Bảo tàng Áo dài cuốn hút du khách Hà Nội

 15:57 | Thứ bảy, 24/11/2018  0
Lần đầu tiên tham dự Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”, diễn ra từ 23 đến 25.11.2018 tại Hà Nội, Bảo tàng Áo dài đã tạo ấn tượng khó quên và trở thành điểm tham quan nổi bật nhất đối với du khách thủ đô bởi không gian mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, đầy sáng tạo nghệ thuật.

Khách tham quan được thưởng lãm hơn 40 hiện vật áo dài quý giá thuộc 5 chủ đề: Áo dài lịch sử, Áo dài của các nhân vật nổi tiếng, Áo dài di sản, Áo dài trẻ em, Áo dài hội nhập và điểm nhấn Áo dài hoa Sen – Quốc hoa Việt Nam.

Trong không gian văn hóa phương Đông với sắc đỏ chủ đạo, điểm xuyết những đóa cúc họa mi chớm nở đặc trưng cho tiết thu Hà Nội, hình ảnh áo dài dân tộc lôi cuốn người xem bởi mỗi đường nét, họa tiết, vóc dáng và chất liệu đều biểu thị vẻ đẹp cho nếp sống người Việt.

Đặc biệt bộ sưu tập “Áo dài di sản” giúp người xem cảm nhận sâu sắc về hình ảnh áo dài như một hiện thân không thể tách rời với biểu tượng văn hóa quan trọng của quốc gia.

Khu vực triển lãm của Bảo tàng cũng đồng thời mang đến trải nghiệm sinh động dành cho khách tham quan như lưu lại khoảng khắc vận thử những thiết kế áo dài đương đại.

Bên cạnh đó, các em thiếu nhi được dịp trực tiếp tham gia vẽ lên giấy những mẫu áo dài cùng các nghệ nhân. Hoạt động thú vị này nhằm khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về di sản theo tinh thần “Thiếu nhi và tuổi trẻ với di sản văn hóa Việt Nam” được chú trọng tại sự kiện năm nay.

Qua hành trình hơn 5 năm, Bảo tàng Áo dài không chỉ là nơi trưng bày những tác phẩm từ nhiều loại hình nghệ thuật mang cảm hứng sáng tạo xoay quanh Áo dài, mà còn tích cực quảng bá áo dài như một trang phục truyền thống chứa đựng giá trị tinh thần dân tộc, cần được chính thức công nhận xứng tầm Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại nhiều sự kiện mang tính quy mô quốc gia và quốc tế.

Ông Hồ Xuân Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dấu Ấn Việt Nam – Đơn vị quản lí Bảo tàng Áo dài cho biết: “Bảo tàng Áo dài thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm chuyên môn, hệ thống các nghiên cứu chuyên sâu toàn diện về áo dài dưới nhiều góc độ từ lịch sử, khoa học, văn hóa, xã hội, kỹ thuật cắt may cho đến ghi nhận thực tế đời sống các thế hệ nghệ nhân trên khắp vùng miền đất nước, đó là nỗ lực không ngừng nghỉ trong bước tiến đến mục tiêu được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Đến với sự kiện triển lãm lần này, Bảo tàng Áo dài muốn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng chung tay bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa dân tộc, tạo sự tiếp nối vững vàng giữa truyền thống và hiện đại”.

Diễn ra trong 3 ngày từ 23 đến 25.11.2018 tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp phần tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc trên các vùng miền đất nước.

Bài: Nguyễn Thảo Ảnh: Nhật Vũ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.