Biến những khu đất lộn xộn thành ngôi nhà sở hữu 'đường cong mềm mại'

 22:42 | Thứ tư, 02/09/2020  0
Với chiều dài 40 m, ngôi nhà tọa lạc trên khu đất lộn xộn được ghép từ nhiều mảnh khác nhau nên hình dạng hơi cong. Mặt tiền được làm từ gạch đất nung, nhiều vật liệu địa phương khác góp phần tiết giảm chi phí xây dựng. Một khoảng trống lớn được tạo ra để kết nối không gian sân vườn ở tầng trệt với sân trong khu vực mở.

Ngôi nhà có 7 phòng ở quận Bình Thạnh, một khu vực gần như trung tâm của TP.HCM.

Khu đất có hình dạng hơi cong độc đáo, ghép từ một số mảnh đất có kích thước khác nhau với tổng chiều dài khoảng 40 mét. Tổng diện tích vào khoảng 431 m2. 

Nhà nằm trong một khu vực mật độ cao được bao quanh bởi các nhà khác cao 2 hoặc 3 tầng.

Khi kiểm tra địa điểm ban đầu, các kiến trúc sư đánh giá vị trí có nhiều tiềm năng. Do đó, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, họ kết luận rằng không gian đô thị mở này có thể được sử dụng để thiết kế một tòa nhà mở, hấp dẫn nhằm tận dụng ánh sáng ban ngày và gió tự nhiên.

Tòa nhà được hình thành bằng cách tối ưu hóa chỉ giới xây dựng được cấp phép theo quy định. 

Dựa vào nghiên cứu trên phối cảnh 'mặt cắt", một khoảng sân rộng thoáng được đặt giữa tòa nhà và một khối đặc hình chữ U được tạo bởi hai đầu ngôi nhà, có sự liên kết tại tầng trệt. Khoảng trống được tạo ra để kết nối không gian sân vườn ở tầng trệt với sân trong khu vực mở. 

Ở không gian bên ngoài, các kiến trúc sư trồng rất nhiều cây xanh, tận dụng nguồn ánh sáng ban ngày dồi dào và thông gió tự nhiên, tạo ra một không gian ngoài trời thú vị.

Các kiến trúc sư cũng chuẩn bị "Lanai" (không gian bán ngoài trời) cho mỗi phòng, tiếp xúc với sân trong. Các không gian bên ngoài gồm sân trong, sân vườn và lanai được kết nối với nhau, tận dụng sự lưu thông không khí “trong lành” và khả năng xuyên sáng sâu vào ban ngày của toàn bộ tòa nhà.

Nhiều không gian bên ngoài nâng cao phong cách sống của cư dân với sự kết nối sâu sắc thường thấy ở các khu vực nhiệt đới.

Theo yêu cầu của khách hàng, các kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu địa phương ở Việt Nam để xây dựng với chi phí thấp. 

Bình phong bằng đất nung rất phổ biến ở Việt Nam. Các kiến trúc sư đã kết hợp các mô hình khối khác nhau, tạo ra một mặt tiền đặc trưng và không gian bên ngoài ở sân trong, giúp tận dụng thông gió tự nhiên, làm mát thụ động bằng cách che nắng, đồng thời tăng cường an ninh cho người ở.

Mặt cắt của ngôi nhà.

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily)

Nguồn Người Đồng Hành
Video liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.