Mang tết đến với trẻ mồ côi vì COVID-19

 23:01 | Thứ hai, 24/01/2022  0
Tết là dịp đoàn viên, sum họp của các gia đình Việt Nam, nhưng năm nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi người thân của nhiều gia đình thiếu may mắn, trong đó rất nhiều trẻ em lâm vào cảnh mồ côi. Với mong muốn mang đến niềm vui, không khí Tết giản dị, ấm áp tình người đến với các em học sinh gặp nghịch cảnh, đồng thời khơi gợi giá trị nhân văn, tinh thần sẻ chia của cộng đồng xã hội đến với các em chịu tổn thương từ đại dịch, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Mang tết cho em”.

Theo đó, chương trình sẽ thăm và động viên 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có các em học sinh mồ côi cha, mẹ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, tặng quà và bao lì xì cho các em với mỗi phần quà trị giá từ 5-10 triệu đồng; đồng thời, tiếp cận nhu cầu cấp thiết của các em học sinh và hoàn cảnh khó khăn của từng gia đình, chương trình sẽ hỗ trợ sửa chữa nhà ở, tặng áo dài tết, bàn ghế và tủ sách học tập, bộ văn phòng phẩm học tập, phù hợp với từng khối lớp, trang trí nhà cửa, mang đến không gian tết giản dị, ấm cúng.

Trong những gia đình chịu ảnh hưởng từ COVID-19, có gia đình anh Vũ Đình Huân có hoàn cảnh rất đặc biệt. Anh Huân mồ côi cha từ nhỏ, anh cưới vợ và về sống cùng vợ và mẹ vợ trong căn nhà cấp 4 trú tại khu Cư xá Đường Sắt (Lý Thái Tổ, quận 3), vợ chồng anh sinh được 3 người con: Vũ Hồng Lam (11 tuổi), Vũ Hồng Ngọc (9 tuổi) và Vũ Hoàng Nam (7 tuổi). Đợt COVID-19 vừa qua, vợ anh không may trở thành F0 và qua đời. Trước đợt dịch, anh là thợ mộc làm thuê, từ khi vợ mất, anh ở nhà quán xuyến cho ba đứa trẻ học trực tuyến. Căn nhà cấp 4 nay đã xuống cấp, mái tôn hư hỏng, mùa mưa, nhà bị dột và thấm tường, loang lỗ vết nấm mốc.

Tình nguyện viên hỗ trợ sơn, sửa nhà đón Tết. Ảnh: N.Diễm

Trước dịch, ba chị em cùng học trên chiếc bàn xếp. Mẹ mất, chiếc bàn trở thành bàn thờ của mẹ, nay bàn học của các em là bậc thang thềm nhà và chiếc hộp gỗ từ một phần tủ đã hư hỏng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của gia đình, chương trình hỗ trợ sửa chữa, thay mới các hạng mục hư hỏng, sơn sửa tường nhà, mua mới các bộ bàn học, kệ sách và sắp xếp, bài trí không gian gọn gàng, ấm cúng cho gia đình. Hoạt động thi công được thực hiện bởi sinh viên đội hình Xuân tình nguyện của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, các tình nguyện viên tại Tập đoàn Thiên Long và đoàn viên thanh niên địa phương.

Lan toả tình nhân ái trong dịp Tết

Dịp Tết đến, có những niềm mong ước được mặc áo dài Tết, có kẹo trái bắp, canh khổ qua mẹ nấu, có em chỉ ước có bữa cơm gia đình đầy đủ cha mẹ bên cạnh, có em thiết thực mong có một chiếc bàn học đàng hoàng, không phải kê thùng giấy học nữa... Những ước mơ giản dị đều gắn liền với hình ảnh người thân vừa mất.

Bàn giao nhà mới đón Tết. Ảnh: N.Diễm

Trong chương trình, các tình nguyện viên đến thăm, tặng quà và sinh hoạt cùng các gia đình. Cụ thể, tại điểm nhà của học sinh Nguyễn Đức Bảo (thành phố Thủ Đức), tình nguyện viên sẽ cùng Bảo đi chợ mua sắm Tết, cùng gia đình nấu các món ăn cổ truyền trong dịp Tết và cùng nhau dùng cơm tất niên.

Tại điểm nhà em Nguyễn Dương Bích Tuyền, Nguyễn Dương Bích Toàn (quận 7), chương trình trao tặng quà Tết, bao lì xì và bộ bàn học kệ sách theo nhu cầu của các em. Tại các gia đình địa bàn quận 5, quận 10, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh, chương trình trao quà Tết và bao lì xì cho các em học sinh.  

Trao tặng quà Tết, bao lì xì và bộ bàn học kệ sách cho trẻ mồ côi vì COVID. Ảnh: N.Diễm

Đi chợ mua sắm Tết, cùng gia đình nấu các món ăn cổ truyền trong và cùng nhau dùng cơm tất niên. Ảnh: N.Diễm

Đại diện Tập đoàn Thiên Long cho biết, bằng những hành động thực tế của chương trình “Mang Tết cho em” như giúp sửa nhà, cùng trang trí Tết, tặng bàn và kệ sách học tập,… công ty mong muốn các em nhỏ có một cái Tết giản dị, ấm áp. 

“Mang Tết cho em” là một hạng mục nằm trong chương trình “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” hoạt động chăm lo cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Trong dịp Tết này, Trung tâm quan tâm và hỗ trợ sinh viên khó khăn đón tết xa nhà và học sinh, sinh viên ở TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Trung tâm tổ chức buổi họp mặt học sinh, sinh viên vào lúc 15g00 ngày 23.1.2022 (nhằm ngày 21.12 AL) tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1). Trong dịp này, Trung tâm sẽ tặng 1.000 phần quà tết trị giá 1 triệu đồng/ phần (bao gồm quà tặng và bao lì xì) cho các đối tượng học sinh, sinh viên khó khăn.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#quy hoạch đô thị bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.