Phạt thủy điện Thượng Nhật 500 triệu đồng vì chống lệnh

 11:10 | Thứ năm, 26/11/2020  0
Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng đối với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật do không tuân thủ lệnh điều hành vận hành hồ chứa.

Ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế) vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam.

Công ty này chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên -Huế) có có công suất 11 MW.

Theo đó, đơn vị điều hành công trình thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trong thời điểm bão lũ, dù có lệnh nhưng thủy điện Thượng Nhật không mở hoàn toàn 5 cửa van. Ảnh: NLĐ

Trước đó, UBND tỉnh cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước hồ chứa giai đoạn 1 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m trong 90 ngày, kể từ ngày 6.1 để kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện.

Đến ngày 31.3, UBND tỉnh đã có công văn chưa cho tích nước vận hành chính thức và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước.

Tuy nhiên, trước thời điểm cơn bão số 13 đổ bộ, chủ đầu tư đã 2 lần không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của tỉnh để ứng phó thiên tai.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ TN&MT kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và giấy phép khai thác sử dụng nước mặt đối với chủ đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Nhật.

Đồng thời, yêu cầu Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) xem xét xử phạt vi phạm hành chính về việc không thực hiện quan trắc quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 và vi phạm về vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định số 134 ngày 17.10.2013 của Chính phủ.

Thùy Dung

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.