Cận cảnh cặp quất hình Rồng chào đón Xuân Giáp Thìn

 15:33 | Thứ sáu, 19/01/2024  0
Nổi tiếng trong làng cây cảnh bởi có hàng chục năm làm quất ghép từ gốc cây cần thăng, năm nay ông Trương Ngọc Xuân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho ra mắt dịp Tết 2 cặp quất uốn hình Rồng độc đáo.

Ấp ủ ý tưởng làm những con Rồng bằng cây quất từ năm 2022, năm nay ông Xuân mới bắt tay vào hoàn thành để chào đón Tết Giáp Thìn 2024.

"Rồng là loài vật đứng đầu trong tứ linh, mang trong mình sức mạnh và quyền lực, phú quý và thịnh vượng. Vì vậy, tôi đã tạo ra những con Rồng bằng quất với ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn, tốt lành nhân dịp năm mới," ông Xuân nói.

Để có thể tạo nên con Rồng bằng quất, ông Xuân phải chăm sóc tỉ mỉ sao cho cây cho ra nhiều nhánh, nhiều quả, sai trái.

Theo lời ông Xuân, khi cho vào khung đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công của người làm nghề. Để trông giống con Rồng nhất, ông Xuân tạo hình thêm vảy, râu, mắt cho sống động.

Những cây quất tạo hình Rồng được tuyển chọn kỹ lưỡng, đưa vào chế độ chăm sóc đặc biệt từ khoảng tháng 7 năm 2023, cho lên chậu, tiến hành vào khung và hoàn thiện tác phẩm.

Năm nay, ông Xuân cho ra mắt một cặp Rồng quất dáng đứng được uốn từ 6 cây quất.

Con Rồng được uốn từ những cây quất cảnh để chào đón năm mới Giáp Thìn 2024 tại vườn nhà ông Xuân.

Với đôi bàn tay khéo léo và đôi mắt tinh tường, những nghệ nhân đã thai nghén từ khi cây quất bén rễ đến khi trưởng thành để tạo cho chúng thành những tác phẩm nghệ thuật.

Cây quất ghép với cây cần thăng thường có tính biểu tượng cho một cái Tết no ấm, sum vầy cùng với dáng linh vật Rồng của năm 2024.

Bài và ảnh: Hoài Nam

 

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.