Họa sĩ Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa

 08:29 | Thứ bảy, 04/07/2020  0
Ba thập niên gắn bó với nghệ thuật của người chiến sĩ, họa sĩ, giảng viên Trần Văn Quân đã được ông "trải lòng" trong buổi triển lãm cá nhân diễn ra từ ngày 4 đến 14.7.2020.

Giới nghệ thuật đồ họa Việt Nam từ lâu nhắc đến cái tên Trần Văn Quân với sự yêu mến và cảm phục tình yêu, lòng đam mê sáng tạo của ông dành cho loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Hơn 30 năm truyền lửa say mê cho các thế hệ sau, họa sĩ Trần Văn Quân đã sở hữu cho mình một "gia tài" mà ông muốn giới thiệu tới tất thảy đồng nghiệp cũng như những người yêu nghệ thuật trong nước, đặc biệt là nghệ thuật đồ họa.

Trần Văn Quân (bên phải) luôn không ngừng chia sẻ kiến thức và lan tỏa cảm hứng nghệ thuật. Ảnh: CTV

Theo đó, từ ngày 4 đến 14.7, Trần Văn Quân sẽ trưng bày những tác phẩm đồ họa mà ông tâm đắc nhất sự nghiệp họa sĩ tại phòng triển lãm Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Cũng tại đây, trong ngày khai mạc, ông cũng sẽ ra mắt cuốn sách để đời Hoạ sĩ Trần Văn Quân - Say mê cùng chất liệu đồ họa - một tài liệu quý báu, giàu giá trị nghiên cứu được ông ấp ủ suốt nhiều năm làm nghề.

Bước chân vào không gian triển lãm của họa sĩ Trần Văn Quân, người yêu nghệ thuật như lạc vào thế giới phong phú ngợp mắt của các chất liệu đồ họa. Dường như chất liệu đồ họa nào người họa sĩ cũng tâm huyết tìm tòi, khai phá và sáng tạo. Trong buổi triển lãm cũng như cuốn sách của mình, Trần Văn Quân thu thập trong đó hầu hết các thể loại tranh thuộc ngành đồ họa như tranh in đá, tranh khắc gỗ, tranh ghép gỗ, tranh khắc mi ca, collagraphy, độc bản, in lưới, sơn khắc, khắc cao su...

Trong thời gian học tại Khoa đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trần Văn Quân lựa chọn tập trung vào kỹ thuật in đá. Kỹ thuật này theo chân ông suốt những năm hoạt động nghệ thuật và nhiều năm giảng dạy sau đó. Nhưng không chỉ dừng ở đó, niềm đam mê sáng tạo luôn thôi thúc Trần Văn Quân tiếp tục học hỏi và khám phá những kỹ thuật mới nhất của ngành đồ họa mà ở thời điểm đó còn xa lạ tại Việt Nam.

Trong dịp tham dự một trại sáng tác đồ họa quốc tế tại chiềng mai Thái Lan, họa sĩ Trần Văn Quân đã cập nhật và tâm đắc nhất kỹ thuật in khắc gỗ phá bản. Ngay lập tức, người nghệ sĩ biến kỹ thuật này thành nội dung giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phổ biến và ứng dụng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Những năm sau đó, ông tổ chức những trại sáng tác đồ họa nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đồ họa đã trở thành "cái nghiệp" của họa sĩ Trần Văn Quân. Trong suốt thời gian ông đảm nhiệm vai trò phó trưởng khoa, phụ trách khoa đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, ông thường xuyên phối hợp với Hội Mỹ thuật TP.HCM để tổ chức các trại sáng tác mở, để giao lưu cùng các họa sĩ đồ họa của ba miền ( Hà Nội - Huế - TP HCM ) cho tới tận khi về hưu, giới yêu nghệ thuật đồ họa thường xuyên thấy họa sĩ Trần Văn Quân có mặt ở nhiều  trại sáng tác khắp ba miền đất nước.

Bên cạnh các trại sáng tác, Trần Văn Quân và những người bạn chung đam mê còn tạo lập nên nhóm họa sĩ Ngẫu hứng gồm những cái tên quen thuộc trong giới nghệ thuật TP.HCM, như: Võ Anh Thơ, Thanh Mai, Nguyễn Phú Hậu, Lê Hoa, Lệ Hằng, Lâm Thanh, Trần Thu, Cường tuse... Không gian thân mật của nhóm là nơi Trần Văn Quân hào hứng chia sẻ những kĩ thuật đồ họa mà chính ông học hỏi và sáng tạo mới được như: dán vỏ trứng trong kỹ thuật tạo bản in Collagraphy hoặc tự sáng chế mũi dao khắc riêng cho mình, hơn thế nữa ông còn tự thiết kế máy in đồ họa để luôn chủ động trong việc thực hiện in ấn tại nhà. Cũng chính vì vậy mà các thành viên nhóm họa sĩ Ngẫu Hứng thường tập trung tại nhà ông để tạo cảm hứng, tạo lửa,trải mình trong say mê kỹ thuật đồ họa...   

Họa sĩ Trần Văn Quân sinh năm 1953. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1985. Trần Văn Quân từng đảm nhiệm vị trí Phó Trưởng Khoa, phụ trách khoa Đồ họa tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Trưởng ngành đồ họa của Hội Mỹ thuật TP.HCM và trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 ông là Trưởng Ban kiểm tra Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông giành được nhiều giải thưởng danh giá trong hoạt động nghệ thuật như giải Nhất cuộc thi tranh Cổ động do cục Mỹ thuật tổ chức năm 1999, giải C tác phẩm khắc gỗ - Miền yên tĩnh năm 2005, giải Tặng thưởng tại triển lãm Mỹ thuật khu vực 6 TP.HCM năm  2011, giải A tác phẩm Khắc gỗ - Điểm hẹn của Liên hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM năm 2016, giải B tác phẩm Biển trời của ta – Sơn khắc do Liên Hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM trao tặng năm 2018...

T.Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.