sự kiện

Góp ý sửa đổi Luật Đất đai 2013

Thứ năm
22/09

Sửa Luật Đất đai: Không 'đẻ' ra vướng mắc mới, chống cài cắm lợi ích

Chủ tịch Quốc hội khẳng định kết quả cuối cùng của dự án Luật Đất đai sửa đổi thể hiện năng lực kiến tạo phát triển, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trước đây, chống tiêu cực, cài cắm lợi ích.

Thứ tư
21/09

Định giá đất theo thị trường: Bài toán không dễ

Điều kiện tiên quyết là quy trình định giá đất phải diễn ra khách quan, không bị chi phối bởi ý muốn chủ quan của bất kỳ bên liên quan nào.

Thứ hai
19/09

Cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường

Các đại biểu đã tham dự Hội thảo chuyên đề với chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Chủ nhật
18/09

Hai bộ trưởng nói về sửa đổi Luật Đất đai, 'nóng' vấn đề giá đất

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, nếu giải quyết được vấn đề định giá đất đai cách công khai, minh bạch, bình đẳng thì sẽ giải quyết được các mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội.

Thứ sáu
16/09

GS Đặng Hùng Võ: Nguồn lực công sản dễ dàng bị tham nhũng, lãng phí

Cần phải có những quy định pháp luật thực sự rõ ràng với bản chất là vốn hóa đất đai. Các quy định của pháp luật không chỉ liên quan đến pháp luật đất đai, mà liên quan tới cả pháp luật ngân sách.

Thứ năm
15/09

'Không lĩnh vực nào lợi nhuận cao như thu hồi đất để làm các khu đô thị'

Không lĩnh vực nào lợi nhuận cao như thu hồi đất để làm các khu đô thị; không lĩnh vực nào người dân chịu bất công như khi bị thu hồi đất để làm các khu đô thị, khu dân cư theo dự án của doanh nghiệp.

Thứ sáu
09/09

“Cởi trói” giá đất có giải được oan sai và ngừa tham nhũng?

Một vấn đề cũng cần đặc biệt lưu ý trong soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai lần này, đó là tính ổn định lâu dài của một đạo luật đất đai hợp hiến và hợp lý...

Thứ ba
06/09

Cơ chế ban hành bảng giá đất mỗi 5 năm vẫn phù hợp với trình độ bộ máy hành chính

Theo tôi, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phân cấp, giao trách nhiệm và thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất và định giá đất là rất hợp lý.

Thứ ba
06/09

Thu hồi đất dự án: Cần tách bạch “lợi ích quốc gia” và lợi ích nhà đầu tư

Trên thực tế, khiếu kiện của người bị thu hồi đất cũng chỉ xảy ra đối với các dự án vì mục tiêu lợi nhuận riêng của chủ đầu tư...

Thứ ba
30/08

Người Mỹ quản lý đất đai như thế nào?

Một trong những vấn đề gây ra nhiều bức xúc xã hội nhất của Việt Nam hiện này là những mâu thuẫn, bất cập và bất ổn xung quanh vấn để đất đai. Vậy những quốc gia phát triển thì sao?

Thứ bảy
27/08

Huy động tối đa trí tuệ chuyên gia, nhân dân trong sửa đổi Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải huy động tối đa trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học; lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thứ tư
24/08

Chính phủ họp phiên chuyên đề pháp luật, thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Ngày 24.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2022.

Thứ ba
23/08

Dự thảo Luật Đất đai “vênh” pháp luật hiện hành, có thể gây khó cho nhà đầu tư

Theo VCCI, một số quy định tại dự thảo chưa đảm bảo tính thống nhất, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động đầu tư.

Thứ năm
11/08

Từ việc bỏ khung giá đất: Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ biến động giá từ Luật

Việc bỏ khung giá đất và xây dựng cơ chế xác định giá đất theo quy luật thị trường được xem là bước tiến để giúp xác định giá đất sát với thị trường và giải quyết các khiếu nại, nên cần rõ từ Luật.

Thứ hai
08/08

Chủ tịch Quốc hội: Dự án Luật Đất đai sửa đổi rất hệ trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật rất lớn, hệ trọng, quy mô rộng, tác động sâu đến nhiều chủ thể, đối tượng, cơ quan, tổ chức.

Chủ nhật
07/08

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cần được giải quyết nhanh hơn

HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM, Sở TT-TT TP.HCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời, chủ đề "Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng".

