Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ 'nhôm' thế nào?

 18:09 | Thứ năm, 20/09/2018  0
Thời điểm là Phó chủ tịch phụ trách đô thị của TP.HCM, ông Tín ký quyết định giao 3 khu đất vàng cho công ty của Vũ "nhôm".

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi), cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đào Anh Kiệt và 2 người khác vừa bị Bộ Công an khởi tố do sai phạm liên quan Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Hành vi cụ thể của 4 bị can chưa được nhà chức trách công bố, song ông Tín được xác định đã ký quyết định giao 3 khu đất có vị trí đắc địa cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ Nhôm làm giám đốc).

Dự án khu phức hợp ở số 15 đường Thi Sách. Ảnh: Thành Nguyễn

Tháng 6.2015, ông Tín ký quyết định chấp thuận cho công ty này thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó có nội dung yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nửa năm sau, ông Tín ký tiếp văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ty liên hệ các sở ngành để thực hiện thủ tục triển khai dự án.

Tháng 5.2016, UBND TP.HCM cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, UBND thành phố quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, hoàn thành quá trình giao đất cho công ty này.

Trước đó, ngày 22.6.2011, ông Tín cũng ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng gần 1.300 m2 đất tại số 8 đường Nguyễn Trung Trực(phường Bến Thành, quận 1), thời gian thuê là 50 năm.

Quyết định này cho phép doanh nghiệp tạm sử dụng đất theo hiện trạng, khi đơn vị có nhu cầu đầu tư xây dựng phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất của thành phố. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường (do ông Đào Anh Kiệt làm giám đốc) đã cấp giấy đỏ cho Công ty Bắc Nam 79 với mục đích đất sản xuất kinh doanh có thời hạn sử dụng đến năm 2061. 

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực hiện là văn phòng Công ty Bắc Nam 79. Ảnh: Hữu Nguyên

Công ty Bắc Nam 79 sau đó có văn bản xin được phê duyệt quy hoạch công trình phức hợp 20 tầng trên khu đất này, mật độ xây dựng 40%, tổng diện tích xây dựng dự kiến là hơn 13.000 m2 nhưng không được chấp thuận. Hiện, công ty này đã cải tạo khu nhà cũ để làm văn phòng 3 tầng với tổng diện tích gần 500 m2, phần còn lại được rào kín, chưa xây dựng.

Ngoài ra, khu đất 129 Pasteur (phường 6, quận 3) cũng được bán chỉ định cho Công ty Bắc Nam 79 theo đề nghị của UBND TP.HCM bằng công văn 571 ngày 14.8.2015.

Giao đất không qua đấu giá

Động thái trên của TP.HCM là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Tín thời điểm là Phó chủ tịch TP.HCM. Ảnh: NLĐ

Bởi cơ quan có thẩm quyền (TP.HCM) chỉ được bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức chỉ định với những trường hợp: có một tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sử dụng cho mục đích xã hội hoá thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, thể thao.

Trong khi đó, khu đất 15 Thi Sách được làm dự án thương mại, ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định cho công ty của Vũ Nhôm thuê căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 và dựa trên đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đào Anh Kiệt mà không thông qua đấu giá như quy định.

Trước khi nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín và những người liên quan bị khởi tố, nói về các khu đất đã giao cho Vũ "nhôm", Chánh văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan khẳng định những tài sản công này do các bộ ngành Trung ương quản lý. Do đó, về thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất thuộc về các cơ quan Trung ương và cấp cao hơn.

"TP.HCM có trách nhiệm trong quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các cơ quan Trung ương đưa ra quyết sách. Nếu nói TP.HCM không có trách nhiệm là không đúng, nhưng thành phố chỉ có phạm vi thẩm quyền như vậy thôi", ông Hoan nói.

Mở rộng điều tra vụ án Vũ "nhôm" cùng một số tổ chức, cá nhân liên quan tại TP.HCM và TP Đà Nẵng, hôm 18.9, Bộ Công an đã khởi tố 8 người về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

đó có ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh (56 tuổi, Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM); Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM). Họ bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở, nơi làm việc.

Đà Nẵng: Tham mưu sai nhiều dự án

Ở Đà Nẵng, công an khởi tố ông Đào Tấn Bằng, cựu phó chánh văn phòng; ông Nguyễn Viết Vĩnh, cựu trưởng Phòng Quản lý đô thị và hai cựu lãnh đạo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bốn người trên có vai trò tham mưu, giúp việc cho cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến về các dự án, công sản đang bị điều tra tại Đà Nẵng.

Cụ thể, dự án khu đô thị Đa Phước, những cá nhân trên đều giữ vai trò tham mưu cho chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh giao Công ty TNHH Daewon Cantavil lập hồ sơ dự án khu đô thị mới Đa Phước.

Tháng 9.2011, Đà Nẵng ký giấy chứng nhận đầu tư cho liên doanh giữa Công ty TNHH Daewon Cantavil với Công ty Xây dựng 79 để hình thành Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước làm chủ đầu tư trên diện tích 29 ha (mặt nước). Diện tích (mặt nước) còn lại của dự án thuộc Công ty TNHH Daewon Cantavil (vốn 100% nước ngoài) làm chủ đầu tư. Từ đây có hai dự án độc lập nhưng vẫn nằm trong quy hoạch của khu đô thị quốc tế và sân golf Đa Phước. Công ty Cổ phần Xây dựng 79 góp 49% bằng giá trị quyền sử dụng đất (mặt nước) của 29 ha là 87 tỉ đồng (đã nộp vào ngân sách nhà nước), Công ty TNHH Daewon Cantavil góp 90 tỉ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ.

Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, tháng 11.2012 nêu rõ việc UBND TP giao cho Công ty CP Xây dựng 79 để xây dựng khu đô thị Đa Phước 29 ha làm thất thu hơn 570 tỉ đồng.

Tại dự án khu đô thị Harbour Ville (quận Sơn Trà) cũng có tham mưu của những cá nhân trên. Theo đó, Công ty 586 có văn bản xin chuyển nhượng khu đất dự án trên cho Vũ “nhôm” với giá 2,5 triệu đồng/m2. Thế nhưng sau đó UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý chuyển nhượng 17 ha đất dự án trên cho Vũ “nhôm” chỉ với giá hơn 800.000 đồng/m2 với điều kiện chủ đầu tư phải chịu chi phí giải phóng mặt bằng…

Ngoài ra, những người trên được cho là đã tham mưu soạn thảo văn bản trình UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất nếu chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính trong vòng hai tháng. Những việc trên được Thanh tra Chính phủ cho là làm thất thoát ngân sách của TP, trong khi đó những khu vực dự án trên giá đất thực tế có giá trị rất cao. (Theo Plo.vn)

Trung Sơn

 

theo vnexpress.net
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.