Liên Khương trở thành sân bay quốc tế đầu tiên ở Tây Nguyên

 10:35 | Chủ nhật, 23/06/2024  0
Sáng 23.6, tại sân bay Liên Khương, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã chính thức trao quyết định công bố Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu một bước phát triển mới cho ngành giao thông vận tải (GTVT) của tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên.

Dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan cùng lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh.

Thứ Trưởng Lê Anh Tuấn trao quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương thành Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.

Việc Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế là kết quả của nhiều năm nỗ lực của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị liên quan và người dân địa phương. Quyết định này được đưa ra dựa trên quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Bộ GTVT phê duyệt vào tháng 5.2024.

Lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành Trung ương dự lễ công bố.

Quyền Bí Thư tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học (bìa phải) và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dự lễ công bố.


Theo quy hoạch, đến năm 2030, Cảng hàng không Liên Khương sẽ được mở rộng diện tích lên gần 487 ha, đón 5 triệu du khách mỗi năm. Sân bay sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ các nước trong khu vực và các nước châu Á khác.

Màn phun nước chào đón chuyến bay đầu tiên từ Hàn Quốc đến Liên Khương.


Việc Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho du lịch Đà Lạt và Tây Nguyên. Du khách quốc tế sẽ dễ dàng di chuyển đến Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên hơn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi công bố cho biết: Việc Cảng hàng không Liên Khương được chuyển thành cảng hàng không quốc tế đánh dấu mốc quan trọng và là động lực quan trọng để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đặc biệt là du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ được nâng lên một tầm cao mới, một trung tâm du lịch quốc gia Việt Nam nổi tiếng được nối liền đường bay thẳng đến các quốc gia trên thế giới


Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để thu hút thêm các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương.

Sân bay Liên Khương được khởi công xây dựng vào năm 1933 và từng là sân bay quốc tế lớn thứ hai ở miền Nam Việt Nam vào thời điểm năm 1961. Sau nhiều lần nâng cấp và mở rộng, sân bay Liên Khương hiện nay đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2.

Đại diện ACV cho biết, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng, vùng trời sân bay, đường bay, phương thức bay, quy trình hàng không phục vụ khai thác các chuyến bay quốc tế đã được hoàn tất, phê chuẩn.

Tính đến thời điểm hiện tại, JEJU Air là hãng hàng không nước ngoài duy nhất có chuyến bay thường lệ đến Đà Lạt. Đại diện hãng hàng không chúc mừng Cảng hàng không Liên Khương được nâng cấp lên cảng quốc tế và cho biết, hiện hãng khai thác chuyến bay từ JeJu đến Đà Lạt hằng ngày, với tổng số 14 chuyến bay đi và đến vận chuyển hơn 2000 khách hàng tuần.

Với kiến trúc độc đáo mang dáng dấp của bông hoa dã quỳ, Cảng hàng không Liên Khương đã được trao giải Nhất Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2010.

Ga đi sân bay Liên Khương.


Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế là một sự kiện trọng đại, đánh dấu bước phát triển mới cho ngành du lịch của tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên. 

Nguyễn Nghĩa

Nguồn Báo Lâm Đồng
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.