Bệnh nhân 'lãnh đủ' vì bảo hiểm xã hội quy định dự chi BHYT

 21:33 | Thứ hai, 26/08/2019  0
Hàng loạt các bệnh viện đang “than trời thở đất” vì dự toán chi của bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho bệnh viện quá thấp. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều bệnh viện đã vượt dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các bệnh viện đang tìm cách xoay sở để làm sao từ nay đến cuối năm không vượt dự toán chi, nếu không sẽ không biết lấy tiền đâu bù vào, nhưng điều này rất khó.

Bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ bị cắt giảm các chi phí điều trị. Ảnh: PV

Bệnh viện tìm cắt giảm các khoản chi BHYT đối với bệnh nhân

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), trong 6 tháng đầu năm 2016 đã chi khám BHYT chiếm đến 53,4% so với dự toán chi trong năm 2019 mà bảo hiểm xã hội đưa ra, vượt 3,4%; Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM là 68%, vượt dự toán chi 18%; Bệnh viện quận 2 là 61%, vượt dự toán chi 11%, Bệnh viện huyện Củ Chi là 76%, vượt dự toán chi đến 26%...

Theo Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nguyên nhân khiến bệnh viện chi vượt dự toán là do áp dụng giá thanh toán BHYT theo Thông tư 39/2018/TT-BYT bắt đầu từ 15.12.2018. Bên cạnh đó do lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhiều hơn năm 2018, thay đổi mô hình bệnh tật, số bệnh nặng tăng cũng như việc triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu...

Không chỉ có các bệnh viện ở TP.HCM mà nhiều tỉnh khác, các bệnh viện ở đây cũng “dở khóc dở cười” vì tình trạng chi khám, chữa bệnh BHYT vượt mức dự toán chi của bảo hiểm xã hội quy định.

Ngay như cả Đồng Nai, một địa phương gần TP.HCM, lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh không nhiều, nhất là từ khi thông tuyến, nhiều bệnh nhân ở đây đã đến các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM để khám, chữa bệnh BHYT nhưng địa phương này cũng đang vượt dự toán chi bảo hiểm y tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chi đến 52,4% so với dự toán chi BHYT cả năm 2019, vượt 2,4% và chỉ trong tháng 7 đã tăng thêm gần 11%, nâng tổng số chi BHYT đến hết tháng 7 lên đến 63% tổng dự toán chi của năm 2019.

Nếu chỉ nhìn ở con số vượt dự toán chi của 6 tháng đầu năm 2019, nhiều người nghĩ sẽ không đáng quan ngại, chỉ có một số bệnh viện tuyến quận - huyện mới vượt chi cao; còn lại có thể điều chỉnh được.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các bệnh viện, nói là 6 tháng đầu năm, nhưng thực tế chỉ có khoảng 3 đến 4 tháng có bệnh nhân đông, còn ở tháng 1 và tháng 2 là thời điểm Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh rất thấp. Thời điểm 6 tháng cuối năm mới là thời điểm bệnh nhân khám, chữa bệnh tăng vọt, nhất là những tháng cuối năm.

Thực tế điều này cho thấy, tại Bệnh viện quận 2 chỉ trong tháng 7, số chi BHYT đã tăng thêm 12%, nâng tổng số chi bảo hiểm y tế từ đầu năm 2019 đến hết tháng 7 ở bệnh viện này lên 73% so với dự toán chi của cả năm.

Vì vậy, trong những tháng cuối năm, các bệnh viện đang thực sự cảm thấy lo lắng, khi lượng bệnh nhân tăng cao mà số tiền trong khoản dự toán chi dành cho bệnh viện không còn nhiều.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thừa nhận với số tiền còn lại sẽ rất khó có thể đáp ứng đủ chi khám, chữa bệnh BHYT từ nay đến hết năm. Do đó, bệnh viện đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giảm chi tiêu BHYT đến mức tối đa.

