Ngôi nhà cho cha mẹ

 22:09 | Thứ bảy, 16/07/2022  0
Thuyết phục được ba mẹ dời vào thành phố sống gần con cháu, điều đầu tiên mà người con nghĩ đến không gian sống dành cho ba mẹ là phải giữ được hồn cốt và những gì thân quen của hình bóng quê nhà.

Trên khu đất rộng 100m2, yêu cầu sàn trệt chỉ giới hạn trong diện tích khoảng 50m2, phần đất còn lại để cho ba mẹ hưởng chút thú vui điền viên với việc trồng vài luống rau, chăm ít cây cảnh và thậm chí nuôi thả gia cầm.

Với sự chăm chút tỉ mỉ ngay từ cổng hàng rào, với mong muốn gợi lên cảm giác thân thuộc như dáng dấp những căn nhà ở quê. Việc sử dụng ngói liệt để làm phần ngói cho cổng cũng như các mảng xếp gạch nung tạo vẻ kín đáo vừa đủ, màu chủ đạo là màu nâu của đất khiến khuôn viên ấm áp, gần gũi.

Một am thờ ngoài trời mang nét đặc trưng phong cách Huế cũng được lưu ý giữ đồng bộ với kiến trúc ngôi nhà.

Để mang không khí “nhà ở quê” vào căn nhà thành thị này, đơn vị thiết kế cũng chính là đơn vị thi công đã sử dụng vật liệu chủ yếu là đá, gỗ, bê tông, đặc biệt là ngói liệt lợp mái – một vật liệu mang nhiều hoài niệm.

Đội ngũ thi công đã tìm mua lại ngói liệt tháo dỡ từ các căn nhà cũ, việc làm này giúp hệ mái của công trình tuy vừa hoàn thành nhưng đã nhuốm được màu thời gian, giúp những chủ nhân cảm thấy ít nhiều thân thuộc khi dọn vào sống trong nhà mới.

Ngôi nhà có không gian sinh hoạt vừa đủ thoải mái nhưng không quá rộng nhằm tránh cảm giác trống vắng, lạc lõng cho hai chủ nhân không ở cùng với con cháu. Phòng khách – bếp được gộp thành một không gian chung.

Đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa, giúp mọi sinh hoạt gói gọn lại, những tương tác gần nhau giúp ba mẹ  cảm nhận sự gắn kết nhau nhiều.

Trong nội thất, nhà thiết kế tạo nên nhiều những tủ gỗ và hộc kệ dạng “built-in”, giúp cất gọn nhiều vật dụng hàng ngày đồng thời đem lại sự rộng rãi cho không gian. Các tủ với chi tiết cửa lá sách vừa thông thoáng vừa kín đáo.

Hệ cửa chớp ở mặt sau kết hợp với các mảng tường xếp gạch block đất nung ở khu vực vệ sinh bảo đảm khả năng lưu thông không khí tốt nhất cho công trình cũng như tạo cảm giác riêng tư cần thiết.

Trong quan niệm Á Đông, con cái lo được cho cha mẹ bốn điều ăn-mặc-ở-bệnh khi cha mẹ còn sống là có hiếu. Tất cả cần phải khởi đi từ một môi trường sống thoải mái và tĩnh tại giúp các đấng sinh thành an hưởng cuộc sống. Ngôi nhà này là một ví dụ của tấm lòng hiếu để mà người con muốn gởi đến ba mẹ mình.


Dự án: Tranquille
Thiết kế và Thi công: Limdim House Studio
Website: limdimhouse.com
Năm hoàn thành: 2022
Diện tích xây dựng: 75m2
Địa điểm: Thành phố Huế


KTS Chi Mai - Hình ảnh: Đỗ Sỹ

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.