10 dự án siêu đô thị công nghệ cao của tương lai

 21:43 | Thứ bảy, 10/09/2022  0
Khi mà dự án siêu đô thị dài 170 km trên sa mạc của Ả Rập Xê Út đang gây chú ý, thì có đến 10 “thành phố của tương lai” như thế hiện đang được quy hoạch trên toàn cầu.

Các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng nhà ở và biến đổi khí hậu đang làm dấy lên tham vọng về một thế hệ thành phố công nghệ cao mới.

The Line, một tòa nhà chọc trời cao 500 mét, hứa hẹn sẽ là nơi ở của 9 triệu người ở vùng Tây Bắc – Ả Rập Xê Út, là ví dụ gần đây nhất nhưng không phải là duy nhất.

BIG, Foster + Partners và OMA là ba trong số nhiều studio kiến trúc giúp lập kế hoạch tổng thể cho các trung tâm đô thị tương lai, với tuyên bố cốt lõi tập trung vào tính bền vững trong thiết kế.

Chúng tôi sẽ điểm qua 10 siêu dự án – thành phố đầy tham vọng có thể sẽ được xây dựng trong những thập kỷ tới.

The Line, Saudi Arabia

Chính phủ Ả Rập Saudi gần đây đã công bố hình ảnh về một thành phố tuyến tính dài 170 km, cao 500 mét, được quy hoạch như một phần của đại dự án Neom.

Mặc dù có chiều dài và dân số dự kiến là 9 triệu người, The Line sẽ chỉ rộng 200 mét với hệ thống giao thông được hứa hẹn sẽ kết nối hai đầu trong vòng 20 phút.

Thành phố được thiết kế như một sự thay thế cho bố cục đô thị hình tròn truyền thống, và thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã gọi nó là “một hình mẫu cho việc bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người”.

Telosa, Mỹ, BIG thiết kế

Kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels và studio BIG của ông đang quy hoạch tổng thể Telosa, thành phố  5 triệu người được xây dựng tại một địa điểm chưa được tiết lộ ở sa mạc Hoa Kỳ.

Dự án là ý tưởng của tỷ phú doanh nhân Marc Lore, người hy vọng  biến ý tưởng này trở thành “thành phố bền vững nhất trên thế giới”.

Một phần trong tầm nhìn của Marc Lore là đất đai sẽ thuộc sở hữu của cộng đồng, có nghĩa là giá trị gia tăng có thể tài trợ cho sự phát triển của thành phố với phúc lợi cư dân là ưu tiên.

BiodiverCity, Malaysia, BIG thiết kế

BIG cũng đang quy hoạch tổng thể BiodiverCity, một khu phát triển rộng 1.821 ha gồm ba hòn đảo nhân tạo được xây dựng ngoài khơi đảo Penang của Malaysia.

Mỗi hòn đảo giống hoa lily dự kiến có 15.000 đến 18.000 cư dân và được kết nối bởi một mạng lưới giao thông tự hành, không có ô tô.

Các tòa nhà sẽ được xây dựng chủ yếu bằng cách kết hợp tre, gỗ và bê tông được sản xuất từ vật liệu tái chế, với một vùng đệm sinh thái xung quanh mỗi huyện để hỗ trợ đa dạng sinh học.

Thủ đô hành chính mới, Ai Cập,  SOM thiết kế

Ai Cập đang có kế hoạch xây dựng một thành phố thủ đô hoàn toàn mới cho 7 triệu dân để giải tỏa tình trạng tắc nghẽn ở thủ đô Cairo.

Công ty kiến trúc SOM đã đưa ra một kế hoạch tổng thể cho dự án được tư nhân tài trợ, sẽ có diện tích 700 km2 và có một trong những công viên đô thị lớn nhất thế giới.

Chính phủ Indonesia cũng đã công bố các kế hoạch lớn để xây dựng một thủ đô mới trên đảo Borneo. Thủ đô Jakarta hiện tại là thành phố chìm nhanh nhất thế giới, đã chìm 2,5 mét trong 10 năm tính đến thời điểm năm 2019.

Amaravati, Ấn Độ, Foster + Partners thiết kế

Nằm trên bờ sông Krishna, thành phố Amaravati sẽ đóng vai trò là thủ đô mới của bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Đô thị này sẽ được bố trí xung quanh một tòa nhà chính phủ với hơn 60% khu vực trung tâm được phủ cây xanh hoặc nước.

