sự kiện

Quy hoạch TP.HCM

Thứ bảy
22/06

Quy hoạch TP.HCM cần định hướng kiến tạo phát triển, hóa giải những thách thức

Nội dung Quy hoạch TP.HCM cần định hướng kiến tạo phát triển, có tính mở; tư tưởng hiện đại, có tầm nhìn chiến lược, đổi mới sáng tạo; đột phá về cơ chế, chính sách, hạ tầng, nguồn nhân lực...

Thứ bảy
22/06

Tổ chức không gian TP.HCM trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm, xanh, thông minh

Đến năm 2030, TP.HCM sẽ là đô thị toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo...

Thứ ba
18/06

Thử xem dư địa kinh tế và văn hóa của metro

Thiết nghĩ, ngay từ bây giờ, metro Hà Nội và TP.HCM cần sớm hoạch định và mở cửa mời gọi những ý tưởng kinh doanh, đem đến nhiều nguồn lợi phong phú chứ không nên chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước. 

Thứ sáu
14/06

TP.HCM: Quy hoạch được không gian ngầm sẽ tăng thêm nguồn tài nguyên rất lớn

Theo Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Ngô Minh Châu, quy hoạch không gian ngầm TP.HCM mang tính cấp thiết, nếu thực hiện tốt sẽ tăng thêm nguồn tài nguyên rất lớn cho TP.

Thứ sáu
14/06

Giao thông, đô thị cần phải quy hoạch tầm nhìn từ 70-100 năm

Các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến cho Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và các giải pháp nhằm bước phát triển mạnh mẽ hơn cho TP.

Thứ năm
13/06

Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo về quy hoạch TP.HCM, đường sắt đô thị, cảng Cần Giờ

Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ với nhiều ưu thế nổi bật. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ có vị trí không chỉ ở quốc gia mà cả tầm quốc tế.

Thứ tư
12/06

Quy hoạch TP.HCM cần giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm

Hạ tầng giao thông, đô thị, các vấn đề về ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm môi trường đang là "điểm nghẽn" tại TP.HCM...

Chủ nhật
09/06

TP.HCM: Chỉ đạo mới nhất liên quan cầu Thủ Thiêm 4 và cầu Cần Giờ

Cầu Thủ Thiêm 4 và cầu Cần Giờ là hai dự án quy mô lớn, có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Tổng mức đầu tư hai dự án hơn 17.000 tỉ đồng.

Chủ nhật
19/05

Phát triển TP.HCM thành 5 vùng đô thị, không gian dọc sông Sài Gòn là điểm nhấn

Theo định hướng, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng gồm phân vùng đô thị trung tâm; đô thị phía Đông; đô thị phía Bắc-Tây Bắc; đô thị phía Tây và đô thị phía Nam.

Chủ nhật
19/05

Phát triển TP.HCM thành 5 vùng đô thị, không gian dọc sông Sài Gòn là điểm nhấn

Theo định hướng, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng gồm phân vùng đô thị trung tâm; đô thị phía Đông; đô thị phía Bắc-Tây Bắc; đô thị phía Tây và đô thị phía Nam.

Thứ năm
09/05

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Đề án metro là công cụ quan trọng để TP.HCM tái cấu trúc đô thị

Ngày 9.5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM theo kết luận số 49 của Bộ Chính trị (đề án metro).

Thứ ba
07/05

TP.HCM tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch đô thị

Ngày 7.5, tổ đại biểu quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12 trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.

Thứ sáu
03/05

KTS Ngô Viết Nam Sơn: TP.HCM cần tập trung vào phát triển kinh tế biển

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, TP.HCM nên hướng đến phát triển kinh tế biển, trong đó có trục quan trọng kết nối 4 địa phương là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng tàu.

Thứ năm
11/04

Cần triển khai sớm các dự án kinh tế - xã hội liên quan sông Sài Gòn 

Trong các nguồn chưa khai thác, còn phải kể đến mô hình giao thông tích hợp mà sông Sài Gòn có thể tạo ra, tức nó nối kết không chỉ đường thủy, đường bộ, mà kể cả tàu điện ngầm...

Thứ ba
09/04

Quy hoạch không gian bờ sông Sài Gòn: Bốn phân khu dòng chảy cho 5 chiều cơ hội phát triển

Báo cáo định hướng sông Sài Gòn trong quy hoạch tổng thể cũng đã được công bố trong cuộc hội thảo đầu năm 2024 do UBND TP.HCM tổ chức.

Thứ năm
28/03

Khẩn trương hoàn thiện đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về Đề án nghiên cứu xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư
28/02

'TP.HCM sẽ bung bật mạnh mẽ sau khi quy hoạch thành phố được triển khai'

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhận định TP.HCM như lò xo đang bị “bó cứng”, nếu quy hoạch TP được thông qua, triển khai thì có thể bung bật mạnh mẽ.

Thứ sáu
22/12

Phục hưng hành lang thiên nhiên - kinh tế - nhân văn dọc sông Sài Gòn

Chúng ta có thể phục hưng và phát triển bền vững một đô thị xanh, giàu mạnh về thiên nhiên, kinh tế cũng như văn hóa, không thua kém các đại đô thị sông biển xa gần cho nhiều thế hệ và toàn xã hội... 

Chủ nhật
26/11

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, phân cấp, phân quyền tối đa để phát triển TP.HCM

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết 98, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát triển TP.HCM trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, phân cấp, phân quyền triệt để...

Thứ bảy
25/11

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch để phù hợp hơn với tầm vóc một siêu đô thị

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh báo cáo về Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 phải chỉ ra được điểm mới, giá trị mới của TP.HCM.

