BMW i Vision AMBY và Motorrad Vision AMBY – những chiếc xe đạp điện tương lai

 18:29 | Thứ năm, 16/09/2021  0
Một trong những khái niệm thú vị hơn từ màn trình diễn IAA năm 2021 của BMW tại Munich không thực sự là một chiếc xe hơi – đó không chỉ một mà là hai mẫu concept xe đạp điện. BMW i Vision AMBY là một chiếc pedelec (xe đạp điện có bàn đạp) với hệ thống truyền động điện và ba tốc độ.

Với mong muốn đưa khái niệm xe đạp điện (e-bike) vào một tương lai công nghệ cao, BMW i Vision giới thiệu Amby, hay còn gọi là “tính di động thích ứng”. BMW cho biết đây là "một chiếc bàn đạp tốc độ cao được thiết kế cho người đô thị, mà sau khi chúng tôi cắt bỏ phần tiếp thị, đây là một chiếc xe đạp điện với một số tính năng được tích hợp sẵn để gắn nó với người lái, điện thoại thông minh của người lái và chiếm khu vực màu xám đó giữa xe đạp và xe máy là gì".

Về cơ bản I Vision Amby vẫn có cấu tạo như một chiếc xe đạp bình thường, bạn có một chiếc xe hai bánh có bàn đạp với ổ đĩa được bổ sung bởi một động cơ điện được cung cấp bởi pin 2.000 Wh. 

BMW cho biết thời gian sạc lại mất ba giờ và mỗi lần sạc đầy cho phép Amby đi quãng đường 300 km với tốc độ tối đa 25 km/h.

“Ở mọi nơi bạn nhìn, các danh mục rõ ràng đã được thiết lập đang bị phá vỡ – và đó là một điều tốt. Trong tương lai, các phân loại như ‘ô tô’, ‘xe đạp’ và ‘xe máy’ không nên xác định bản chất của các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ ra, phát triển và cung cấp”, Werner Haumayr, Phó Chủ tịch BMW Group Design Conception, giải thích.

Sức mạnh từ động cơ chỉ đến khi người lái bắt đầu đạp xe, có nghĩa là không có nút hoặc ga để chuyển động không cần nỗ lực. Hệ thống truyền động đến bánh sau 27,5 inch sử dụng dây đai có răng để bảo dưỡng thấp và bản thân bánh xe được gắn trên một cánh tay đòn một bên trong một thiết kế lấy từ bộ phận Motorrad của BMW.

Có ba chế độ lái với chế độ một điều chỉnh Amby đến 25 km/h, chế độ 2 cho phép lên đến 45 km/h và chế độ 3, hoặc Vmodmax, đạt tốc độ tối đa 60 km/h. Tương ứng, phạm vi tỷ lệ nghịch với tốc độ, cũng như tiêu chuẩn cho xe chạy bằng điện hoặc được hỗ trợ, với chế độ 1 cho 300 km, chế độ 2 là 180 km và chế độ 3 giảm phạm vi xuống 75 km.

Công nghệ cao phát huy tác dụng khi điện thoại thông minh của người lái được kết nối với Amby, với việc BMW thấy trước những hạn chế của người dùng như các loại giấy phép và quy định bảo hiểm có hiệu lực đối với xe đạp điện. Một ứng dụng sẽ lưu trữ thông tin đó và kết nối với Amby, cho biết tốc độ mà người dùng bị hạn chế tùy thuộc vào giấy phép.

Mọi thứ cũng được đưa xa hơn một chút với Amby sử dụng hàng rào địa lý để hạn chế chuyển động đến các khu vực cụ thể và hạn chế tốc độ di chuyển dựa trên các giới hạn quy định. Ứng dụng này cũng sử dụng nhận dạng khuôn mặt như một phím kỹ thuật số, cho phép truy cập vào Amby.

Các tính năng công nghệ khác trên Amby là trụ ghế điều chỉnh điện, tự động điều chỉnh theo chiều cao người lái ưa thích dựa trên chìa khóa kỹ thuật số với chiều cao ghế do Amby tự động đặt sau khi người dùng nhập dữ liệu sinh trắc học như đo chiều cao và chân bên trong.

Công nghệ trong tương lai có thể được đưa vào I Vision Amby là ABS cho xe đạp, hỗ trợ chiếu sáng tự động, đèn phanh tự động và DRLS. Các khả năng khác bao gồm giám sát áp suất lốp và người lái xe ở gần để cảnh báo các phương tiện đang tiến đến từ phía sau.

BMW quan tâm đến việc cập nhật và nâng cấp khả năng di chuyển trong đô thị và BMW i Vision AMBY của mình, mặc dù không phải là một chiếc xe hiệu suất thú vị, nhưng khá tuyệt và sẽ rất hữu ích cho nhiều cư dân thành phố. 

Hãy hy vọng nó sẽ được sản xuất càng gần với hình thức của khái niệm này càng tốt.

Vinh Nguyen

 

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.