Ngôi nhà và cảm hứng 'những tia nắng xuyên qua kẽ lá'

 11:22 | Chủ nhật, 07/06/2020  0
Viết về Komorebi với một tựa đề đậm chất thơ như vậy, bởi đấy chính là điều mà có thể khách sẽ cảm nhận được khi lưu trú ở đây và cũng là ý tưởng chủ đạo làm nên dự án này, xuất phát từ ý nghĩa tên gọi bằng tiếng Nhật của homestay nhỏ xinh này trên thành phố Đà Lạt.

Tổng thể công trình và sự gắn kết với bối cảnh văn hóa, con người… nơi công trình tọa lạc.

Cụ thể hơn, khi chia sẻ về dự án, nhóm thiết kế cho biết: “Komorebi là  một từ trong tiếng Nhật [木漏れ日]có nghĩa là “những tia nắng xuyên qua kẽ lá”. Nhưng ý nghĩa của từ này khó có thể diễn tả chính xác bằng một số ngôn ngữ khác vì ta có thể hiểu với nhiều ý nghĩa rất đặc biệt.

Công trình này được cải tạo từ  ngôi nhà cũ trên một con dốc cao, toạ lạc ngay trung tâm thành phố. Với diện tích mặt bằng 150m², công trình có quy mô  xây dựng là một tầng hầm, một trệt, hai lầu và tầng áp mái, gồm tám phòng lưu trú và các chức năng cần thiết khác.

Với mục đích là tạo ra một điểm dừng chân cho khách  nghỉ lại, các phòng ở được thiết kế với diện tích vừa đủ, nội thất tối giản, không gian thuần về nhu cầu lưu trú.

Công năng tổng thể vẫn đề cao tính ứng dụng cũng như thói quen sinh hoạt cho khách trải nghiệm. Và tất nhiên, với diện tích giới hạn như vậy, mọi giải pháp hướng tới việc tối ưu hóa không gian.

Gian bếp cũng là không gian sinh hoạt chung của du khách, nhìn từ bên ngoài.

Gian bếp với hai góc nhìn khác nhau.

Ô cửa, lam gỗ và ánh sáng từ bên ngoài, từ trên mái tạo nên hiệu ứng ánh sáng và là một ngôn ngữ diễn đạt ý tưởng chủ đạo của công trình, mang lại nhiều màu sắc cảm xúc cho khách ở những thời điểm khác nhau.

Ánh sáng tự nhiên ở trục giao thông đứng.

Khi bắt đầu công việc lên ý tưởng cho công trình, nhóm thiết kế  xác định Komorebi là một chủ thể và bối cảnh xoay quanh được họ xem là yếu tố cốt lõi, để khi công trình hình thành thì các yếu tố xoay quanh được liên kết một cách tự nhiên nhất.

Ở đây, những hình khối, màu sắc chủ đạo được lựa chọn cũng xuất phát từ ý quan điểm trên. Quả thực, những hình ảnh của công trình trong quá trình hoạt động cho thấy các yếu tố con người, cảnh vật xoay quanh điều trở nên gắn kết, hài hòa.

Để diễn đạt tinh thần của Komorebi – những tia nắng xuyên qua kẽ lá, nhóm thiết kế  sử dụng hiệu quả từ các ô cửa, lam gỗ kết hợp với ánh sáng. Sự thay đổi về hiệu ứng ánh sáng, bóng đổ qua từng thời điểm trong ngày đem lại cảm xúc và trải nghiệm cho mỗi người theo một cách khác nhau và chính điều đó tạo nên  sự thú vị cho khách lưu trú.

Cùng một góc nhìn nhưng ở thời điểm khác nhau cũng đem lại những trải nghiệm khác nhau.

Thiết kế: AD9 Architects

Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Phan Trọng Hiệp, Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Nguyễn Thanh Hải Nam.

Website: www. ad9.vn

Địa chỉ văn phòng: Tầng 3 toà nhà Lotteria, số 70-72 Bàu Cát, phường 14, Quận Tân Bình.

Điện Thoại: 090 806 38 34
_______

Nam Khương – Ảnh Quang Trần

Nguồn Doanh Nhân Plus, Noithatmagazine.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.