TP.HCM: 47 người tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính

 20:23 | Thứ tư, 28/10/2020  0
Chiều 28.10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức họp báo nhanh về trường hợp người nước ngoài nghi ngờ nhiễm COVID-19 sau khi rời khỏi TP.HCM ngày 24.10.

Xét nghiệm COVID-19.

BS Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc HCDC cho biết, tính đến 17h ngày 28.10, trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 48 người thuộc nhóm tiếp xúc gần với chuyên gia Hàn Quốc, đã cách ly tập trung 47 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình, HCDC đang cố gắng kết nối liên lạc để cách ly và làm xét nghiệm đúng theo quy định.

Ngoài ra, HCDC đã xác định được 296 trường hợp có tiếp xúc với với những người tiếp xúc gần (F2), tất cả đều được kiểm tra xét nghiệm, kết quả âm tính.

Trước câu hỏi của phóng viên về có yêu cầu các chuyên gia, người nước ngoài phải xét nghiệm COVID-19 hay không, BS Tâm cho biết, theo quy định, tất cả các chuyên gia, người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam đều phải xét nghiệm nhưng không có yêu cầu bắt buộc tất cả những người rời khỏi Việt Nam xét nghiệm lại. Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc để thống nhất lại quy định này để áp dụng trên toàn quốc.

Mặc dù hiện giờ HCDC chưa nhận được kết quả xét nghiệm PCR từ Nhật Bản nhưng vẫn huy động tất cả các lực lượng để điều tra truy vết, dù đến thời điểm này tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. HCDC tiếp tục khoanh vùng, truy vết các đối tượng có tiếp xúc với trường hợp này từ ngày 10.10 đến nay.

Trước đó, ngày 24.10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo, được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính. Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành cách ly và sau 6 ngày thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, HCDC đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định. Người nghi ngờ mắc bệnh là một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29.7. Chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16.8 đến ngày 24.10.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã liên lạc với người nghi ngờ mắc bệnh nêu trên để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian người này cư trú tại TP.HCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Bạch Dương

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.