TP.HCM xử nghiêm cán bộ xây dựng không phép

 11:19 | Thứ tư, 23/10/2019  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh sẽ không có vùng cấm, không có ngoại lệ, cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật.

Chiều 22.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với quận Thủ Đức về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận này sau hàng loạt vi phạm xảy ra.

Quận thừa nhận xử lý chậm

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức, liên quan đến 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh của Phó Chủ tịch HĐND quận Lê Hữu Thành và người thân, quận đã tiến hành rà soát, kiểm tra.

Qua đó, xác định thời điểm vi phạm là từ năm 2012 đến 2018.

Còn theo xác minh của phường Hiệp Bình Chánh, chủ đầu tư xây dựng 7 công trình là con của ông Lê Ngọc Lớn - người được UBND quận Thủ Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 5.700 m2 tại khu đất trên. Đến nay, khu đất vẫn do ông Lê Ngọc Lớn đứng tên, chưa thực hiện sang nhượng, tách thửa cho con. Điều đáng nói là đến nay, 5/7 công trình đã có quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế nhưng UBND phường vẫn chưa tổ chức thực hiện. Hai công trình do ông Lê Hữu Thành và bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư thì chưa được UBND phường lập hồ sơ xử lý.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức, từ tháng 5.2019, quận đã làm việc trực tiếp với ông Lê Hữu Thành. Đến ngày 16-10, lãnh đạo quận tiếp tục có cuộc làm việc với ông Thành và ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng xin một tháng để thu xếp. Ban Thường vụ Quận ủy khẳng định quan điểm là xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm nhưng cũng nhận thấy đối với 7 công trình trên, việc xử lý còn chậm.

"Quận kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo; không có vùng cấm, không có ngoại lệ" - Ban Thường vụ Quận ủy khẳng định lần nữa và cho biết dứt khoát không bao che những sai phạm của ông Lê Hữu Thành.

Hai ngày "mọc" hơn một công trình vi phạm

Không riêng 7 công trình xây dựng không phép nêu trên, trên địa bàn quận Thủ Đức tràn lan công trình vi phạm trật tự xây dựng. Quận ủy Thủ Đức cho biết trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn quận có 168 công trình xây dựng vi phạm, tăng 137 trường hợp so với năm 2018. Như vậy, cứ 2 ngày là có hơn 1 công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng "mọc lên".

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra thực tế 7 công trình không phép vào chiều 22.10. Ảnh: Phan Anh

Đi dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua quận Thủ Đức) dễ dàng bắt gặp hàng loạt căn nhà cao tầng với diện tích trên 400 m2 được cải tạo thành căn hộ chung cư diện tích 14 - 26 m2. Tại đường 36, phường Linh Đông, một công trình đồ sộ quy mô 100 hộ dân có tên Vietnam House Tower đã được hoàn thiện. Tuy giấy phép là công trình nhà ở riêng lẻ cao 3 tầng nhưng đang "biến" thành chung cư 5 tầng. Những con hẻm ở đường số 2, phường Trường Thọ xuất hiện nhiều căn nhà xây dựng không phép.

Đơn cử hẻm đối diện trạm biến điện 220 KV Thủ Đức, bên trong hàng loạt căn nhà xây kiên cố mọc lên. Mặc dù khu đất này thuộc diện quy hoạch không được phép làm nhà ở. Người dân ở đây cho biết các căn nhà được mua bán bằng giấy tờ tay từ năm 2014, có những căn đến 6-7 tờ giấy tay.

Theo báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, địa bàn quận Thủ Đức trong 3 năm trở lại đây trở thành "điểm nóng" về tình trạng xây dựng không phép, sai phép. Điều đáng nói là mặc dù ban hành nhiều quyết định xử phạt nhưng tỉ lệ giải quyết khắc phục hậu quả rất thấp. Từ năm 2016 đến nay có hơn 560 công trình bị phát hiện nhưng chỉ 110 vụ việc đã được xử lý, chỉ chiếm 20%.

Không gương mẫu thì nên từ chức

Sau khi đi kiểm tra thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 Kha Vạn Cân và nghe quận Thủ Đức báo cáo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định vi phạm diễn ra trong 7 năm mà chưa tháo dỡ là chưa nghiêm túc. Rõ ràng là đảng viên không gương mẫu. Trước đây là chủ tịch Ủy ban MTTQ, giờ là phó chủ tịch HĐND quận. Đây đều là cơ quan giám sát nhưng mình sai thì đi giám sát ai.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, ngoài sự thiếu gương mẫu của cá nhân đảng viên còn có sự nể nang, thông cảm cho nhau trong tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức. "Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật" - Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân và tập thể, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cán bộ vi phạm phải tự kiểm điểm, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có chính kiến, chậm nhất đến đầu tuần sau phải báo cáo TP. Nhận định thẩm quyền xử lý vi phạm do quận Thủ Đức giải quyết nhưng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ không nắm chắc quy định pháp luật, không gương mẫu thì không nên làm chức vụ đó nữa. "Mình tự xác định xem có đủ điều kiện để làm phó chủ tịch HĐND quận nữa không? Trách nhiệm đó lớn lắm. Nhận trách nhiệm phải đủ gương mẫu và uy tín để làm. Đủ thì làm tiếp mà không đủ thì phải sắp xếp lại" - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu làm rõ vì sao số lượng công trình vi phạm tăng dù trước đó đã tổ chức hội nghị quán triệt về trật tự xây dựng. Trong tháng 11, Sở Xây dựng cần có hội nghị chuyên đề phân loại các công trình vi phạm, sai phạm trên địa bàn. Nội dung chuyên đề phân loại các loại nhà, tính chất và có nguyên tắc xử lý vi phạm nếu không các quận làm không đồng bộ và tình trạng vi phạm sẽ tái diễn nhiều hơn.

Trước đó, tại cuộc họp kinh tế - xã hội quý IV.2019 vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định không nhân nhượng với các công trình vi phạm trật tự xây dựng cũng như cán bộ vi phạm mà phải xử lý một cách nghiêm khắc.

Theo ông NguyễnThành Phong, Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo, UBND TP.HCM đã tổ chức họp trực tuyến về vấn đề lập lại trật tự xây dựng nhưng tình trạng này ở các địa phương vẫn diễn ra.

Nguyên chánh Thanh tra quận Thủ Đức chưa đến mức bị kỷ luật

Riêng trường hợp ông Lê Ngọc Quí, Trưởng Phòng Tư pháp quận (nguyên là Chánh Thanh tra quận), Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho hay tuy ông Lê Ngọc Quí có vi phạm quy định của Đảng (thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép) nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định nên thống nhất phê bình nghiêm khắc.

Trên cơ sở đó, quận đã điều động và bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quí làm Trưởng Phòng Tư pháp từ tháng 6.2019.

Phan Anh - Lê Phong

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.