Nhiều vụ chiếu đèn laser ảnh hưởng đến an toàn bay tại Nội Bài

 16:42 | Thứ hai, 25/09/2023  0
Lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết vẫn còn hiện tượng chiếu laser, thả đèn trời, bóng bay, thả diều,… vi phạm an toàn tĩnh không sân bay, nguy cơ uy hiếp an toàn hoạt động bay.

rước thềm Tết Trung Thu, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Theo thống kê của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, tính từ đầu năm đến ngày 25.9, sân bay Nội Bài ghi nhận 3 trường hợp đốt rơm rạ, 7 trường hợp laser và 10 trường hợp thả diều, bóng bay.

Cá biệt, riêng ngày 23.9, có 4 trường hợp tổ lái các chuyến bay thông báo phát hiện đèn trời và các vật thể không người lái trong quá trình tiếp cận hạ cánh, cất cánh lấy độ cao ở khu vực thuộc huyện Đông Anh và Sóc Sơn, gây uy hiếp an toàn bay.

Máy bay của các hãng hàng không tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: CTV/Vietnam+


Cụ thể, hồi 19 giờ 10, chuyến bay BL6030 chặng bay TP.HCM-Hà Nội khi vào trục hạ cánh 11L/29R ở độ cao khoảng 1.200 feet cách thềm hạ cánh khoảng 4 dặm phát hiện nghi vật thể bay không người lái phía trước.

Lúc 19 giờ 17, chuyến bay VN219 chặng bay Hà Nội-TP.HCM khi cất cánh 11R/29L ở độ cao khoảng 800 feet phát hiện nghi vật thể bay không người lái phía bên phải máy bay.

Hồi 19 giờ 35, chuyến bay VN836 chặng bay Siem Reap (Campuchia)-Hà Nội khi vào trục hạ cánh 11L/29R ở độ cao khoảng 1.000 feet cách thềm hạ cánh khoảng 4 dặm phát hiện đèn trời bên trái máy bay.

Lúc 20 giờ 11, chuyến bay VN415 chặng bay Incheon (Hàn Quốc)-Hà Nội khi vào trục hạ cánh 11L/29R ở độ cao khoảng 1.000 feet cách thềm hạ cánh khoảng 4 dặm phát hiện đèn trời bên trái máy bay.

Lãnh đạo Cảng Hàng không Nội Bài cho biết qua kiểm tra xác minh, công an các xã phát hiện phía đầu Tây đường cất hạ cánh (khu vực xã Thanh Xuân) tổ chức Tết Trung Thu cho các cháu có thả đèn trời và phía đầu Đông đường cất hạ cánh (thuộc xã Xuân Nộn) có thả diều. Lực lượng Công an khu vực đã quán triệt, nhắc nhở và tịch thu diều.

Để phòng ngừa trường hợp tương tự gây rủi ro mất an toàn, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã gửi văn bản đề nghị các ủy ban nhân dân các xã lân cận sân bay chỉ đạo các đơn vị liên quan truyền thông đến toàn bộ người dân (đặc biệt là các cháu nhỏ) về mức độ nguy hiểm của diều, đèn trời, vật thể bay không người lái và các loại bóng bay bơm khí nhẹ hơn không khí đối với hoạt động bay để có biện pháp phòng tránh.

Hàng năm, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc và chính quyền địa phương các khu vực giáp ranh sân bay để tích cực tuyên truyền cho người dân.

“Mặc dù số lượng vụ việc có dấu hiệu giảm, song vào các dịp lễ hội vẫn còn hiện tượng chiếu laser, thả đèn trời, bóng bay, thả diều,… vi phạm an toàn tĩnh không sân bay, nguy cơ uy hiếp an toàn hoạt động bay,” lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài nhìn nhận.

Để loại trừ mọi nguy cơ uy hiếp an toàn bay, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mọi chuyến bay và hành khách qua sân bay.

Đơn vị này cũng đề nghị chính quyền địa phương siết chặt công tác cấp phép cho các đơn vị tổ chức sự kiện không sử dụng hệ thống đèn chiếu công suất lớn tại các khu vực ảnh hưởng hoạt động bay; các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân vi phạm.

Là cảng hàng không lớn nhất miền Bắc về tần suất hoạt động bay, trung bình mỗi ngày Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài phục vụ hơn 500 lượt chuyến bay cất hạ cánh với hơn 80.000 lượt hành khách đi/đến qua cảng.

Vùng ảnh hưởng đến hoạt động bay của đèn laser, đèn công suất lớn trong tài liệu khai thác sân bay được chia thành 3 khu vực theo mức độ ảnh hưởng như sau:

Khu vực 1 - khu vực bay không có tia laser, bao gồm các xã: Quang Tiến, Thanh Xuân, Phú Cường, Phú Minh, Mai Đình, Xuân Thu, Đông Xuân (thôn Thanh Thủy), Tiên Dược (thôn Xóm Mới), Hiền Ninh (thôn Hiền Lương, Nam Cường).

Khu vực 2 - khu vực bay bị ảnh hưởng nặng bởi laser, bao gồm: toàn bộ huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh (thành phố Hà Nội, huyện Yên Phong, Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh); thôn Thượng Lễ (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Khu vực 3 - khu vực bay chịu ảnh hưởng bởi laser, bao gồm các huyện: Phổ Yên (Thái Nguyên), Hiệp Hòa (Bắc Giang), Tiên Sơn (Bắc Ninh) và các quận/huyện thuộc Hà Nội (Hoài Đức, Đan Phượng, Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên).

Việt Hùng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.