ACV lên tiếng về việc Sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt

 16:46 | Thứ ba, 27/02/2024  0
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vừa có phản hồi liên quan đến thông tin Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành không có thiết kế ga ngầm đường sắt, trong khi đang thi công móng cọc nhà ga.

Nhà thầu thi công hạng mục nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Ảnh: PV/Vietnam+


Liên quan đến thông tin sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt, phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định các kết cấu công trình xây dựng không ảnh hưởng đến nhau và đã có phương án kết nối giữa các công trình này để đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ các ga đường sắt đến nhà ga hành khách.

Cụ thể, theo quy hoạch được duyệt, hai tuyến Đường sắt Tốc độ cao Bắc-Nam và đường sắt nhẹ Thủ Thiêm-Long Thành đều đi dọc và nằm hoàn toàn ở trong phạm vi giữa tuyến đường trục nội cảng của Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Trong khi đó, giai đoạn 1 xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành không thi công xây dựng công trình nào trong phạm vi quy hoạch này. Ngoài ra, ACV cũng đã dự trù khoảng đất trống để cho các công trình xây dựng đường sắt và ga tàu đường sắt trong tương lai theo quy hoạch.

Các Nhà ga hành khách T1, T2, T3, T4 và các công trình xây dựng khác như các nhà để xe đều nằm ngoài và ở hai bên của tuyến đường trục giao thông nội cảng này.

Bên cạnh đó, theo đề xuất tại nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường sắt Tốc độ cao hiện nay do Tổng công ty Thiết kế công trình Giao thông Vận tải (TEDI) đang thực hiện, ga đường sắt sẽ được bố trí ngầm trong phạm vi giữa đường trục chính, về phía trước và cách Nhà ga hành khách T1- Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành là 220m, cách Nhà để xe T1 là 35m.

Mặt khác, công trình sau khi đưa vào khai thác sẽ được kết nối bởi hệ thống cầu bộ hành đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ Nhà ga hành khách T1 thông qua Nhà để xe T1 để kết nối tiếp với ga đường sắt.

“Như vậy, công trình Nhà ga hành khách T1-Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí. Do đó, các kết cấu công trình xây dựng không ảnh hưởng đến nhau và đã có phương án kết nối giữa các công trình này để đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ các ga đường sắt đến nhà ga hành khách (không liên quan đến phần móng cọc nhà ga),” lãnh đạo ACV khẳng định.

Nhìn nhận việc thiết kế và thi công được triển khai theo tiến độ của từng hạng mục công trình, phía ACV cho biết việc đấu nối các hệ thống kỹ thuật như cấp điện, nước, thông tin liên lạc… sẽ được kết nối chung trong tổng thể hạ tầng kỹ thuật của cảng hàng không.

Phối cảnh thiết kế Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Ảnh: PV/Vietnam+


Được biết, theo nghiên cứu, tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm-Long Thành dài 37,35km, với 20 ga, trong đó đoạn qua TP.HCM dài 11,8km, qua Đồng Nai dài 25,55km. Điểm đầu là Ga Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức), điểm cuối là Ga Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 40.500 tỷ đồng. Tuyến đường sắt này chủ yếu phục vụ vận tải hành khách giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, tốc độ tối đa 80km/giờ, vận tốc khai thác 60km/giờ. Tuyến đường sắt này được Bộ Giao thông Vận tải đặt mục tiêu phấn đấu thông qua chủ trương đầu tư năm 2025, triển khai giai đoạn 2025-2030.

Tại buổi kiểm tra hiện trường thi công Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành vào ngày 13.2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024) vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nếu năm 2022-2023 là năm khởi động thì 2024 là năm tăng tốc và 2025 sẽ là năm bứt phá và sáu tháng đầu năm 2026 phải hoàn thành, đưa công trình sân bay Long Thành vào sử dụng.

Với kinh nghiệm đã có, Thủ tướng yêu cầu xây dựng lại tiến độ, phấn đấu rút ngắn thời gian thêm từ 3 đến 6 tháng, bù lại thời gian bị chậm, phát động thi đua từ nay tới 30.4.2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước).

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực.

Việt Hùng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.