Ông Dũng cho biết bệnh viện sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính để hạn chế chi khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó, bệnh viện duy trì tốt công tác kê đơn thuốc hợp lý; tăng cường các giải pháp rút ngắn thời gian nằm viện và quản lý tốt các chi tiêu cho công tác khám chữa bệnh BHYT hàng tháng, kịp thời có giải pháp điều chỉnh, cân đối.

Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết trong số 73% tiền chi bảo hiểm y tế cho bệnh nhân từ đầu năm đến hết tháng 7.2019 thì chi tiền thuốc chiếm đến 71%. Điều này cho thấy, tiền thuốc là dịch vụ y tế chi cao nhất trong các dịch vụ y tế được bảo hiểm chi trả dành cho bệnh nhân.

“Chúng tôi đang nghiên cứu giải pháp để cắt giảm chi tiêu thuốc đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT. Để làm việc này, bệnh viện sẽ tư vấn cho bệnh nhân tăng cường sức khỏe bằng thức ăn. Rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân bằng cách nâng cao chất lượng điều trị và khuyến cáo bệnh nhân các tỉnh về địa phương khám và điều trị”, ông Khanh cho biết.

Như vậy, việc các cơ sở y tế cắt giảm chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với bệnh nhân, trong đó có cắt giảm chi tiêu thuốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị. Có thể thấy, việc "siết" bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh đang làm khổ bệnh nhân.

Vì đâu nên nỗi?

Năm 2019, lần đầu tiên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra mức dự toán chi BHYT cho từng địa phương. Và từ gói dự toán chi của BHYT này, bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương sẽ phân bố cho các bệnh viện một gói dự toán chi BHYT nhất định trong năm.

Điều đáng nói, gói dự toán chi BHYT này không phải là do ngành y tế địa phương hay các bệnh viện lập ra dựa trên tình hình thực tế khám, chữa bệnh của mình trong những năm qua mà do BHXH đưa ra.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng dự toán chi mà bảo hiểm xã hội đưa ra không phù hợp, không sát với thực tế, không phù với tình hình khám, chữa bệnh cũng như sự phát triển của các cơ sở y tế.

Ông Vũ đưa dẫn chứng trong năm 2018 các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này chi khám, chữa bệnh BHYT là 2.700 tỉ đồng, nhưng trong năm 2019 này, BHXH chỉ cấp cho gói dự toán chi bảo hiểm y tế chỉ có 2.300 tỉ đồng.

“Tôi không biết, ngành BHXH dựa vào đâu để đưa ra một con số dự toán chi BHYT như trên. Điều này chẳng khác nào việc áp đặt một con số không thực tế cho địa phương”, ông Vũ tỏ ra không hài lòng.

Theo ông Vũ, việc các cơ sở y tế vượt dự toán chi BHYT sẽ phải trải qua rất nhiều khâu giải trình. Chẳng hạn, nếu vượt dự toán chi BHYT được giải trình là do sử dụng thuốc đắt tiền, BHXH sẽ cho rằng không hợp lý. Việc này phải trình lên Chính phủ xem xét quyết định, mất rất nhiều thời gian khiến các cơ sở y tế không có tiền BHYT để có thể hoạt động khám, chữa bệnh, vì tiền BHYT bị “treo”.

Nhiều bệnh viện muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nên phát triển thêm các kỹ thuật. Vì vậy chi phí khám, chữa bệnh phải cao hơn. Người dân thì muốn chất lượng dịch vụ ngày càng cao, trong khi chi tiền bảo hiểm ngày càng giảm.

“Đáng lẽ ra BHXH phải tính đến sự phát triển của các cơ sở y tế, năm sau phát triển hơn năm trước để đưa ra gói dự toán chi bảo hiểm y tế cao hơn, đằng này lại thấp hơn thì không có có sở y tế nào đủ nguồn tiền để khám, chữa bệnh BHYT. Đưa ra mức dự toán chi BHYT như thế chẳng khác nào đẩy các cơ sở y tế đi xuống”, ông Vũ nói.

Hồ Quang

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
TAGS
BHYTBHXH
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.