VUS giúp trẻ vượt qua căng thẳng mùa dịch với chuỗi webinar sức khoẻ tinh thần

 10:30 | Thứ bảy, 25/09/2021  0
Đại dịch làm các dấu hiệu tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn với tất cả độ tuổi, đặc biệt là tuổi teen. Chuỗi webinar từ VUS đã đưa ra giải pháp tâm lý dưới góc nhìn của chuyên gia.

Không tồn tại dưới dạng thực thể nhưng sức khỏe tâm lý (mental health), cũng như sức khỏe thể chất (physical health), là một phần quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả người lớn và trẻ vị thành niên đều đang gặp khó khăn trong việc phân biệt trạng thái căng thẳng “bình thường” với bệnh lý tâm thần.

Một kết quả số liệu thống tế từ Hoa Kỳ cho thấy cứ 6 thanh niên trong độ tuổi từ 6 - 17 thì có một người bị rối loạn sức khỏe tâm thần mỗi năm. Và một nửa số người mắc bệnh tâm thần suốt đời bắt đầu ở tuổi 14. (Theo Trung tâm Sơ cứu sức khỏe tâm thần - Mental Health First Aid).

Hiện nay, các đề tài liên quan đến chăm sóc sức khỏe tinh thần tiếp tục được đẩy lên cao trào khi làn sóng dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, những người trẻ thuộc tuổi teen là đối tượng “dễ bị tổn thương” nhất trước những ảnh hưởng tâm lý vô hình. Là giai đoạn nhạy cảm với những thay đổi về tâm sinh lý, là độ tuổi cần không gian phát triển và môi trường hội nhập nhưng các em đang bị bủa vây bởi sự đơn độc, tiêu cực và căng thẳng từ quá trình giãn cách.

Diễn giả Emma - nhà trị liệu nghề nghiệp (occupational therapist) chuyên nghiệp chia sẻ tại chuỗi hội thảo.

Trong hai tuần tổ chức, chuỗi webinars trực tuyến chăm sóc sức khỏe tinh thần tổ chức bởi VUS đã thu hút gần 300 lượt tham gia từ phụ huynh và các bạn trẻ tuổi teen trên toàn quốc. Trong đó, mỗi webinar đều tập trung khai thác những khía cạnh thực tế nhất hiện nay xoay quanh các chủ đề như “Khi teen khủng hoảng ba mẹ xử sao?”; “Teen mùa cô vít, tinh thần trên hết” và “Nói không với “chằm Zn” mùa dịch”.

Vì vậy, thông qua tổ chức chuỗi webinars về sức khỏe tinh thần, VUS đã giải đáp những thắc mắc, giúp phụ huynh và các bạn trẻ vượt qua căng thẳng trong mùa dịch. Đồng hành xuyên suốt ba buổi trò chuyện, nhà trị liệu Emma đã hướng dẫn cách nhận diện các dấu hiệu đầu tiên của vấn đề tâm lý, từ đó đưa ra giải pháp. Diễn giải dưới góc nhìn của phụ huynh và teen, bà Emma đã khéo léo dẫn dắt người nghe bước vào thế giới tâm lý của tuổi vị thành niên, từ đó nắm được yếu tố cốt lõi của vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

Chuyên gia này cho rằng, việc quan tâm sức khỏe tinh thần giống như chăm sóc một chiếc xe. Dù hệ thống máy móc tốt đến đâu thì dưới cường độ hoạt động cao trong thời gian dài cũng dẫn đến hỏng hóc. Vì vậy chúng ta cần chế độ bảo dưỡng thường xuyên. Để đảm bảo sự cân bằng tâm lý, vững vàng vượt qua không chỉ đại dịch mà còn các thách thức trong tương lai, phụ huynh cũng như các bạn trẻ có thể trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản: Xây dựng môi trường sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất, vận động thể chất ít nhất 20 phút mỗi lần và 3-4 lần mỗi tuần; Trò chuyện cùng phụ huynh và chia sẻ về những vấn đề còn vướng mắc, tránh tranh luận cãi vã dẫn đến căng thẳng; Thường xuyên tham gia các hoạt động gia đình để tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo điều kiện để con liên lạc giao lưu bạn bè, cho con không gian sinh hoạt riêng, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con...; Tìm hiểu các chương trình về sức khỏe tâm lý như “Vắc xin tinh thần”, Trung tâm hỗ trợ tâm lý xã hội khẩn cấp (The Psycho-Social First Aid - PSFA) hoặc tham gia các webinar chăm sóc sức khỏe tinh thần.

