Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng Hiệp định Phân định vịnh Bắc bộ

 23:16 | Thứ năm, 14/03/2024  0
Việt Nam đề nghị Trung quốc tôn trọng và tuân thủ các hiệp định về phân định lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của hai nước trong vịnh Bắc bộ theo hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000 và UNCLOS 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.


Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 14.3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc mới đây công bố xác định đường cơ sở trong vịnh Bắc bộ.

Người phát ngôn nêu rõ: Việt Nam và Trung Quốc là 2 quốc gia tiếp giáp vịnh Bắc bộ. Ngày 25.12.2000, hai nước đã ký Hiệp định Phân định vịnh Bắc bộ và có hiệu lực từ ngày 30.6.2004 để xác định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc bộ.

Việt Nam cho rằng, các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 khi xác định đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải, đảm bảo không ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế phù hợp với UNCLOS.

Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ các hiệp định về phân định lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của hai nước trong vịnh Bắc bộ theo hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000 và UNCLOS 1982.

Việt Nam bảo lưu quyền và lợi ích pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế, cũng như quan điểm đã nêu tại tuyên bố ngày 6.6.1996 của Chính phủ Việt Nam liên quan đến tuyên bố ngày 15.5.1996 của Trung Quốc công bố đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Trung Quốc.

Tuấn Dũng

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.