Biến hai nhà ga đường sắt thành "bộ lọc sinh thái" ở Milan

 22:41 | Chủ nhật, 20/06/2021  0
Phương án quy hoạch tổng thể của hai công ty kiến trúc Laboratorio Permanente và OMA đã được chọn để chuyển đổi hai nhà ga đường sắt bị bỏ hoang là Scalo Farini và Scalo San Cristoforo thành công viên công cộng, trở thành bộ lọc sinh thái để giảm thiểu ô nhiễm nước và không khí cho thành phố.

Biến hai nhà ga đường sắt thành “bộ lọc sinh thái” ở Milan.

Nhà ga Scalo Farini có diện tích 468,301m2, sẽ được chuyển đổi thành không gian xanh với các công viên lớn, đồng thời lọc sạch không khí trong thành phố. Trong khi đó khu San Cristoforo rộng 140,199m2 sẽ trở thành một tuyến đường thủy giúp làm sạch mạch nước ngầm.

Nhà ga Scalo Farini sẽ được chuyển đổi thành không gian xanh với các công viên lớn.

Khu San Cristoforo sẽ trở thành một tuyến đường thủy giúp làm sạch mạch nước ngầm.

“Vấn đề biến đổi khí hậu và sự bất ổn của các nền kinh tế đã khiến các ưu tiên của chúng tôi thay đổi. Thứ có giá trị nhất giờ đây không còn là gạch, là những công trình mà là môi trường khí hậu trong lành – điều các thành phố nên đảm bảo và cung cấp cho cư dân của họ.

Các thành phố của thế kỷ XX với mức tiêu thụ năng lượng cao cần phải xem xét lại các chiến lược phát triển đô thị của mình trong bối cảnh biến đổi khí hậu, để tránh dễ bị tổn thương trước những sự thay đổi”, Ippolito Pestellini Laparelli, cộng sự tại OMA chia sẻ.

Thứ có giá trị nhất giờ đây không còn là gạch, là những công trình mà là môi trường khí hậu trong lành".

Các kiến trúc sư hy vọng rằng, dự án sẽ chứng minh cho việc khắc phục ô nhiễm trên quy mô của một thành phố, điều này hoàn toàn khả thi. Quy hoạch tổng thể của dự án cho thấy sự phát triển dân cư và các công trình dân dụng sẽ hài hoà với sự phát triển của nền kinh tế.

OMA cho biết thêm: “Quy mô phát triển của dự án phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế trong tương lai của thành phố, tạo ra các không gian có thể thích ứng và linh hoạt, ứng phó tốt với những cú sốc chính trị và khủng hoảng kinh tế toàn cầu”.

“Quy mô phát triển của dự án phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế trong tương lai của thành phố”.

Kế hoạch này là một phần trong quá trình tái phát triển các cơ sở hạ tầng bị bỏ hoang ở ngoại ô Milan. OMA và Laboratorio Permanente cũng sẽ đề xuất mô hình đường cao tốc dành cho xe đạp đầu tiên ở thành phố cũng như những tuyến metro mới, các cây cầu mới và thêm một ga tàu điện ngầm. 

Cuộc thi tuyển chọn phương án được tổ chức bởi chính quyền thành phố Milan, cùng với Ferrovie dello Stato (Tổng công ty đường sắt Italy), FS Sistemi Urbani (Tổng công ty phát triển đô thị Quốc gia) và RFI (Đài phát thanh truyền hình Pháp).

Dự án nằm trong kế hoạch tái phát triển các cơ sở hạ tầng bị bỏ hoang ở ngoại ô Milan

Hoàng Anh biên dịch

Nguồn Dezeen, Kiến Việt
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

#chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.