Quán cà phê với không gian mô hình máy ảnh tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc biệt

 22:28 | Thứ ba, 22/03/2022  0
Trong hơn nửa thế kỷ, tại khu phố Kodenmacho ở trung tâm Tokyo từng có một cửa hàng máy ảnh nhỏ nhưng nổi tiếng tên là Irumando. Ngày nay địa chỉ này đã ngừng hoạt động và chủ nhân mới muốn cải tạo ngôi nhà thành một quán cà phê hiện đại vẫn giữ tên cũ.

Cảm hứng gợi lại khung cảnh liên quan đến nhiếp ảnh của địa điểm lịch sử này là ý tưởng đầu tiên những kiến trúc sư xem xét khi bắt tay thiết kế cải tạo không gian.

Về mặt không gian, để tận dụng tối đa diện tích của căn phố hai tầng, mỗi tầng 30m2, họ đã biến trần nhà thành hình vòm. Cùng hiệu ứng ánh sáng mờ, mái vòm đã làm nhoè đi các cạnh của các gian phòng, tạo nên những khoảng không gian bí ẩn như ở một thế giới khác.

Có thể nói hiệu quả của thủ pháp thiết kế này đã giúp quán cà phê có được sự tĩnh lặng và một chiều sâu tâm linh, gợi hình ảnh những mái lều được sử dụng cho các buổi trà đạo truyền thống.

Sự cách tân mang tính cốt lõi của thiết kế là biến không gian quán cà phê mờ tối, nhỏ hẹp thành một mô hình máy ảnh obscura, một loại máy ảnh phòng tối khai thác hiện tượng quang học tự nhiên, được sử dụng ở Hy Lạp và Trung Quốc cổ đại.

Theo đó, khi ánh sáng đi qua các lỗ nhỏ trên tường bên cạnh mỗi chiếc bàn, lập tức một hình ảnh đảo ngược của cảnh quan đường phố bên ngoài được chiếu lên bức tường đối diện trong quán. Điều này tạo ra hình ảnh phản chiếu trừu tượng thay đổi liên hồi của thế giới đường phố bên ngoài, lôi cuốn khách hàng thưởng ngoạn những khung hình thoáng qua bất chợt.

Ngồi nhâm nhi một tách cà phê giữa thời đại bấp bênh này, khách hàng trong không gian cà phê Irumando được nhắc nhớ lại những năm tháng đã trôi qua và suy tưởng về hình dung một cửa hàng máy ảnh từng tồn tại nơi này.

Ở một đô thị hiện đại và phát triển liên tục như Tokyo, những di sản kiến trúc có nguy cơ biến mất dễ dàng. Những người thiết kế tâm sự, họ muốn thông qua dự án này để tìm kiếm các phương án bảo tồn với sự yêu thương và mong ước truyền đi những câu chuyện về thành phố.


Tên dự án: Irumando Coffee

Thiết kế kiến trúc: Senbunnoichi Inc.

Các kiến trúc sư chính: Yoji HAYASHI, Shinichi MAMIYA, Kazumi  MURAYAMA

Quản lý dự án: Shinichi MAMIYA và Ryoken KAMIYA


Bình Tú - Ảnh: Miho Urushido

 

Nguồn Doanh Nhân Plus
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.