Cuối tháng 6 có kết luận tranh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 15:36 | Thứ tư, 19/06/2019  0
Đó là thông tin được ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, chia sẻ sáng nay (19.6) tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2.

Cùng dự cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Khuê, nhằm báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua đồng thời lắng nghe, ghi nhận ý kiến bà con quận 2, các thành viên trong tổ đại biểu Quốc hội số 7 TP.HCM còn có nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chánh án TAND TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy.

Sau khi lắng nghe hơn 20 ý kiến của cử tri, đa số tập trung vào vấn đề khiếu nại, tố cáo sai phạm đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đã cung cấp những thông tin làm không khí hội trường bất ngờ sôi động một cách tích cực với những tràng pháo tay của cử tri: "Tôi và chị Quyết Tâm có trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ. Hiện nay Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lại một lần cuối cùng về kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình Thủ tướng Chính phủ trong nay mai. Tôi và chị Quyết Tâm rất mong, rất tin tưởng là chậm lắm đến cuối thánh 6 sẽ công khai kết luận này ra."

Cử tri nán lại gửi tài liệu và chia sẻ thêm thông tin với đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê sáng 19.6. Ảnh: Trung Dũng

Trả lời câu hỏi mà nhiều cử tri đặt ra trước đó, là vì sao các kiến nghị của bà con Thủ Thiêm không được đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội, ông Khuê giải thích: "Kì họp lần này có năm vấn đề đặt ra chất vấn. Đoàn đại biểu TP.HCM có đưa ra và đề nghị một vấn đề, là chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ xoay quanh các vấn đề giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri. Nhưng khi tham khảo ý kiến của tất cả các đại biểu thì vấn đề  này được tạm thời để lại vì có bốn vấn đề nóng hổi hơn, quan tâm hơn".

Theo ông Khuê, dù các các nội dung về oan sai ở Thủ Thiêm mà ông cũng như các đại biểu trong đoàn tiếp nhận được trong thời gian lắng nghe, giám sát không xuất hiện ở nghị trường nhưng bằng nhiều cách, nhiều nỗ lực vẫn tìm tới được người cần gửi tại hành lang Quốc hội: "Tôi và chị Quyết Tâm có tranh thủ gặp riêng, trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ mà nội dung không có gì khác là xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. Mặc dù có trách, mặc dù có chút giận hờn nhưng tôi cảm nhận bà con vẫn tin tưởng vào các đại biểu. Không phải chúng tôi vô cảm, vô trách nhiệm về những tiếng nói rất đau lòng của bà con. Tôi và các thành viên tổ đại biểu thú thật không bao giờ có thể quên hình ảnh về cuộc tiếp xúc xoay quanh về nội dung Thủ Thiêm. Nhìn những dòng nước mắt, những tiếng nói khan giọng, những hình ảnh mệt lả nhưng vẫn giơ tay xin phát biểu... Không bao giờ chúng tôi quên được và chúng tôi biết là mình còn phải nỗ lực nhiều. Vì sao cử tri còn giận hờn là vì thời gian không thể kéo dài hơn được nữa. Nó đã quá sức chịu đựng của cử tri rồi, hơn 20 năm".

Ông Khuê nhìn nhận, sự chậm trễ này xuất phát từ thực tế là có những cơ quan có trách nhiệm xem xét vấn đề chưa thực thi một cách đúng mức về mặt pháp luật, tức giải quyết đơn thư còn kéo dài. Thậm chí, có những nội dung giải quyết không đi vào trọng tâm, và thậm chí có những nội dung còn đùn đẩy chỗ khác. Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM thì trong quá trình tổ đại biểu giám sát, cũng như tại nghị trường HĐND thành phố... đã có những cuộc tranh luận khá gay gắt giữa các cơ quan có trách nhiệm giải quyết đơn thư của công dân. Rồi cũng có biến chuyển nhưng như ông thú thật là "còn chậm lắm".

Ông Khuê cũng bày tỏ sự thán phục dành cho các cử tri, bởi  đã giúp đại biểu như ông thêm động lực. Càng thán phục hơn khi thậm chí có những cử tri còn cung cấp các tài liệu liên quan hết sức chặt chẽ, gần như đi xuyên suốt vụ việc Thủ Thiêm từ văn bản, công văn, bản vẽ cho đến các biên bản cuộc họp tiếp xúc công dân... "Đó là những cơ sở dữ liệu mà chúng tôi dùng để trao đổi với cơ quan hữu quan, kể cả Thanh tra Chính phủ", ông Khuê cho hay.

Theo ông Khuê với quy mô quy hoạch lớn, số hộ nhân khẩu vô cùng đông như Thủ Thiêm thì "chậm trễ xử lý ngày nào đều có tội với dân". Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm sút đi hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan chuyên môn mà Thủ Thiêm liên đới. "Do đó sự giận dỗi, trách hờn chúng tôi ghi nhận hết. Và chúng tôi thấy chúng tôi cũng có lỗi vì sự giám sát có thể chưa đeo bám tới nơi tới chốn. Tôi nghĩ sự chờ đợi càng chậm thì sự giận giữ, trách hờn sẽ càng nặng thêm.", ông Khuê nhận định.

Tiếp lời ông Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, các đại biểu không vô cảm với người dân Thủ Thiêm. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, các thành viên của đoàn, trong đó có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân luôn "tranh thủ từng giờ giải lao để gặp các Phó thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ đốc thúc giải quyết sớm cho bà con".

Trả lời câu hỏi của cử tri về việc với chỉ đạo của Trung ương thì những cá nhân liên quan đến sai sót ở Thủ Thiêm đã làm kiểm điểm chưa? Bà Quyết Tâm cho biết: "UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp, mời tất cả các đồng chí nguyên chủ tịch UBND các thời kỳ về để tham gia góp ý, có ý kiến về báo cáo kiểm điểm xung quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sai đúng như thế nào? Thời đó ứng với (nhiệm kỳ) đồng chí nào? Trách nhiệm cụ thể của UBND qua các thời kỳ như thế nào thì đã có cuộc họp. Bây giờ còn chờ kết luận thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm liên quan tới giai đoạn nào của UBND? Đồng chí nào làm chủ tịch? Ai quyết định vấn đề nào có sai thì sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Lúc tôi còn trong Thường vụ Thành uỷ, quan điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ là sai thì phải sửa và xử lý một cách nghiêm minh".

Song Ngô

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.