Trái cây đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn trái cây tươi?

 12:59 | Thứ ba, 09/10/2018  0
Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, hầu hết các loại trái cây và rau quả đông lạnh đều được rửa qua hoặc chần nhanh qua nước sôi – trước khi được đông lạnh để bảo đảm chất lượng. Sau quy trình đó, các sản phẩm đông lạnh vẫn có giá trị dinh dưỡng tương đương các sản phẩm tươi sống?

Nghiên cứu đặc biệt của Đại học California cho biết: Các nhà nghiên cứu muốn đưa ra sự thay đổi về quá trình vận chuyển và xử lý để xác định hiệu quả chính xác của quá trình đông lạnh các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau. Để làm được như vậy, họ đã tự trồng các sản phẩm và đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của những thực phẩm ngay sau khi hái với sau khi nó đã được xử lý sơ bộ và đông lạnh.

Với các sản phẩm tươi, chất dinh dưỡng bắt đầu giảm đi ngay khi chúng được thu hoạch. Sau đó, các sản phẩm này được vận chuyển, trên toàn thế giới, đến cửa hàng, và các vitamin tiếp tục giảm đi khi chúng ở trong tủ lạnh của bạn. Ngược lại, với trái cây và rau quả đông lạnh ngay sau khi thu hoạch, một số chất dinh dưỡng sẽ được khóa lại ngay sau khi đông lạnh, vì vậy chất dinh dưỡng và vitamin bị mất rất chậm theo thời gian.

Các nhà khoa họcđãphân tích lượng vitamin trong đậu Hà Lan, đậu xanh, bông cải xanh, rau bina, ngô, cà rốt, dâu tây và việt quất. Cụ thể, họ đã xem xét vitamin C và riboflavin (cả hai đều rất nhạy cảm với nhiệt độ), cũng như các vitamin A và E (dễ bị oxy hóa hoặc phơi nhiễm không khí). Mức độ dinh dưỡng được đo trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch, và sau đó 3 đến 10 ngày đối với rau quả tươi và từ 10 đến 90 ngày đối với các loại rau quả đông lạnh.

Các chất như riboflavin, vitamin E và vitamin C được bảo quản rất tốt trong quá trình đông lạnh. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các mẫu đông lạnh có nhiều vitamin hơn so với các phiên bản tươi. Chỉ có vitamin A bị tổn hại đáng kể bởi quá trình đông lạnh.

Rau đông lạnh là một cách nhanh chóng và dễ dàng để bổ sung chất dinh dưỡng vào bữa ăn của bạn. Khi chọn sản phẩm đông lạnh, hãy kiểm tra nhãn chứng nhận hữu cơ và tránh lựa chọn các sản phẩm đã được thêm muối, đường và chất bảo quản. Thành phần duy nhất được liệt kê nên là rau hoặc trái cây.

Tuy nhiên, trái cây đông lạnh và rau cũng không kéo dài được mãi. Đông lạnh làm chậm sự phân giải của các enzym tự nhiên như trypsin và chymotrypsin, các enzym này và quá trình oxy hóa vẫn tiếp tục làm hỏng chất lượng của các sản phẩm đông lạnh trong một thời gian dài. Thực phẩm đông lạnh có thể được bảo quản trong khoảng chín tháng, nhưng cũng có thể kéo dài cho đến một năm.

Minh Thảo

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.