Giải pháp pin cát Alternō huy động thành công hơn 1,5 triệu USD

 22:37 | Thứ hai, 01/04/2024  0
Startup công nghệ chống biến đổi khí hậu (climate tech) Alternō huy động thành công hơn 1,5 triệu USD trong vòng vốn được dẫn dắt bởi quỹ The Radical Fund (Singapore), Touchstone Partners (Việt Nam), với sự tham gia của Antler, Impact Square, Glocalink Singapore và nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế, vượt mục tiêu huy động trong vòng hạt giống.

Alternō mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin cát phục vụ cho nông nghiệp. Hệ thống này sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt...

Đội ngũ Alternō tại nhà máy sản xuất pin cát. Ảnh: NVCC


Một trong số những khách hàng đầu tiên của Alternō là nông trại Ecovi Farm tại Ninh Hoà (Khánh Hoà). Chị Nguyễn Thị Lê Na, nhà sáng lập EcoVi Farm, chia sẻ hệ thống sấy không phát thải carbon không chỉ giúp nông trại đạt được mục tiêu kinh tế mà còn đóng góp vào định hướng phát triển bền vững.

Toạ lạc tại một vùng đất nắng nóng và chưa có điện lưới, thay vì phải đi kéo điện về sử dụng, chị Na chọn hệ thống tấm quang năng cùng pin cát để lưu trữ năng lượng nhiệt thay thế, phục vụ cho việc sấy xoài và dược liệu. Pin cát đảm bảo nguồn nhiệt ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết nên có thể đáp ứng được công suất sấy liên tục cho nông trại.

Đáng nói, “với công suất sấy hiện tại mỗi tháng phải tốn 5 đến 6 triệu tiền điện, trung bình một năm sẽ là 60 đến 70 triệu, trong khi chi phí đầu tư cho hệ thống pin cát là dưới 500 triệu. Và chỉ cần 5 năm là bù lại chi phí chưa kể hao hụt máy móc. Điều này giúp cho nông trại của tôi có thể sản xuất nông sản chế biến với mức giá cạnh tranh hơn rất nhiều”, chị Na chia sẻ.

Hơn nữa trong quá trình vận hành, hệ thống pin cát vẫn được đội ngũ Alternō theo dõi và cập nhật thuật toán từ xa tại  trụ sở TP.HCM, đảm bảo xử lý kịp thời  các vấn đề kỹ thuật của khách hàng cũng như cải thiệu hiệu quả sử dụng.

Đội ngũ Alternō giới thiệu giải pháp sấy cho các công ty làm trà. Ảnh: NVCC


Đã đặt hàng và chuẩn bị triển khai hệ thống pin cát cho nhà máy chế biến trà vào tháng 6.2024, anh Thuận Đỗ, CEO và nhà sáng lập DoTea tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống pin cát này cho công đoạn làm héo và sấy trà. Hiện tại thì vẫn đang dùng dầu để sấy và điện để làm héo. Nhiều năm qua, chúng tôi đã đi theo giá trị làm “trà sạch”, thì nay cũng muốn có bước tiến mới là: trà sạch từ năng lượng sạch.

Ở Bảo Lộc, đa số các nhà máy, trang trại sử dụng củi, gas dầu để xử lý và lưu trữ nông sản (thường là trà, cà phê, hoa quả). Củi tuy rẻ nhưng có hại cho môi trường, ô nhiễm không khí và nguồn cung thì ngày càng cạn kiệt. Có những thời điểm các nhà máy phải tranh nhau thu mua củi để đáp ứng nhu cầu sản xuất, anh Thuận cho biết thêm.

Alterno cũng là một trong 3 startup thắng cuộc của Thách thức Net Zero 2023 - một cuộc thi tìm kiếm các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu với tổng giải thưởng hơn 15 tỷ đồng, được tổ chức bởi quỹ Touchstone Partners và Temasek Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận thuộc quỹ Temasek, Singapore), phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS).

Quy trình sản xuất pin cát tại nhà máy của Alternō. Ảnh: NVCC


Hiện tại, Alternō đang phát triển các phiên bản công nghiệp của pin cát với công suất lớn, từ 250 kWh đến 1,8 megawatt. Điều này sẽ giúp nông trại và các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tiết kiệm năng lượng đáng kể và giảm phát thải carbon hàng năm.

Trước đây, Alternō cũng đã nhận được tài trợ từ các tổ chức quốc tế, bao gồm: 200.000 USD từ Quỹ Temasek, 350.000 USD từ P4G và 40.000 USD từ JICA.

Ngoài ra, công ty cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức nổi tiếng như: JETRO, Qualcomm, NUS, Leave A Nest, BSSC, IBP, Quỹ Hanns Seidel, Climate Launchpad, VSV, ASSIST, New Energy Nexus và Becamex, góp phần củng cố sứ mệnh hướng tới giải pháp năng lượng bền vững của mình.

Nhu cầu nhiệt năng trong ngành nông nghiệp ngày càng tăng cao, cùng tình hình biến đổi khí hậu ngày một cực đoan, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, bền vững và làm giảm khí thải carbon là vô cùng quan trọng."Trước tình hình các quốc gia liên minh châu Âu sẽ sớm đặt thuế carbon (CBAM) vào các sản phẩm nhập khẩu, tầm nhìn của chúng tôi không chỉ góp phần vào việc giảm phát thải carbon trong ngành nông nghiệp, mà còn giúp các công ty Việt Nam tăng tính cạnh tranh trên thương trường quốc tế với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thế giới", ông Hồ Việt Hải, đồng sáng lập Alternō, chia sẻ.

Được biết vài năm qua, môi trường xanh, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh đã trở thành ưu tiên đầu tư của các nhà đầu tư toàn cầu. Theo báo cáo Khảo sát các nhà đầu tư toàn cầu của PwC, hơn 75% nhà đầu tư đã xác định tiềm năng hoặc quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp tập trung vào môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Đồng thời, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp và startup xanh đang trở thành trọng tâm và xu hướng được ưu tiên đầu tư của các nhà đầu tư toàn cầu.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.