TP.HCM: 'Nóng' câu chuyện thời hạn sở hữu nhà chung cư

 19:44 | Thứ sáu, 30/09/2022  0
Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về sở hữu nhà chung cư, tức người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Trong hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra tại TP.HCM ngày 30.9 do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm về vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là thời hạn sở hữu nhà chung cư. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội thảo.

Dự thảo đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Phương án 2 là không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư mà giữ nguyên như quy định hiện hành, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Tại hội thảo, hầu hết đại diện doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản các tỉnh, thành phía Nam kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành, tức phương án 2.

"Chúng tôi thẳng thắn đề nghị giữ nguyên quy định như hiện nay là sở hữu nhà chung cư không thời hạn" – Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp Trần Quốc Dũng nói. Theo ông Dũng, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư vô hình trung tạo ra rào cản cho người dân trong vấn đề nhà ở.

Ông Trần Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp - mong muốn giữ quy định hiện nay về sở hữu nhà chung cư.

Đồng quan điểm, đại diện Lotte land cho rằng tâm lý của người Việt Nam từ xưa đến nay là "an cư lạc nghiệp", mong muốn sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài như một dạng tích trữ tài sản. Vì vậy, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chưa phù hợp.

"Điều này có thể khiến thị trường nhà chung cư suy giảm và làm gia tăng nhu cầu về nhà ở thấp tầng, dẫn đến giá nhà đất sẽ tăng. Về tầm nhìn dài hạn, nhà chung cư là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu nhà ở của tương lai" - đại diện Lotte Land nói.

Về những góp ý trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng thực tế hiện nay có rất nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng nhà chung cư cũ. Nhiều chung cư sử dụng từ 30-40 năm nhưng đã xuống cấp. Hầu hết các chung cư đó dạng thấp tầng, chỉ từ 8-10 tầng nhưng nếu xuống cấp thì cũng rất nguy hiểm.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hầu hết các nước trên thế giới đều đưa ra quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Ông cho rằng cần nhìn nhận thêm các vấn đề an toàn của cư dân, nhất là những chung cư cũ. Các chung cư hiện nay đều có xu hướng xây dựng cao từ 30 tầng đến 50 tầng. Chung cư cũng là một dạng công trình và theo Luật Xây dựng các công trình cũng phải có tuổi thọ, thời hạn sử dụng.

"Chúng ta không quy định cụ thể thời hạn sử dụng là 50 năm mà phụ thuộc vào thiết kế công trình. Với Luật Nhà ở sửa đổi lần này, Bộ Xây dựng đang tiếp cận vấn đề thời hạn sở hữu nhà chung cư theo hướng đó", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu không đồng tình đề với đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM – đề nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo hạn sử dụng công trình.

"Nếu giao đất có thời hạn thì sở hữu nhà chung cư có thời hạn là đúng. Nhưng trường hợp đất không xác định thời hạn, tức đất ở ổn định, lâu dài mà nhà chung cư xây dựng mới xác định có thời hạn thì tôi cho rằng đề xuất này là không hợp lý. Hôm nay cũng có nhiều ý kiến phát biểu về việc này, chúng tôi kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành về sở hữu nhà chung cư" – ông Lê Hoàng Châu nói.

Ông Phạm Văn Luận – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ – cũng cho rằng thời hạn sở hữu nhà chung cư nên ổn định, lâu dài.

"Nếu áp dụng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư từ 50-60 năm thì rất khó. Tâm lý người dân là không sẵn sàng mua căn hộ chung cư và điều này ảnh hưởng đến mục tiêu chung của ngành xây dựng về xây dựng đến năm 2030 xây dựng hàng triệu căn hộ" – ông Phạm Văn Luận nói.

Theo Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, cần minh bạch về tuổi thọ công trình khi chào bán nhà chung cư.

Phát biểu tại hội thảo, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề thực chất có nhu cầu sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong nhân dân hay không và nhu cầu tới mức nào. Vì vậy, cần nghiên cứu sâu về vấn đề sở hữu nhà chung cư, rà soát, điều tra xã hội học.

TS Sử Ngọc Khương cho rằng vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn là chuyện bình thường ở các nước. Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra là sở hữu có thời hạn chung cư đã mua rồi hay chung cư hình thành trong tương lai đã gây phản ứng trái chiều.

Ông Sử Ngọc Khương phát biểu vấn đề sở hữu chung cư còn liên quan tới thời hạn sử dụng đất là lâu dài hay 50-70 năm và nhờ đó có nhiều sản phẩm đa dạng hơn cho thị trường. Nếu áp dụng quy định sở hữu chung cư có thời hạn thì cần có lộ trình cho tương lai, có thể từ năm 2030.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#đường vành đai 3 TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.