“Thiết kế tập hợp các nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ của chúng tôi về các thành phố bền vững, kết hợp những công nghệ mới nhất hiện đang được phát triển ở Ấn Độ”, Foster + Partners, công ty cũng đang quy hoạch tổng thể các khu vực lớn ở TP.HCM và Bangkok, cho biết.

Smart Forest City, Mexico, kiến trúc sư  Stefano Boeri Architetti thiết kế

Kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri đang lên kế hoạch cho một thành phố thông minh có rừng gần Cancun, Mexico với 7,5 triệu cây hấp thụ carbon trên diện tích 557 ha.

Nó sẽ được thiết kế để có 130.000 người ở trong những ngôi nhà có giá cả phải chăng, được bao phủ bởi thực vật và nhằm mục đích đi tiên phong trong một cách sống bền vững hơn ở thành thị.

“Smart Forest City Cancun là một khu vườn thực vật trong một thành phố đương đại, dựa trên di sản của người Maya và mối quan hệ của nó với thế giới tự nhiên và tính thiêng liêng,” kiến trúc sư Boeri cho biết. “Một hệ sinh thái đô thị nơi thiên nhiên và thành thị hòa quyện vào nhau và hoạt động như một thực thể sống.”

Orbit, Canada, công ty Partisans thiết kế

Orbit là một thành phố thông minh được quy hoạch nhằm chuyển đổi một thị trấn nông nghiệp của Canada thông qua việc sử dụng rộng rãi sợi quang học, máy bay không người lái và phương tiện tự hành, với các quyết định phát triển dựa trên dữ liệu lớn.

Công ty Partisans ở Toronto đã mô tả thiết kế của họ như một phiên bản hiện đại của phong trào thành phố vườn nổi lên ở Anh vào đầu thế kỷ 20.

Thiết kế đô thị này nhằm mục đích cân bằng công nghệ mới với bối cảnh nông nghiệp hiện có trong khi phát triển thị trấn từ 30.000 lên 150.000 cư dân.

Thành phố nổi Maldives, Maldives, Waterstudio thiết kế

Mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu có nghĩa là phần lớn Maldives dự kiến sẽ không thể ở được vào năm 2050. Chính phủ nước này đã hợp tác với công ty kiến trúc Waterstudio để thiết kế một thành phố nổi dành cho 20.000 cư dân trong một đầm phá gần thủ đô.

Được các kiến trúc sư quảng cáo là “thành phố đảo nổi thực sự đầu tiên trên thế giới”, nó sẽ bao gồm 5.000 ngôi nhà nổi thấp tầng và được xây dựng trên một loạt các cấu trúc hình lục giác nhô lên cùng mặt biển.

Một thành phố nổi nguyên mẫu khác có khả năng chống chịu với khí hậu đang được thiết kế bởi studio BIG của Đan Mạch cùng với Samoo và công ty công nghệ Oceanix cho vùng biển ngoài khơi Busan ở Hàn Quốc.

Thành phố Tương lai Thành Đô, Trung Quốc, OMA thiết kế

Công ty kiến trúc Hà Lan OMA đã đưa ra một quy hoạch tổng thể không có ô tô cho thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Thành phố Tương lai của Thành Đô được thiết lập trên một khu đất rộng 4,6 km vuông, tập trung vào đặc tính địa hình của vùng đất, với sáu khu riêng biệt được thiết kế để hòa hợp với cảnh quan xung quanh.

Tất cả các tòa nhà trong mỗi khu đều có thể tiếp cận bằng cách đi bộ trong vòng 10 phút, trong khi “mạng lưới di chuyển thông minh” sử dụng các phương tiện tự động sẽ kết nối thành phố với phần còn lại của Thành Đô.

Innovation Park, USA, Ehrlich Yanai Rhee Chaney Architects và Tom Wiscombe Architecture thiết kế

Ông trùm tiền điện tử Jeffrey Berns có kế hoạch phát triển một phần sa mạc của bang Nevada, Mỹ thành một thành phố thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Với sự giúp đỡ của các studio kiến trúc Ehrlich Yanai Rhee Chaney Architects và Tom Wiscombe Architecture, ông dự định biến khu đất rộng 27.113 ha thành một cộng đồng nơi mọi người có thể gửi ngân hàng, bỏ phiếu và lưu trữ dữ liệu mà không cần sự tham gia của chính phủ hoặc bên thứ ba.

An Bình

 

Nguồn Doanh Nhân Plus, Dezeen.com
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.