Các hãng hàng không lần lượt mở lại đường bay quốc tế

 22:40 | Thứ sáu, 02/04/2021  0
Từ tháng 4, các hãng hàng không trong nước đã "rậm rịch" khôi phục lại một số đường bay quốc tế đặc biệt.

Hàng không sẵn sàng bay quốc tế

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 1.4 đến 30.6, Vietnam Airlines sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ 4 đường bay quốc tế, gồm: Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney (Úc) và TP.HCM - Sydney.

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul sẽ khởi hành vào thứ 5 hàng tuần. Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo khởi hành vào các ngày 3, 8, 11, 16, 23, 27, 29 trong tháng 4. Tháng 5 và tháng 6, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ 5 và thứ 7. Các chuyến bay từ Hà Nội đi Sydney khởi hành vào thứ 7 hàng tuần. Các chuyến bay từ TP.HCM đi Sydney khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ 5 và chủ nhật.

"Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, việc thực hiện những chuyến bay này phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng", đại diện hãng hàng không này nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Vietjet Air cũng vừa cho biết từ ngày 1.4, hãng này sẽ khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Narita, Nhật Bản), Seoul (Incheon, Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...

Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế.  Ảnh: T.N

Cụ thể, các chuyến bay từ TP.HCM đi Bangkok (Thái Lan) khởi hành thứ 6 hàng tuần. Chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) dự kiến khởi hành ngày 15.4; Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo (Narita, Nhật Bản) dự kiến khởi hành ngày 6, 7, 10, 11, 12, 13, 14, 19, 20, 23, 26, 29, 30.4. Các chuyến bay từ Hà Nội đi Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) dự kiến khởi hành ngày 11.4.

Theo quy định hiện hành của các quốc gia, vùng lãnh thổ, các chuyến bay từ Việt Nam sẽ chỉ phục vụ hành khách đáp ứng các quy định nhập cảnh, là người Việt Nam đi học tập, lao động, thăm thân, người nước ngoài từ Việt Nam về nước. Vì vậy, các hành khách cần lưu ý chủ động tìm hiểu thông tin tại các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao các nước để hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo đúng quy định của các quốc gia để việc nhập cảnh được thuận lợi.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết đã sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế với các thị trường như Đông Nam Á và Đông Bắc Á...

Đề xuất bay quốc tế theo 3 giai đoạn

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT kiến nghị kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo). Các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền với chi phí trọn gói gồm: vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly và ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly...

Giai đoạn 2, hãng hàng không đệ trình kế hoạch bay phải bao gồm phương án tiếp nhận hành khách cách ly được phê duyệt của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay. Thị trường triển khai ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Mỗi chuyến bay định hướng bố trí hành khách nhập cảnh lưu trú 2-3 khách sạn để công tác giải tỏa hành khách được tập trung, nhanh chóng. Với giai đoạn này, hành khách không yêu cầu phải có xét nhiệm COVID-19. Thời gian triển khai từ tháng 7.2021 và tiến hành đồng thời với các chuyến bay trọn gói (combo) được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chở công dân Việt Nam về nước từ các thị trường khác ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Giai đoạn 3, dự kiến triển khai từ tháng 9.2021 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vắc xin đại trà trong xã hội. Thị trường khai thác được thực hiện là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của cùng loại vắc xin mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Bài và ảnh: Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.