Phát hiện tượng nhân sư 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

 13:03 | Thứ năm, 20/09/2018  0
Trang Xinhua ngày 16.9 vừa qua đưa tin: các nhà khảo cổ học Ai Cập tình cờ phát hiện bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch có niên đại cách đây hơn 2.000 năm khi hút nước ngầm ra khỏi đền Kom Ombo ở tỉnh Aswan, phía nam Ai Cập.

Bức tượng nhân sư có chiều cao khoảng 38 cm và rộng 28 cm, được xác định có từ triều đại Ptolemaios, một giai đoạn trong thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp tồn tại hơn 300 năm, từ năm 305 đến năm 30 trước Công nguyên.

Theo tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập Mostafa al-Waziri cho biết bức tượng thuộc về vị vua Ptolemaios V, cai trị Ai Cập từ năm 204 đến năm 180 TCN. Nó được tìm thấy ở phía đông nam của ngôi đền cổ Kom Ombo, nơi hai phù điêu bằng sa thạch của vị vua này đã được khai quật cách đây hai tháng.

Ngôi đền Kom Ombo được xây dựng dưới triều đại của con trai ông, vua Ptolemaios VI.

Với phát hiện này, các nhà khảo cổ học sẽ có nhiều tư liệu hơn để tìm hiểu về các vị vua Ai Cập. Tượng nhân sư là biểu tượng đại diện cho quyền lực hoàng gia Ai Cập. Nghiên cứu tượng nhân sư có thể tiết lộ những thông tin mới về các vị vua sở hữu chúng, giúp giới khảo cổ khám phá những bí ẩn về Ai Cập cổ đại.

Minh Nhân

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.