Nhà chồng mái: khi không gian sống thực dụng nhưng đậm chất chơi

 22:15 | Thứ tư, 22/04/2020  0
Trong quá trình thiết kế, có lẽ lao tâm khổ tứ nhưng cũng gợi nhiều cảm xúc nhất là việc tìm ý. Mà ý tưởng đến từ nhiều phía: những chia sẻ của chủ nhà, những ấp ủ từ trước của người thiết kế về vật liệu hay không gian nhưng chưa có cơ hội và điều kiện thích hợp… Với “nhà chồng mái”, ý tưởng được hình thành từ các quan sát chính hiện trạng của khu đất và môi trường, văn hóa xung quanh.

Chia sẻ về điều này, nhóm thiết kế cho biết: “Qua những chuyến đi khảo sát hiện trạng và tìm kiếm tư liệu thiết kế, chúng tôi ấn tượng với hình ảnh lớp lớp mái tôn xanh đỏ, chồng lên nhau, như một nét đặc trưng từ trên cao của những căn nhà trong khu vực. Tiếp cận hiện trạng công trình cũng là sự thú vị bất ngờ: nhìn từ bên ngoài tưởng chừng như là một căn nhà phố dài, hẹp, điển hình, nhưng đi sâu vào lại là cụm ba khối nhà đơn lẻ xoay quanh một khu vườn rộng rãi, thoáng đãng phía sau”.

Góc nhìn công trình từ quốc lộ.

Khoảng sân trước

Khối nhà chính nhìn từ sân vườn phía sau

Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ, học tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên. Nếp sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng như một cái duyên cộng hưởng giữa bối cảnh hiện trạng và tính cách con người.

Với nhóm thiết kế, “nhà chồng mái là câu chuyện tôn trọng không khí yên bình vốn có, được củng cố và xử lý lại trên một tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn”.

Hai góc nhìn từ cầu thang về khoảng sân trước và sân sau.

Những xử lý của nhóm thiết kế là giữ lại hệ khung bê tông của hai khối nhà chính, gia cố thêm giàn vì kèo thép làm kết cấu mái (lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh), tạo ra một không gian vượt nhịp.

Giải pháp này vừa giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo nên hình ảnh một công trình “chồng mái” hòa hợp trong tổng thể.

Từ hành lang hẹp mở ra không gian rộng phía sau với sân vườn và khối bếp, phòng ăn…

Các hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh, nó cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh.

Sâu vào bên trong, phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu.

Sân vườn, bếp và bàn ăn, bên trái là hành lang ra phía cổng trước.

Đứng trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong. Qua hành lang hẹp – gạch nối không gian chung phía trước và không gian riêng phía sau – thấp thoáng một góc sân vườn, thu hút sự tò mò của người tiếp cận.

Ở đây, thủ pháp nén không gian được sử dụng, để tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng rãi, thoáng đãng cuối hành lang: không gian sinh hoạt và khu vườn hòa quyện vào nhau, tạo nên một thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an lành của đồng bằng Bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

Có lẽ, cùng với ý tưởng thú vị xuất phát từ chính hiện trạng và môi trường văn hóa, kiến trúc lân cận nơi công trình tọa lạc cùng với lối sống hướng nội của những chủ nhân trẻ, giải pháp của nhóm thiết kế đã tạo nên những không gian nhiều trải nghiệm, đa dạng và bất ngờ. Nhà chồng mái là một không gian sống thực dụng mà cũng đậm chất chơi, hào phóng và tràn ngập thiên nhiên.

Những hình ảnh cho thấy không có ranh giới cụ thể giữa nội và ngoại thất, mọi thứ hòa vào nhau.

Hành lang bên cạnh khối bếp, phòng ăn và cầu thang lên lầu.

Từ cầu thang bước lên lầu là hành lang liên kết các phòng ngủ.

Một phòng ngủ tiêu biểu.

Phòng sinh hoạt chung và thư viện trên lầu.

Phòng thờ nhìn từ cầu thang và hành lang bên ngoài.

Khoảng giếng trời và cầu thang lên sân thượng.

Hệ cầu thang và vì kèo tạo ấn tượng mạnh về kiến trúc và ý tưởng chính của thiết kế.

Mặt bằng tầng trệt.

Mặt bằng tầng lầu.

Mặt bằng tầng mái.

Thiết kế: AD+ studio, Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh
Giám sát: Nguyễn Văn Trung
Xây dựng: AD+studio & thợ địa phương

Bài: Quách Tín - Ảnh: Dũng Huỳnh

Nguồn Doanh Nhân Plus, Noithatmagazine.vn
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.