Vụ Việt Á: Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm 1 năm tù

 22:34 | Thứ sáu, 17/05/2024  0
HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), tuyên 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Chiều 17.5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo, người liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án Việt Á.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) và tuyên 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á), tuyên y án sơ thẩm 29 năm tù về cả hai tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của nhân chứng, những người liên quan, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.A


HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động của ngành y tế, suy thoái lối sống của một số cán bộ, gây mất niềm tin trong nhân dân...

Cụ thể, HĐXX nhận định bị cáo Phan Quốc Việt là người chỉ đạo xuyên suốt, đưa ra chủ trương và hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn. Vì thế, HĐXX cho rằng hình phạt 29 năm tù là tương xứng nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thanh Long, HĐXX xét thấy bị cáo phạm tội 2 lần trở lên; tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo nộp thêm tài liệu về tiền sử bệnh, nộp thêm 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án.

HĐXX nhận thấy ông Long là giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế, nhà khoa học có uy tín, có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch… nên có căn cứ chấp nhận kháng cáo, giảm một phần hình phạt cho bị cáo để giúp bị cáo cải tạo tốt, sớm trở về thành công dân có ích cho xã hội.

Nhã Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.