“Từ khi con bước vào độ tuổi dậy thì, mình cảm thấy như con đang dần mất kết nối cùng gia đình. Con ngại chia sẻ và nói chuyện với bố mẹ hơn trước. Qua buổi hội thảo này mình cũng phần nào hiểu được tại sao. Hy vọng VUS có thể tổ chức thêm nhiều buổi trò chuyện như thế này, đặc biệt là cho các bé tuổi teen”, chị My, một phụ huynh tham gia Webinar, chia sẻ.

Độ tuổi vị thành niên là giai đoạn nhạy cảm với nhiều áp lực từ gia đình, áp lực đồng niên. Chuỗi Webinar từ VUS đã khai thác những diễn biến tâm lý phức tạp của tuổi teen để đưa ra phương pháp trị liệu tâm lý (psychological treatment) kịp thời. Tiếp tục đồng hành cùng các gia đình Việt trong thời điểm nóng hiện nay, VUS dự kiến sẽ mở rộng chuỗi Webinar về sức khỏe tinh thần với nhiều chủ đề hấp dẫn cho đa dạng đối tượng trong thời gian sắp đến.


* Không chỉ quan tâm về sức khỏe tâm lý của học sinh, VUS cũng liên tục thực hiện những hoạt động hỗ trợ ổn định dân sinh trong thời gian đại dịch kéo dài. Cụ thể, từ ngày 18.9 - 30.9, đại diện doanh nghiệp sẽ thực hiện trao gửi 20.65 tấn gạo đóng góp từ chương trình “Giải đố vui - Góp thêm gạo” cho người dân khó khăn tại các quận vùng đỏ như quận 4 và các quận có nguy cơ cao như quận 1, 3, 8, 11, Nhà Bè, Bình Thạnh... trên địa bàn TP.HCM. 

Đây là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi dự án “Quan tâm sẻ chia” được VUS thực hiện xuyên suốt mùa dịch. Hệ thống còn ủng hộ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phòng chống dịch cho 4 Bệnh viện điều trị Covid trên địa bàn Thành Phố. Bên cạnh đó, là một trung tâm đào tạo Anh ngữ và ngoại khóa, VUS cũng có những động thái trong việc hỗ trợ tài chính, tổ chức các lớp học miễn phí, gửi tặng hàng ngàn phần học bổng cho các em học sinh trên toàn quốc.

Trong tháng 10, VUS sẽ triển khai chuỗi lớp học miễn phí “Master IELTS in 5 days” dự kiến thu hút sự tham dự của 10.000 học sinh THPT và sinh viên năm 1, năm 2 trên toàn quốc. Chương trình phối hợp tổ chức cùng Ban Quốc Tế (Trung ương Đoàn) nhằm củng cố và nâng cao kỹ năng cho các thí sinh luyện thi Ielts từ 4.0 - 5.0. Chuỗi lớp học dự kiến mở đăng ký từ ngày 4.10.

Bên cạnh đó, trong thời gian đến, VUS cũng dự kiến tái khởi động dự án “Chuỗi lớp học miễn phí English For Everyone”, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới với quy mô mở rộng, đa dạng hóa đối tượng. Chương trình không chỉ giảm tải gánh nặng tài chính cho các gia đình Việt mà còn tạo điều kiện cho các em học sinh nhanh chóng củng cố kiến thức của năm học mới...


Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.