Trung Quốc cảnh báo về trận lũ lớn hơn tấn công đập Tam Hiệp, dân "ngồi trên đống lửa"

 21:22 | Thứ bảy, 18/07/2020  0
Chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo về sự xuất hiện của một trận lũ "mạnh hơn" tại đập Tam Hiệp và đưa ra cảnh báo mới tại các thành phố ở hạ lưu sông Dương Tử vì sẽ có nhiều trận mưa to hơn trong những ngày tới.

Cận cảnh xả nước ở đập Tam Hiệp.

Cảnh báo được phát đi vào tối thứ sáu (17.7), theo Nikkei. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh trên khắp Trung Quốc, mức nước của 433 con sông đã dâng cao vượt mức nguy hiểm và 141 người đã chết hoặc mất tích do mưa lũ.

Mưa lớn đã gây lũ lụt ảnh hưởng tới khoảng 37 triệu người ở 27 tỉnh thành Trung Quốc kể từ tháng trước, đẩy lượng mưa trung bình cao hơn 12% so với năm ngoái. Lũ lụt đã phá hủy ít nhất 28.000 ngôi nhà và gây thiệt hại tới 12 tỷ USD. Ít nhất 141 người đã chết hoặc mất tích vì mưa lũ trên diện rộng.

Mặc dù đập Tam Hiệp đã đạt kỷ lục lũ lụt mới trong năm nay, các nhà chức trách vẫn chưa cho biết liệu họ có xả thêm nước lũ trong những ngày tới hay không. Hiện người dân ở trung tâm thành phố Vũ Hán và các tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang cũng như một số nơi ở hạ lưu đập vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ năm nay đã nhận được báo động đỏ vào thứ sáu (17.7) - mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp.

Nền kinh tế của Trung Quốc được báo cáo đã tăng trưởng 3,2% trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay - mức tăng trưởng bất ngờ so với mức giảm 6,8% được ghi nhận trong quý trước vì đại dịch COVID-19. Chính phủ Bắc Kinh hôm 16.7 nhấn mạnh rằng sự phục hồi kinh tế ổn định trong nửa đầu năm đã đặt nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững trong nửa năm sau.

Nhưng với tình hình mưa to không ngớt trong tuần tới, các nhà kinh tế đã cảnh báo về "nguy cơ" lũ lụt lan rộng có thể cản trở sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Minh Nhật

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.