Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được khôi phục chức danh Phó tổng giám đốc tại Trung Nguyên

 17:24 | Thứ năm, 20/09/2018  0
Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên diễn ra sáng 20.9, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, hủy bỏ quyết định bãi nhiệm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Sáng 20.9, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn Trung Nguyên).

Nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (45 tuổi), khởi kiện bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, chồng bà Thảo).

Vợ chồng sáng lập cà phê Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo và Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: TL

Theo đơn khởi kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đồng sáng lập và sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Trung Nguyên. Tháng 5.2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực công ty với vai trò điều hành quản lý theo ủy quyền của chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. 

Chức danh Phó tổng giám đốc thường trực là chức danh quản lý quan trọng của công ty được bà Thảo nắm liên tục từ  tháng 5.2006, và bà đã thay mặt Tổng giám đốc thực hiện việc quản lý điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, như: Ký duyệt tất cả các hồ sơ, văn bản, quyết định, hợp đồng, tài liệu giao dịch của công ty thuộc phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc – Người đại diện pháp luật công ty; Ký duyệt tất cả các tờ khai, quyết toán thuế, báo cáo, thông báo, văn bản giải trình và các văn bản liên quan đến thuế trước khi nộp cho cơ quan thuế của công ty thuộc phạm vi, trách nhiệm quyền hạn của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc – Người đại diện pháp luật công ty; Ký duyệt tất cả các giấy tờ, văn bản giao dịch với ngân hàng nhân danh và thông qua tài khoản của ngân hàng của công ty...

Dưới sự điều hành của bà Thảo, vốn điều lệ của công ty tăng từ 150 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng, doanh thu và lợi nhuận hằng năm đều tăng mạnh.

Tuy nhiên, đến tháng 7.2014, ông Vũ đột ngột bãi nhiệm mọi chức vụ của vợ tại Tập đoàn cà phê Trung Nguyên.

Phòng làm việc của bà Thảo bị đập bỏ, khiến email của bà bị mất dữ liệu. Bà còn bị ngăn cản không cho vào trụ sở công ty... Ngoài ra, bà Thảo bị "cắt" quyền thực hiện các quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu 10% vốn điều lệ, cũng như thành viên HĐQT của công ty này.

Cho rằng ông Vũ còn có động thái ngăn cấm, cản trở mình đến trụ sở công ty và thực hiện quyền điều hành quản lý, giữa năm 2017, bà Thảo khởi kiện chồng - ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của mình; buộc ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở việc bà tham gia điều hành, quản lý công ty...

Trải qua nhiều lần hoà giải nhưng không thành, Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa vụ kiện ra xét xử.

Ngày 22.9.2017 Tòa án nhân dân TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Quyết định số 01 ngày 13.4.2015 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký với tư cách Chủ tịch HĐQT của công ty). Song song đó, Tòa tuyên bố khôi phục tư cách chức danh Phó tổng giám đốc của bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên và yêu cầu Tập đoàn này không được ngăn cấm bà Thảo điều hành và quản lý Tập đoàn.

Tuy nhiên, không đồng ý với Bản án này, Tập đoàn Trung Nguyên nộp đơn kháng cáo yêu cầu hủy bỏ Bản án sơ thẩm. Không dừng ở đó, ngày 9.10.2017, Tập đoàn này ban hành quyết định số 012/2017/TNG/QĐ-CTHĐQT để thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 01 và ban hành Quyết định số 013/2017/QĐBN-TGĐ một ngày sau đó để bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Trung Nguyên của bà Thảo lần nữa.

Ngày 7.2.2018 Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này. Tuy nhiên, ngay trước phiên xét xử, Tập đoàn Trung Nguyên đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Khôi phục chức danh bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên

Trong phiên toà phúc thẩm sáng nay, 20.9, cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không có mặt mà ủy quyền cho người đại diện pháp luật tham dự phiên tòa.

Đại diện pháp luật cho ông Vũ khi vừa bắt đầu phiên xử đã cung cấp cho tòa những hồ sơ chứng cứ mới. Theo Luật sư Trương Thị Hòa (đại diện phía bị đơn là ông Vũ) cho rằng đây là những hồ sơ chứng cứ thể hiện việc ông Vũ không ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia quyền điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT, đề nghị tòa xem xét.

Theo luật sư phía bị đơn, Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc nên sau khi có bản án sơ thẩm, ông Vũ đã có quyết định thu hồi quyết định sai này (Tập đoàn Trung Nguyên này đã ban hành Quyết định số 012 để thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 1, sau đó ban hành Quyết định số 013 để tiếp tục bãi nhiệm bà Thảo một lần nữa ra khỏi chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực ngay sau khi nhận Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM ngày 22.9.2017). Theo luật sư phía bị đơn, vì đối tượng khởi kiện không còn, thẩm quyền giải quyết vụ việc không thuộc tòa án nên đề nghị HĐXX đình chỉ vụ kiện. 

Ngoài ra, luật sư phía bị đơn cho rằng không có cơ sở xem xét việc bà Thảo tố bị cản trở điều hành Trung Nguyên, bởi phía bị đơn đã nộp nhiều hồ sơ, tài liệu bác bỏ điều này. Từ đó luật sư phía bị đơn nêu quan điểm và đề nghị tòa sửa án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện: "Không có quy định thành viên HĐQT là người quản lý công ty nên ông Vũ không cản trở, ngăn cấm quyền quản lý của thành viên HĐQT là bà Thảo"

Tuy nhiên, phía luật sư bảo vệ cho quyền lợi của bà Thảo - Luật sư Trương Trọng Nghĩa, cho rằng mới nhận được hồ sơ tài liệu nên không thể xem xét, đánh giá kịp chứng cứ này. Có những tài liệu từ những năm 2015 - 2016, sau quá trình kiện tụng kéo dài đến nay bị đơn mới cung cấp. Do đó, luật sư Nghĩa đề nghị tòa không xem xét hồ sơ chứng cứ này. 

Luật sư phía nguyên đơn chỉ ra việc bà Thảo bị cấm tham gia điều hành công ty được thể hiện rõ qua việc mời bà đi họp HĐQT thưa thớt, không cho bà đụng vào các giấy tờ, hợp đồng hay gặp đối tác công ty. Giữa bà Thảo và ông Vũ không đơn thuần là quan hệ góp vốn mà còn là quan hệ vợ chồng. Công ty được hình thành từ một công ty nhỏ rồi cùng nhau lớn mạnh, như vậy tài sản sở hữu hay cổ phần công ty về nguyên tắc phải chia đôi theo quy định pháp luật...  

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án không chấp nhận kháng cáo của bị đơn - ông Đặng Lê Nguyên Vũ và của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo đó bà Thảo được khôi phục tư cách chức danh Phó tổng giám đốc tại Tập đoàn Trung Nguyên và yêu cầu Tập đoàn Trung Nguyên không được ngăn cấm bà Thảo điều hành và quản lý tập đoàn...

T.Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Pháo Đài Láng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.