Lagom Hus - ngôi nhà khác biệt và hiệu quả khi mạnh dạn phá vỡ khuôn mẫu không gian sống

 22:37 | Thứ tư, 26/08/2020  0
Hình thái nhà kết hợp các chức năng ở và làm việc vốn khá phổ biến tại Việt Nam. Với mô hình này, không gian kinh doanh thường được đặt ở những gia đình thường ở các tầng cao hơn.

Lối bố trí này đã được đúc kết và thực sự hợp lý bởi đảm bảo thuận tiện cho hoạt động kinh doanh cũng như giữ được sự riêng tư cần thiết cho các sinh hoạt của gia đình. Nhưng sẽ thế nào nếu làm khác đi hay ngược lại?

Mặt tiền và hình khối công trình trong bối cảnh xung quanh.

Khoảng sân và lối vào.

Dự án Lagom Hus là một ví dụ để tham khảo. Không chỉ là không gian ở cho gia đình trẻ gồm hai vợ chồng và một con nhỏ, công trình còn là điểm kinh doanh thời trang và studio chụp ảnh concept.

“Đây là cơ hội để chúng tôi hiện thực ý tưởng về công trình Chung-sống (cohabitation) – nơi mà những không gian phức hợp không đồng chất cùng song hành. Chúng luôn có sự thỏa hiệp và dàn xếp, để vẫn bảo đảm được tính riêng tư cần thiết khi chia sẻ một số lợi ích cùng nhau trong quá trình tồn tại” – Nhóm thiết kế cho biết.

Khu vực để xe nhìn vào phòng khách dưới tầng trệt.

Từ phòng khách nhìn ra khu vực để xe và cổng.

Phòng khách, bàn ăn và bếp.

Họ đã đề xuất cách tiếp cận ngược lại với thông thường, nhằm khai thác các lợi thế phù hợp mục tiêu kinh doanh thời trang  và dịch vụ chụp ảnh như ánh sáng, view nhìn, không gian sân vườn ở tầng thượng.

Theo đó, khối ở và sinh hoạt của gia đình ở dưới tầng thấp và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ được đưa lên tầng cao. Những chức năng lớn của căn nhà được bố trí vào từng khối tiện ích trôi nổi ở khu vực thông tầng, kết nối nhau bởi các cầu hành lang được làm nổi màu nhằm định hướng di chuyển cho người sử dụng và phân tách các khu vực chức năng riêng là ở và kinh doanh.

Các cầu thang nằm ở nhiều vị trí khác nhau để việc di chuyển bên trong công trình như một chuyến du ngoạn, đưa người khách vào hành trình với các góc nhìn đóng-mở thay đổi liên tục.

Trục giao thông nhìn qua khoảng thông tầng

Thấp thoáng khối ngủ, phòng vệ sinh và ánh sáng tự nhiên từ khe sáng phía trên xuống.

Phòng ngủ.

Góc làm việc nhỏ xinh trong phòng ngủ.

Vật dụng trong công trình chủ yếu là các thiết kế rời nhằm đáp ứng được nhu cầu thay đổi linh hoạt của shop thời trang và studio concept qua thời gian. Sự tiết chế trong sử dụng vật liệu và màu sắc cũng góp phần làm cho các không gian trở nên nhẹ nhàng và dễ thích nghi, dễ làm nổi bật các chủ thể cần hướng đến trong hoạt động kinh doanh là thời trang và studio concept.

Các khối chức năng tiệm cận với trục giao thông, thoáng mở và tràn ngập ánh sáng.

Nghĩ khác và làm khác luôn là lợi thế của những người trẻ, bởi ở họ không có sự sợ hãi, không muốn ở trong vùng an toàn. Tất nhiên, để thành công và thuyết phục thì sự thay đổi và khác biệt ấy luôn cần có những cơ sở nhất định.

Ở dự án này, cả chủ đầu tư và đội ngũ thiết kế đều có những tố chất của những người trẻ thích nghĩ khác và làm khác. Họ có thành công? Lagom Hus là câu trả lời.

Phòng làm việc

Không gian dịch vụ, kinh doanh

Góc sân thượng buổi tối.

_______

Dự án: Lagom Hus
Thiết kế: ta’d.atelier. Địa chỉ: 80/77/6 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Nhóm thiết kế: Vũ Tiến An, Lê Uyên Minh, Nguyễn Huỳnh Phương Nhi
Trợ lý thiết kế: Đặng Quang Luân, Nguyễn Phúc Nguyên, Đặng Hoàng Gia Phúc
Nội thất: Lily Ng, Lâm Ngô, Nguyễn Anh Dũng
Xây dựng: Đinh Đức Anh Vũ
Kết cấu: Hoàng Đình Khánh Duy
_______

Hòa An – Ảnh: ta’d.atelier

Nguồn Noithatmagazine.vn, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.