tổng đạo diễn Đỗ Thành An tâm sự: “Thật ra đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình khó khăn như thế này. Tôi đã cùng biên tập của chương trình đi tiếp xúc với một số trẻ và gia đình có trẻ tự kỷ. Sau khi tiếp xúc tôi thấy thật may mắn khi có đứa con lành lặn. Từ những cảm xúc đó, tôi quyết tâm kêu gọi nhà tài trợ để họ chung tay đóng góp cho chương trình chạy được. Tôi mong muốn chương trình sẽ mang đến một sự tích cực cho các bậc cha mẹ, có năng lượng tích cực vượt qua những khó khăn nhất của cuộc đời và hòa nhập với cộng đồng tốt hơn”.

Còn đạo diễn Mỹ Khanh thì cho biết: “Chương trình đã trải qua rất nhiều thử thách từ việc tìm ekip sản xuất, cho đến việc thuyết phục các gia đình và các bé quay hình cho đến chuyện tìm nhà tài trợ. Rất xúc động vì sau thời gian ấp ủ 5 năm, chương trình cuối cùng đã thành hiện thực. Chúng tôi tự tin là trong chương trình này, cái khó cũng là cái hấp dẫn: Để cho trẻ tự kỷ được chơi với những người bình thường (nghệ sĩ, MC)”. 

Một bạn trẻ rối loạn phổ tự kỷ đã tự tin trình diễn ca hát trước khách mời. 

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên - Phó trưởng khoa hồi phục chức năng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), khẳng định từ trước đến nay có khá nhiều chương trình, nhiều hội thảo về tự kỷ được tổ chức, nhưng hầu hết là kiểu talkshow, nơi mà những “người ngoài” nói về các trẻ tự kỷ, hoặc hướng cho xã hội hiểu thêm về chứng rối loạn phổ tự kỷ. Chiến thắng cùng con là chương trình thực tế đầu tiên có sự tham gia xuyên suốt của các bé và gia đình với mục đích góp thêm những kiến thức và phương pháp tối ưu trong việc hỗ trợ, can thiệp sớm, hướng nghiệp sớm cho các bé tự kỷ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ phụ huynh tìm đến các phương pháp chính thống thông qua từng nhân vật cụ thể của chương trình, giúp xã hội có cái nhìn chính xác hơn và chia sẻ hơn với những người tự kỷ. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm, tìm phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ trong trường học và ngoài xã hội".

Chiến thắng cùng con sẽ lên sóng vào lúc 22g30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 4.12.2022.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.