Ngắm vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính nhiếp ảnh

 21:27 | Thứ bảy, 22/04/2023  0
Là hoạt động mở màn sự kiện Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế, triển lãm 'Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh' vừa được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, sẽ giúp khán giả tìm thấy một Hà Nội thân thuộc, hoặc cũng có thể sẽ tìm thấy một Hà Nội rất khác trong những liên tưởng miên man...

Hà Nội - thành phố mang một đời sống tinh thần phong phú và sâu lắng, với tất cả các hỉ nộ ái ố được hình thành nên qua những thăng trầm của lịch sử.

Hà Nội không chỉ được khắc hoạ trong vô số các tác phẩm của nghệ sĩ bản địa. Nơi đây còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho cả những nghệ sĩ quốc tế, từ những người đã gắn bó và coi đây như một “quê hương” thứ hai, cho tới những người mới lần đầu đặt chân đến, và trót yêu mến vùng đất này. Sự hối hả của đô thị ẩn hiện dưới những xung đột thường trực, xen lẫn những dung hòa hiếm có, luôn tạo sức hấp dẫn mãnh liệt trong con mắt của người làm nghệ thuật.

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn (cầm micro) cùng một số nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia tham gia triển lãm.


Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh trưng bày những sáng tác trải dài trong suốt nhiều năm, ở nhiều thời điểm khác nhau về Hà Nội, có bối cảnh Hà Nội trước năm 1954, Hà Nội thời “bao cấp”, Hà Nội thời “Mở cửa”, Hà Nội thời hội nhập toàn cầu... Những câu chuyện cá nhân hay những suy tư riêng biệt của từng tác giả đưa ra cho chúng ta thấy những “hiện thực” rất đa dạng và khác biệt đến muôn mặt của Hà Nội.

Triển lãm do nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn làm giám tuyển, quy tụ 16 gương mặt nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế, thể hiện các góc nhìn khác nhau về Hà Nội.

Đó là các tác giả: Alexandre Garel, Khổng Việt Bách, Diego Cortizas, Lolo Zazar, Peter Steinhauer, Sébastien Laval, Veronika Radulovic, Ben Reich, Bert Danckaert, Nguyễn Hữu Bảo, Nguyễn Thế Sơn, Lê Thịnh, Lê Xuân Phong, Nguyễn Duy Kiên, Maika Elan, Phạm Tuấn Ngọc.

Du khách tham quan triển lãm.


Trong khuôn khổ triển lãm, ngoài các tác phẩm chính của 16 tác giả, còn có phần trưng bày các bức ảnh đen trắng chụp những gánh hàng rong đầu thế kỷ XX của nhiều nhiếp ảnh gia người Pháp.

Triển lãm mở của từ 21.4 đến 3.6.2023 tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đông đảo quan khách tham quan triển lãm.

Cửa sổ sân – Peter Steinhauer, ảnh in giấy mỹ thuật, 81x61cm.

Tương lai hoàn thành – Lê Xuân Phong, ảnh in mica và ảnh điện, 25x25cm.

Hà Nội, chân dung một thành phố - Alexandre Garel, ảnh in canvas, nhiều kích thước.

6 giờ tối đến 6 giờ sáng - Sébastien Laval, ảnh in canvas, 60x50cm.

Phố – Lê Thịnh, ảnh in canvas, 370x45cm.

Văn Cao - Peter Steinhauer, ảnh in giấy mỹ thuật, 190x220cm

Những ký ức còn lại – Nguyễn Duy Kiên, ảnh in giấy mỹ thuật, 40x60cm.

Thành phố - Bert Danckaert, ảnh in giấy mỹ thuật, 60x40cm.

Phố Hàng Bông - Peter Steinhauer, ảnh in giấy mỹ thuật, 140x50cm.

Phố Bát Sứ - Peter Steinhauer, ảnh in giấy mỹ thuật, 120x30cm.

Hà Nội dấu yêu – Nguyễn Hữu Bảo, ảnh in giấy mỹ thuật, 40x55cm.

Du khách tham quan triển lãm.

Tùng Lâm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.