Thứ hai
01/08

Quy hoạch có còn là công cụ khoa học, liêm chính?

Có thể hình dung các cuộc “điều chỉnh đi điều chỉnh lại” đều sinh thêm nhiều căn hộ có giá bán nhiều tỷ đồng, mà chỉ phạt bên điều chỉnh vài trăm triệu, có bõ, có tương xứng không?

Thứ sáu
29/07

Luật Đất đai sửa đổi: bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật đã thể chế hóa chủ trương: Bỏ khung giá đất; có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường...

Thứ sáu
29/07

Tác động của Nghị quyết 18 đối với người dân, nhà đầu tư và Nhà nước

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Trần Tuấn Anh, việc Trung ương ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW có một ý nghĩa rất quan trọng đối với thực tiễn.

Thứ tư
20/07

Kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 857/QĐ-TTg ngày 19.7.2022 kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ nhật
26/06

Sẽ đánh thuế cao người có nhiều nhà, đất

Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII nêu rõ: Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Thứ hai
13/06

Kỳ họp thứ 3: Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ dự án Luật Đất đai sửa đổi

UB Thường vụ Quốc hội tán thành với ý kiến đại biểu, cho rằng đây là dự án Luật quan trọng, cấp thiết, cần khẩn trương xây dựng, ban hành nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII.

Thứ năm
12/05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sửa đổi Luật đất đai và phòng chống tham nhũng

Các cử tri cho rằng cần thiết phải sửa đổi Luật Đất đai để quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội...

Thứ ba
10/05

Tổng bí thư: Giải quyết tốt vướng mắc trong việc quản lý và sử dụng đất do lịch sử để lại

Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý đất đai... Giải quyết tốt những bất cập, vướng mắc trong việc quản lý và sử dụng đất do lịch sử để lại và từ yêu cầu mới đặt ra của thực tiễn...

Thứ ba
10/05

Bế mạc Hội nghị Trung ương 5: Bổ sung Luật Đất đai, khắc phục hạn chế

Trung ương thống nhất cao về sự cần thiết tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những kết quả quan trọng đã đạt được của kinh tế tập thể trong suốt 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX.

Thứ bảy
16/04

Lần thứ 4 xin lùi trình Luật Đất đai sửa đổi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi thêm 1 kỳ họp Quốc hội và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10.2022.

Thứ sáu
31/12

Xử lý nghiêm dự án treo, không để nguồn lực đất đai ‘nằm chờ’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ, phân nhóm dự án, dự án vi phạm pháp luật thì xử lý nghiêm minh đúng quy định...

Thứ hai
04/10

Sửa Luật Đất đai: Việc đại sự và 'phép thử' cho Bộ Tài nguyên và Môi trường

Với động lực cạnh tranh sẽ tạo sức hút đầu tư toàn xã hội vào công cuộc này, thay vì chỉ dùng một nguồn ngân sách nhà nước giao cho một ngành ‘độc quyền’  thực hiện.  

Thứ hai
30/08

Cần có các giải pháp để khai thác, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai

Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường phòng, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong quản lý và sử dụng đất, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai để góp phần đạt được các mục tiêu phát triển KT-XH.

Thứ năm
26/08

Tài nguyên quốc gia ‘bốc hơi’ vì quản lý lỏng lẻo, chất lượng cơ sở dữ liệu 'nghèo nàn'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa làm việc với Bộ TNMT về tiến độ, các bước chuẩn bị sửa đổi Luật Đất đai 2013. Một trong các định hướng là nâng cao chất chất lượng cơ sở dữ liệu, hồ sơ quản lý.

Thứ năm
19/08

Sửa Luật Đất đai: Việc đại sự nên lắng nghe càng nhiều càng tốt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Luật Đất đai là một trong những hệ thống văn bản pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt, tác động phạm vi rất lớn, tính phức tạp và độ khó rất cao, chuyên sâu.

Thứ tư
21/07

Luật Đất đai sửa đổi: Nếu chậm thông qua, hàng trăm nghìn tỷ sẽ ứ đọng

Dự kiến dự án luật Đất đai sửa đổi sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp ba (tháng 5/2022) và thông qua tại kỳ họp tư (tháng 10/2022). 11 nhóm chính sách sẽ được đưa ra sửa đổi.

Đọc tin nhanh

#tiểu thuyết
#chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.