Phát hành bản giới hạn kiệt tác ‘Thần Khúc’

 23:29 | Chủ nhật, 26/06/2022  0
Trong đợt phát hành này, "Thần khúc" được in 1211 bản giới hạn, trong đó có 1200 bản đánh số từ TK 0001 đến TK 1200 mục tiêu nhắm đến giới sưu tầm và chơi sách.

Công ty Cổ phần văn hóa Đông A phối hợp cùng Nhà xuất bản Văn học vừa phát hành phiên bản giới hạn tác phẩm Thần khúc để kỷ niệm 700 năm ngày mất của thi hào Dante, đồng thời tưởng nhớ GS. Nguyễn Văn Hoàn – người đầu tiên dịch trọn vẹn tác phẩm này sang tiếng Việt. Dante là nhà thơ quan trọng bậc nhất của văn học Ý và Thần khúc của ông là một kiệt tác không chỉ có ảnh hưởng lớn đến văn chương và ngôn ngữ Ý mà còn ở các lĩnh vực nghệ thuật khác.

Trong đợt phát hành này, Thần khúc được in 1211 bản giới hạn, trong đó có 1200 bản đánh số từ TK 0001 đến TK 1200 mục tiêu nhắm đến giới sưu tầm và chơi sách. Sách dày 780 trang, mạ cạnh sách bằng nhũ vàng hồng, có dấu Ex-Libris, được in bằng công nghệ mực vi sinh, bìa cứng bọc vải buckram.

Sách sử dụng các tranh minh họa của Gustave Doré - họa sĩ bậc thầy người Pháp sống ở thế kỷ 19. Các bức tranh minh họa Thần khúc của Doré được coi là một trong những thành tựu đỉnh cao của ông. Về sau, 136 bức minh họa khổ lớn của Doré xuất hiện trong khoảng 200 ấn bản Thần khúc trên khắp thế giới.

Năm 2009, GS. Nguyễn Văn Hoàn giới thiệu bản dịch trọn vẹn Thần khúc từ nguyên bản tiếng Ý sang tiếng Việt. Ở phiên bản được giới thiệu lần này, Thần khúc được sử dụng bản dịch của ông. Sinh thời, GS. Nguyễn Văn Hoàn cho biết ông đã mất 30 năm để hoàn thành bản dịch - bên cạnh các công việc khác - cùng với đó ông đã thăm viếng quê hương và ngôi nhà mà Dante đã sinh sống để có được bản dịch tốt nhất. Trước đó, độc giả Việt Nam đã tiếp cận bản dịch 30 khổ thơ (trong số 100 khổ của Thần khúc) của GS. Lê Trí Viễn và nhà thơ Khương Hữu Dụng dịch từ bản tiếng Pháp.

Thần khúc được Dante bắt đầu sáng tác năm 1308 và hoàn thành vào năm 1320, gồm ba phần Inferno (Địa ngục), Purgatorio (Luyện ngục) và Paradiso (Thiên đường), với hơn 14.000 câu thơ được sáng tác theo thể thơ ba câu terza rima. Tác phẩm kể về cuộc hành trình của Dante sang ba cõi Địa ngục, Luyện ngục và Thiên đường. Đó cũng là ba trạng thái trong hành trình của linh hồn hướng về Thiên Chúa, theo giáo lý Kitô giáo. Có rất nhiều ý nghĩa ẩn dụ, triết lý và tư tưởng của Dante thể hiện trong Thần khúc đã biến ông trở thành một nhà thơ vĩ đại và tác phẩm này của ông đã trở thành kiệt tác văn học thế giới.

Lâm Hạnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.