Một không gian thoáng mở

 11:18 | Chủ nhật, 08/12/2019  0
Được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu sinh hoạt đơn giản, khu đất bề ngang 6m. Kích thước này giúp thoát khỏi kích thước nhà phố điển hình Sài Gòn (4m), cho phép chia tách mặt bằng cả theo chiều dọc và chiều ngang, hình thành sự đa dạng của không gian. Tính riêng tư - yếu tố quan trọng của loại hình nhà ở - trước tiên được thiết kế theo chiều sâu và sau đó theo chiều cao của công trình.

Căn nhà 120m2 nằm trong một con hẻm ở Phú Nhuận, Sài Gòn, nơi mà người ta thường bỏ qua trong lần đầu tìm đến. Từ vị trí này là sự yên tĩnh của khu đất bên trong, cũng như tính bất ngờ khi bước chân qua cổng nhỏ để vào một khuôn viên thoáng rộng.

Hiện trạng là căn nhà cấp 4 cũ với một số hình ảnh kiến trúc quen thuộc (hàng hiên, khe tường gạch thông gió…); đây là những chi tiết tự phát của dạng công trình nằm trong vùng biên độ nhiệt dao động nhỏ, thường nóng và mưa nhiều, được cân nhắc và sử dụng cho thiết kế mới.

Trước nhà là một khoảng sân rộng; từ cao độ mái có thể khai thác tầm nhìn ra xung quanh - một khu vực thoáng đãng và tương đối biệt lập hình thành bởi hệ cây xanh hiện trạng và khoảng lùi từ các công trình lân cận. Đây là hai yếu tố chủ yếu định hướng giải pháp cải tạo một không gian thoáng mở bên dưới hệ mái che rộng.

Công trình mới được che chắn bởi cổng cao và kín đáo. Vật cản này nằm trong góc khuất khi tiếp cận từ đường chính sẽ giữ lại cảm giác trầm lặng của khu đất, đồng thời tăng ấn tượng mạnh hơn khi nhìn thấy kiến trúc phía sau.

Được đánh giá công trình cũ mang một giá trị tự thân nhất định, từ đó kiến trúc sư giữ lại khung kết cấu hiện trạng, gia cố vào hệ khung mới đỡ sàn tầng lầu, nhằm tăng diện tích sử dụng. Giải pháp kết cấu này phù hợp định hướng không gian thoáng, ít ngăn chia ban đầu ở tầng lầu nhưng cũng đòi hỏi hạn chế tải trọng hệ mái bao che.

Ở môt đô thị nhiệt đới có nhiệt độ cao quanh năm, bóng râm phía dưới tán cây, mái hiên hay một cái ô thường khơi gợi cảm giác dễ chịu. Đó là vùng không gian có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, thông thoáng môi trường tự nhiên với tầm nhìn không vật cản.

Trong số đó, cái ô là hình ảnh cho cảm hứng khi thiết kế hình dạng và kết cấu mái: làm nổi bật tính chất công trình nhiệt đới, tái hiện cảm giác dễ chịu bên dưới, đồng thời là lời giải cho phương án chống - chịu hệ khung mái để giữ tầm nhìn rộng mở xung quanh.

 

Với chiều ngang ngôi nhà đến 6 mét - một kích thước khá đẹp cho sự “tung hứng” trong thiết kế của các kiến trúc sư.

Bố trí vật dụng phù hợp khiến không gian như rộng và thoáng đãng hơn rất nhiều so với diện tích thật của nó.

 

Không gian với hệ kết cấu khung đỡ của các sàn tầng lầu nhằm tăng diện tích sử dụng.

Các góc đều mở ra không gian cây xanh bên ngoài.

Tên công trình : Umbrella

Thiết kế: AD+studio

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Đặng Anh Dũng

Nhóm kiến trúc sư: Nguyễn Hữu Thể Trang, 

Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh 

Thi công: Đinh Đức Thiên Ân

Bài: Đinh Tuấn

Nguồn Theo tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 163
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.