'Bí mật đại dương' từ những con tàu cổ

 01:11 | Thứ sáu, 18/01/2019  0
500 tác phẩm niên đại thế kỷ 15.18 trục vớt từ tàu đắm trên Biển Đông được trưng bày tại Hà Nội.

Sáng 18.1, 500 vật phẩm có niên đại từ thế kỷ thứ 15 đến 18 được tuyển chọn từ kho tàng di vật đồ gốm sứ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc của Bảo tàng Lịch sử quốc gia được trưng bày với nội dung "Bí mật đại dương từ những con tàu cổ".

Những đồ gốm sứ này là hàng hoá trên các thuyền buôn cổ được phát hiện tại Biển Đông Việt Nam, chứng minh Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong giao thương quốc tế vào thời hoàng kim của "Con đường tơ lụa" trên biển.

Tranh cuốn "Châu ấn thuyền Giao Chỉ độ hàng". Trích đoạn: Châu ấn thuyền được các thuyền nhỏ lai dắt vào cảng Hội An. Tranh được vẽ vào thời Edo, thế kỷ 17-18, miêu tả cảnh Châu ấn thuyền từ Nagasaki (Nhật Bản) vượt biển sang buôn bán với Đàng Trong (miền Trung - Việt Nam ngày nay), hiện được lưu giữ tại Bảo tàng quốc gia Kyushu, Nhật Bản.

Đồ gốm, hàu, san hô đã dính chặt vào mảnh thân tàu thế kỷ 15 tại Cù Lao Chàm.

Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga, hiện vật có kích thước lớn nhất và nguyên vẹn nhất được khai quật trong tàu đắm tại Cù Lao Chàm.

Chiếc bình đã được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2012.

Thời điểm được phát hiện, con tàu nằm ở độ sâu 70-72 m dưới biển cùng với nhiều đồ gốm sứ, phần thuyền còn lại dài 29,4 m rộng 7,2 m. Việc khai quật được tiến hành trong 3 năm (1997-2000) với 24.000 hiện vật được trục vớt.

Gốm men trắng và nâu Thế kỷ 15, trong tàu cổ Cù Lao Chàm.

Sọ người phụ nữ khoảng 18-19 tuổi và chiếc nhẫn vàng mặt đá ruby thế kỷ thứ 15 của tàu cổ Cù Lao Chàm.

Đĩa trang trí long mã làm từ gốm men trắng hoa lam và nhiều màu thế kỷ 15 trên tàu cổ Cù Lao Chàm.

Gốm men trắng thế kỷ 18 trên tàu cổ Cà Mau.

Gốm sứ Thái Lan trong tàu cổ Hòn Dầm.

Tàu được phát hiện tại biển Hòn Dầm, khu vực gần đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tại di tích tàu này, các nhà khoa học đã tìm được khoảng 16.000 hiện vật gốm Thái Lan vùi dưới cát, nằm sâu dưới mực nước biển 40 m. Thân thuyền còn lại khoảng 30 m rộng 7 m. Các nhà khoa học đã khai quật được đồ sành men nâu, ngà voi, đồ uống, tiền đồng cổ.

Gốm Thái Lan được sản xuất tại lò Suphanburi và lò Sawankhalok vào khoảng thế kỷ 15. Khu vực tàu cổ Hòn Dầm có khoảng 1.000 mẫu vật gốm Thái Lan, vùng biển gần đảo Phú Quốc có khoảng 16.000 đồ gốm Thái Lan.

Lọ trang trí hoa lá, sứ men trắng hoa lam, thế kỷ 17 của tàu cổ Hòn Cau.

Tháng 6.1990, tàu cổ Hòn Cau được trục vớt cách đảo Hòn Cau 15 km. Tàu chìm sâu dưới cát gần 1 m, cách mặt biển 40 m. Tàu dài khoảng 32,7 m, rộng 9 m. 60.000 hiện vật được trực vớt, chủ yếu là gốm sứ Trung Quốc có niên đại năm 1690. Đây là chuyến tàu chở gốm sứ do phương tây đặt hàng nên màu sắc, hình dáng, trang trí có nhiều khác lạ so với phong cách truyền thống.

Nhiều chủng loại mang đường nét mỹ thuật Baroque, phỏng theo các mẫu đồ dùng hàng ngày như ấm rượu, ly chân cao bằng bạc, nhôm hay pha lê quen thuộc của người châu Âu. Ngoài đồ gốm sứ tráng men trắng vẽ lam còn có những loại bát đĩa, thìa, hộp, bình, chén thuộc dòng sứ trắng sản xuất ở lò Đức Hoá, tỉnh Phúc Kiến.

Đĩa, lọ, bát, bình bằng gốm men trắng, gốm men lục, men đen, vàng, nhiều màu trên tàu cổ Bình Thuận.

Di chỉ Chu Đậu được phát hiện vào những năm 80 của thế kỷ XX, thuộc xã Thái Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương). Việc phát hiện tàu cổ Cù Lao Chàm (Hội An), sau khi trục vớt được 2.400 hiện đều có nguồn gốc từ làng gốm này. Minh chứng cho sự phát triển hưng thịnh của trung tâm gốm vào thời điểm cuối thế kỷ 15.

Ngọc Thành

 

Nguồn theo vnexpress.net
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.