Thứ tư
22/11

Tăng thêm không gian cho TP.HCM

Các không gian ngầm tại TP.HCM hiện rời rạc. Để kết nối và phát triển chúng thành hệ thống hoàn chỉnh nhằm mang lại giá trị lớn, rất cần một định hướng chung mạch lạc, khoa học...

Thứ năm
05/10

TP.HCM: Cả 5 huyện đều chưa đủ tiêu chuẩn nâng cấp thành quận

Hiện nay cả 5 huyện ngoại thành ở TP.HCM đều chưa đủ tiêu chuẩn, tiêu chí nâng cấp thành quận nên UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện nghiên cứu thêm...

Thứ hai
02/10

TP.HCM: Đề xuất lập 5 thành phố trực thuộc và đô thị sinh thái biển

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất, về phát triển các đô thị, TP.HCM không nên chuyển các huyện thành quận, mà khi đủ điều kiện sẽ tổ chức thành các thành phố trực thuộc.

Thứ bảy
23/09

Đẩy nhanh tiến độ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2025.

Thứ hai
21/08

Đừng để việc xây cầu trên sông Sài Gòn sẽ cản đường phát triển của TP.HCM

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng bài học về cây cầu Ba Son và có thể còn liên quan những cây cầu Thủ Thiêm 3,4 với độ thông thủy rất thấp sẽ chặn đứng những con tàu đi sâu vào trung tâm Thành phố như biểu trưng sống động và đầy nhớ nhung về một "Thành phố Cảng"...

Thứ hai
07/08

Quy hoạch TP.HCM là đô thị đa trung tâm

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, có văn bản tham gia góp ý, đề xuất bổ sung quy hoạch giao thông...

Thứ hai
07/08

Quy hoạch TP.HCM là đô thị đa trung tâm

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, có văn bản tham gia góp ý, đề xuất bổ sung quy hoạch giao thông...

Thứ bảy
22/07

TP.HCM đề xuất bổ sung thêm 3 tuyến đường sắt đô thị vào quy hoạch

Theo quy hoạch, hệ thống đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh gồm 8 tuyến đường sắt đô thị, 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray với tổng chiều dài khoảng 220km.

Thứ năm
29/06

Mức độ gia tăng dân số ở TP.HCM đến năm 2040 thế nào?

Quận 8, huyện Củ Chi và Cần Giờ chưa đề xuất nhu cầu tăng dân số đến năm 2040 để phục vụ nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Thứ năm
01/06

Cần cơ chế đặc thù để TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP.HCM cần thủ tục hành chính cụ thể, rõ ràng, bao gồm cả khung pháp lý cho việc gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực mới.

Thứ hai
29/05

5 huyện của TP.HCM phải làm gì để lên thành phố?

Trình tự thủ tục chuyển 5 huyện lên thành phố sẽ khác biệt so với chuyển thành quận do trường hợp chuyển huyện lên thành phố là hình thành đô thị mới.

Thứ hai
08/05

Phát triển TP.HCM: Tự chủ ngân sách, cơ chế đặc thù và dám nghĩ dám làm

Người Đô Thị mời chuyên gia trên các lĩnh vực phân tích nguyên nhân giảm sút tăng trưởng, từ đó chỉ ra mô hình phát triển bền vững cho TP.HCM, và những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. 

Thứ sáu
31/03

Cần hướng đến từ khóa 'trao quyền nhiều hơn và kiểm soát ít hơn' cho TP.HCM

TP.HCM không đặt nặng vấn đề khai thác nguồn thu mà đề nghị thí điểm những cơ chế đột phá, vượt trội để huy động và khai phóng các nguồn lực nhằm phát huy tiềm năng của thành phố cho phát triển...

Thứ hai
02/01

Phát triển đô thị TP.HCM theo hướng đa trung tâm, kết nối vùng, đô thị xanh, thông minh

Mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước...

Thứ sáu
27/05

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP.HCM

TP.HCM là đô thị thông minh, trình độ phát triển ngang tầm với các thành phố lớn khu vực Đông Nam Á và châu Á...

Thứ năm
05/05

Góp ý đề thi không gian ngầm TP.HCM: Cần mở rộng dư địa tự do sáng tạo!

"Tận dụng những khu vực gần metro để làm không gian ngầm là đúng. Nhưng bên cạnh đó, nhiều khu vực không gần metro vẫn có thể phát triển không gian ngầm", TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ.

Thứ ba
12/04

Bài toán khó trong quy hoạch không gian ngầm: Triển khai ở khu trung tâm và Thủ Thiêm

Phát triển không gian ngầm sẽ tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, khả năng kết nối, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, vui chơi, mua sắm của người dân và du khách.

Thứ bảy
26/03

Kế hoạch không gian ngầm ở trung tâm TP.HCM

Ngầm hóa giao thông đường Tôn Đức Thắng và khu vực xung quanh Công viên Bến Bạch Đằng sẽ giúp mở rộng không gian đô thị về phía sông Sài Gòn và xa hơn là kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ hai
24/01

Đường ven sông Sài Gòn: phải bắt đầu từ đâu?

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cần làm gì để có đường dọc sông Sài Gòn, khi có đường này thì nên khai thác thế nào... là những vấn đề dư luận đang quan tâm.

Thứ tư
03/08

Từ bài học Thượng Hải nhìn về quy hoạch TP.HCM

Tuyệt đối không có nhà cao tầng xếp lớp dọc theo bến Thượng Hải như đang diễn ra bên bờ Tây sông Sài Gòn.

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.